BV Bạch Mai khẩn cấp lên đường hỗ trợ tỉnh Điện Biên, Hải Dương chống dịch COVID-19

Đoàn đã triển khai công tác chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến, họp bàn, thống nhất hàng loạt các biện pháp khẩn cấp, các kế hoạch triển khai, phương án ứng phó những tình huống xấu nhất có thể xảy ra tại tỉnh Điện Biên.

Ngày 5/2, Đoàn công tác gồm 12 cán bộ do PGS. TS. Đào Xuân Cơ - Phó giám đốc bệnh viện Bạch Mai làm trưởng đoàn cùng các chuyên gia đầu ngành về Hồi sức tích cực, Kiểm soát nhiễm khuẩn, Kỹ thuật y sinh, cùng các chuyên gia khác giàu kinh nghiệm về phòng chống dịch Covid-19 lập tức lên đường đến hỗ trợ tỉnh Điện Biên dập dịch.

Bệnh viện Bạch Mai khẩn cấp lên đường hỗ trợ tỉnh Điện Biên chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Khảo sát thực trạng để chọn địa điểm thành lập bệnh viện dã chiến

Đoàn đã có mặt tại thành phố Điện Biên lúc 15h45 sau khoảng 1 giờ bay. Ngay sau khi xuống sân bay đoàn đã về thẳng sở Y tế tỉnh Điện Biên họp bàn các biện pháp. 

Sau khi nghe báo cáo thực trạng về dịch, các diễn biến của dịch tại tỉnh cũng như tình hình chung hiện nay của tỉnh đoàn đã tiến hành khảo sát 03 bệnh viện: Bệnh viện đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phổi, Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên và đã quyết định chọn Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên làm bệnh viện dã chiến với quy mô 200-250 giường bệnh trong đó có 15-20 giường bệnh hồi sức với đầy đủ hệ thống oxy, khí nén, máy thở...điều trị người bệnh Covid-19.

Bệnh viện Bạch Mai khẩn cấp lên đường hỗ trợ tỉnh Điện Biên chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

PGS.TS. Đào Xuân Cơ - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ kinh nghiệm dập dịch

Ngay lập tức đoàn đã triển khai công tác chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến, họp bàn, thống nhất hàng loạt các biện pháp khẩn cấp, các kế hoạch triển khai, phương án ứng phó những tình huống xấu nhất có thể xảy ra tại tỉnh Điện Biên.

Hiện tại Bệnh viện Bạch Mai vẫn đang tiếp túc bố trí nhân lực, thiết bị chi viện cho công tác phòng dịch của tỉnh Điện Biên trong đó có 01 xe trang thiết bị đang trên đường lên Điện Biên, 01 xe xuất phát sáng sớm mai chở theo thiết bị và 5-6 kỹ sư y sinh có nhiều kinh nghiệm của bệnh viện Bạch Mai trong xây dựng bệnh viện dã chiến.

Cùng ngày, Bệnh viện Bạch Mai đã tăng cường 2 cán bộ y tế thuộc Khoa Nhi xuống hỗ trợ Bệnh viện Dã chiến 2 Hải Dương, tại đây đang có 11 bệnh nhân nhi điều trị trong đó nhỏ nhất là bé gái 27 ngày tuổi.

Chi viện bác sĩ Nhi khoa cho bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương

Cùng ngày, Bộ Y tế giao nhiệm vụ hỗ trợ Bệnh viện dã chiến số 2 (Hải Dương) toàn diện về mặt chuyên môn, Bệnh viện Bạch Mai vừa điều động thêm 2 cán bộ y tế chi viện cho các bệnh nhân nhi đang điều trị tại đây.

Bệnh viện Bạch Mai khẩn cấp lên đường hỗ trợ tỉnh Điện Biên và Hải Dương chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Các bác sĩ BV Bạch Mai được chi viện đến Hải Dương

Bệnh viện Bạch Mai khẩn cấp lên đường hỗ trợ tỉnh Điện Biên và Hải Dương chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Bệnh viện Bạch Mai khẩn cấp lên đường hỗ trợ tỉnh Điện Biên và Hải Dương chống dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Bệnh nhân nhỏ tuổi nhất

Trao đổi nhanh về tình hình các bệnh nhi TS.BS Phạm Văn Đếm (Khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: “Trong số 11 bệnh nhi có 2 trường hợp nguy cơ cao hơn là cháu bé trẻ sơ sinh và bé trai 9 tháng tuổi có bệnh kèm theo. Đội ngũ y bác sĩ hiện đang theo dõi và tập trung điều trị bệnh kèm theo cho bệnh nhân trước và dặn dò kỹ lưỡng người nhà cách chăm sóc bệnh nhân”.

Các bệnh nhi trong khu điều trị chủ yếu là các bé trai, độ tuổi còn nhỏ, biểu hiện chưa nhiều và không điển hình. Hiện tại các bác sĩ phải dựa vào dịch tễ và lịch sử tiếp xúc, xét nghiệm để chẩn đoán. Nhìn chung tình hình sức khỏe các bệnh nhi đều ổn định, bác sĩ Đếm thông tin thêm.

Hiện tại, Bệnh viện dã chiến số 2 đang điều trị 11 bệnh nhân nhi, trong đó có bé gái 27 ngày tuổi là trường hợp đặc biệt nhất ở đây. Ngoài ra còn một số trường hợp các bệnh nhi nhỏ tuổi vào viện điều trị, nhưng không có cha mẹ đi cùng, các y bác sĩ phải lưu tâm nhiều hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm