Bún lòng mắm tôm - điểm hẹn ăn trưa "cực hot" ở phố Đoàn Trần Nghiệp

Kim Giang, nguồn ảnh aFamily.vn, Theo Mask Online

Đĩa bún lá đầy ắp, cùng với món lòng lợn rán thơm phức và đĩa đậu chao mỡ béo ngậy. Món bún lòng này đang "hút hồn" dân công sở trong bữa trưa.

Nếu bạn chán cơm, chán cả phở thì món bún lòng cho một bữa trưa cần no nhưng không bị nặng bụng là sự lựa chọn hợp lý. Quán bún lòng này nằm kẹp giữa hai cửa hàng bán cafe và bún chả ở số 42 phố Đoàn Trần Nghiệp. Nó tuềnh toàng y như bao cái quán dùng vỉa hè làm "đại bản doanh" ở Hà Nội. Có một "tips" rất thú vị mà ngay cả khách nước ngoài cũng ghi nhớ: ở Hà Nội, muốn ăn ngon cứ phải tìm quán xấu xí, hơi bẩn bẩn một chút và đặc biệt dễ dàng nhận ra là nằm ở trên vỉa hè, túm ba tụm năm người ăn.
 
Quán bún lòng phố Đoàn Trần Nghiệp này cũng chẳng phải ngoại lệ, quán không có địa chỉ cụ thể, người ta nhận biết bằng sự đông đúc, bằng sự xinh xắn của cô chủ quán và tất nhiên là bằng sự thơm ngon và rất đặc biệt của món bún lòng mắm tôm.
 
 
Bún để ăn với món lòng lợn ở đây rất đúng kiểu, đó là thứ bún lá được người làm bún khéo léo xoáy lại thành hình tròn mỏng, nhỏ bằng miệng chén, mỗi lát bún lá được đặt trên một miếng lá chuối cắt tròn để các lá bún không dính vào nhau. Món bún này sinh ra để ban đầu đơn giản chỉ để chấm với thứ mắm tôm hương vị đặc trưng. Từng ấy thôi cũng đã đủ cho cái vị ngon của món bún.
 
 
Bún đậu, bún lòng ăn với rau húng chó rất hợp và thơm.
 
Ấy nhưng, như thế thì lại quá đơn giản, quá tẻ nhạt cho một bữa trưa cần năng lượng và sự mới lạ. Vậy là quán này "sáng tạo" thêm với món đậu rán, nem tai rán và đặc biệt nhất là món lòng lợn rán. Những miếng dồi lợn sau khi được luộc chín, muốn đậm đà và có màu đẹp, thơm, người ta cho qua chảo mỡ sôi sùng sục để chiên sơ qua. Dưới bàn tay khéo léo của cô bán hàng cùng với chiếc dao sắc lẻm, từng lát dồi cỡ 1 cm được cắt đều tăm tắp mà còn nguyên hình, nguyên dạng bên trong là tiết trộn với đủ thứ rau thơm, miếng mỡ lợn trắng phau mà chẳng ngấy.
 
Cùng với món dồi là món lòng non. Món này cũng được chao qua mỡ để thêm phần "bóng bẩy", loại bớt vị đắng vốn có và tăng thêm độ giòn cho miếng lòng.
 
 
 
Bún đậu, mắm tôm chỉ với  4 từ thôi nhưng tạo nên một món ngon và đặc trưng rất riêng ở hàng quán vỉa hè, lề đường Hà Nội. Chẳng hiểu sao, tới quán này, nó thành ra hơi "kiêu sa" so với món lòng chiên. Ấy bởi vì nó được để cùng với món nem tai, nem giò nhỏ bằng đầu ngón tay cái, rán vàng ươm bên ngoài nhưng bên trong vẫn có vị mềm của miếng đậu sống. Tự dưng giữa cái màu trắng trong của đĩa bún, màu xanh của rổ rau sống và màu nâu nâu của món dồi lòng thì cái màu vàng của đĩa đậu nổi bật nhất, thu hút nhất.

 
Không thể thiếu trong những sắc màu và mùi vị của món bún đậu là bát nước chấm. Mắm tôm - tất nhiên là món chấm sinh ra cho món này. Thứ mắm này hòa thêm ít mỡ nóng vắt thêm chanh hoặc quất, kẻ ăn cay thêm vài lát ớt ra đúng kiểu nhất. Nhưng vì bữa trưa, nhiều khi dân công sở phải giữ ý cho buổi chiều hoặc vài người chưa quen với vị và mùi của mắm tôm thì nước mắm chanh cũng là lựa chọn khôn ngoan.
 
 
Bạn có thể chấm với mắm tôm...
 

Hoặc nước mắm thêm vài lát ớt tươi cho vị đậm đà.
 
Vào ngày thu Hà Nội, tiết trời se se lạnh, mời bạn nếu có dịp ghé qua phố Đoàn Trần Nghiệp vào buổi trưa, hay có bạn bè quanh nơi đó rủ đi ăn món bún lòng mắm tôm, đừng từ chối, bạn sẽ rất thích và luôn muốn quay lại.
 
Tips: Quán mở từ khoảng 10h sáng tới 2h chiều, lúc đông nhất là giờ tan tầm buổi trưa, nếu không nhanh bạn sẽ không có chỗ ngồi. "Bí kíp" là bạn đi sớm 1 chút hoặc muộn 1 chút qua cái thời điểm đông đúc tầm 11h30 đến 12h. Hoặc hãy gọi 1 tách cafe, sinh tố ở quán bên cạnh và "order" thêm món bún lòng tuyệt ngon này.
 
Giá của 1 suất bún lòng đầy đủ cho 1 người khoảng 30.000-35.000 đồng.
Chia sẻ
Đọc thêm