Bức xúc thưởng tết, hàng trăm công nhân ngừng việc

Theo Tuổi Trẻ,

Bức xúc cách tính thưởng tết nguyên đán, chiều 30/1, hơn 200 công nhân Công ty TNHH Karma Việt Nam (phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM) ngừng việc để đòi quyền lợi.

Theo phản ánh của công nhân, trưa cùng ngày, công ty dán thông báo về tiền thưởng tết nguyên đán 2015. Theo đó, cách tính tiền thưởng khiến nhiều công nhân bức xúc nên cùng nhau nghỉ việc.

Theo thông báo, mức thưởng tết thấp nhất đối với người làm việc từ 1 năm trở lên là 1 tháng lương cơ bản. Đối với những người làm việc dưới một năm được tính theo công thức: lương căn bản/365 ngày x số ngày làm việc thực tế.

Theo các công nhân, cách tính thưởng như thế khiến họ bị thiệt thòi bởi có người mới vào làm việc được 2 -3 tháng thì tiền thưởng chẳng là bao nhiêu.

Không chỉ bức xúc tiền thưởng, các công nhân cho biết nhiều người làm việc tại công ty đã 6-7 tháng nhưng không được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Bức xúc thưởng tết, hàng trăm công nhân ngừng việc 1

Hàng trăm công nhân ngừng việc đòi quyền lợi.

Công nhân Lương Thị Phương cho biết, chị làm việc tại công ty đã 6 tháng nhưng không được ký hợp đồng lao động. Nhiều công nhân khác thông tin thêm hàng tháng, trong bảng lương, họ bị trừ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nhưng không được phát thẻ bảo hiểm y tế…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện công ty đang sử dụng khoảng 320 người lao động nhưng chỉ có 66 người được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, việc đóng bảo hiểm cho những người này cũng không đều đặn. Hiện, công ty còn nợ bảo hiểm xã hội quận 12 hơn 200 triệu đồng.

Cùng ngày, lãnh đạo công ty, đại diện Liên Đoàn lao động quận 12 đã tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của công nhân. Kết quả, đại diện phía doanh nghiệp đưa ra hướng giải quyết: từ ngày 2/2 đến ngày 7/2 sẽ tiến hành giao kết hợp đồng lao động, đóng tiền bảo hiểm còn nợ; Doanh nghiệp sẽ thực hiện mức thưởng tết cho người lao động mức thấp nhất là 3,1 triệu đồng/người.

Bức xúc thưởng tết, hàng trăm công nhân ngừng việc 2

Hàng trăm công nhân ngừng việc, trình bày bức xúc về cách tính thưởng tết của công ty với lãnh đạo Liên đoàn lao động quận 12, lãnh đạo công ty.

Bà Trần Thị Liên, giám đốc công ty phân trần công ty đưa ra thông báo mức thưởng tết như ban đầu nhằm tạo sự công bằng giữa người làm việc nhiều tháng và những người mới vào làm việc, tuy nhiên gặp phải sự phản đối của công nhân.

“Để ổn định sản xuất và giữ chân công nhân, công ty sẽ thưởng tết mức thưởng thấp nhất là 3,1 triệu đồng/người”, bà Liên nói.

Công ty TNHH Karma Việt Nam chính thức đi vào hoạt động từ tháng 8/2015 đến nay.

Chia sẻ
Đọc thêm