Buồn chuyện gia đình, người phụ nữ uống 200 viên thuốc đủ loại để tự tử

Buồn phiền chuyện gia đình, người phụ nữ 39 tuổi tự ý uống khoảng 200 viên thuốc nhiều loại và lâm vào tình trạng nguy kịch vì ngộ độc nặng.

Đó là trường hợp của chị V.T.K.N. (sinh năm 1981, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM). Chị N được người thân đưa đến Bệnh viện (BV) Gia An 115 (TP.HCM) cấp cứu trong tình trạng vật vã, nôn ói nhiều, xuống tinh thần trầm trọng.

Theo thân nhân người bệnh cách đó 2 giờ, do buồn phiền chuyện gia đình nên chị N. đã tự ý cà nhuyễn 200 viên thuốc pha vào nước uống.

Qua kiểm tra, thuốc mà bệnh nhân uống có rất nhiều loại, bao gồm 50 viên Panadol 500mg, 40 viên Decolgen, 50 viên Ampicillin, 3 vỉ thuốc ho màu xanh và 20-30 viên thuốc không rõ loại.

Người phụ nữ buồn chuyện gia đình uống 200 viên thuốc đủ loại tự tử, nguy kịch vì ngộ độc nặng - Ảnh 1.

Người phụ nữ uống 200 viên thuốc vì buồn chuyện gia đình.

Tại khoa Cấp cứu, bệnh nhân lập tức được rửa dạ dày và uống than hoạt để loại bỏ nhanh thuốc ra khỏi đường tiêu hóa người bệnh.

Nhận định rõ đây là trường hợp ngộ độc thuốc Paracetamol rất nặng với tổng lượng uống khoảng 45g, các bác sĩ cho bệnh nhân điều trị bằng thuốc giải độc với N-acetylcystein (NAC) truyền tĩnh mạch.

Ngay sau đó một phiên hội chẩn được tiến hành giữa các bác sĩ khoa Nội Tổng Hợp, khoa Hồi sức Tích cực và Chống độc của BV và TS.BS. Vũ Đình Thắng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, BV Nhân dân 115.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định tiến hành lọc máu liên tục kết hợp lọc máu hấp phụ nhằm loại bỏ độc chất ra khỏi máu người bệnh một cách hiệu quả nhất.

Người phụ nữ buồn chuyện gia đình uống 200 viên thuốc đủ loại tự tử, nguy kịch vì ngộ độc nặng - Ảnh 2.

Bệnh nhân được lọc máu hấp phụ giải độc.

Qua 24 giờ lọc máu hấp phụ với sự theo dõi sát sao của các y bác sĩ, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, bớt mệt, hết nôn ói, không biểu hiện vàng da, vàng mắt.

Hoàn tất chu kỳ lọc máu hấp phụ, người bệnh được chuyển về khoa Nội Tổng hợp để điều trị nâng đỡ chức năng gan sau ngộ độc cấp nặng và được xuất viện sau 5 ngày.

ThS. BS. Đào Thị Mỹ Vân, Trưởng khoa Nội Tổng hợp của BV Gia An 115, bác sĩ trực tiếp điều trị cho người bệnh V.T.K.N chia sẻ, ngộ độc Paracetamol xảy ra khi người bệnh uống từ 10g Paracetamol trở lên (tương đương với 20 viên Paracetamol 0,5g).

Với trường hợp bệnh nhân N. là rất nặng vì người bệnh đã uống hơn 4 lần liều ngộ độc.

Người phụ nữ buồn chuyện gia đình uống 200 viên thuốc đủ loại tự tử, nguy kịch vì ngộ độc nặng - Ảnh 3.

Sau lọc máu, sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục. (Ảnh: BVCC)

Ngộ độc Paracetamol thường bị bỏ qua do triệu chứng lâm sàng giai đoạn đầu rất bình thường như chán ăn, đau bụng ít, nôn và buồn nôn. (Xem thêm ngộ độc Paracetamol tại đây)

Xét nghiệm máu giai đoạn sớm đôi khi cũng chưa thể hiện bất thường trừ xét nghiệm định lượng Paracetamol trong huyết thanh.

Nồng độ Paracetamol trong huyết thanh chỉ đạt đỉnh cao nhất sau 4 giờ uống thuốc, giảm dần và trở nên âm tính sau 24 giờ.

Sự suy giảm chức năng tế bào gan cũng thường xuất hiện rất muộn màng.

Vì vậy nếu không khai thác kỹ bệnh sử, ngộ độc paracetamol thường bị bỏ qua và khi chẩn đoán trễ, không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm gan nặng nề gây hoại tử tế bào gan, suy chức năng gan tối cấp, thậm chí xảy ra hội chứng não gan, hôn mê, sụp đổ chức năng đông máu toàn thân, suy đa cơ quan và tử vong.

Cũng theo bác sĩ Mỹ Vân, ngộ độc Paracetamol thường diễn ra qua 4 giai đoạn kéo dài từ 10-14 ngày. Nếu người bệnh sống sót sau khoảng 30 ngày tổ chức gan sẽ hồi phục trở lại.

Một số trường hợp ngô độc nặng cần thời gian hồi phục lâu hơn.

Paracetamol là thuốc giảm đau hạ sốt rất hiệu quả. Vì là thuốc được bày bán rộng rãi nên ngoài việc người dân tự mua Paracetamol uống khi bị đau nhức thì vấn đề sử dụng để tự tử cũng diễn ra khá phổ biến.

Bác sĩ khuyến cáo người dân chỉ nên uống thuốc theo toa và hướng dẫn của bác sĩ để tránh những phiền nạn đáng tiếc xảy ra.

Chia sẻ
Đọc thêm