Bữa tối bún chả của Obama tại Việt Nam: kịch bản giữ kín suốt năm trời của Nhà Trắng

Theo Kenh14/Trí thức trẻ,

Theo thông tin từ Nhà Trắng, kịch bản bữa tối của Tổng thống Obama đã được bàn bạc và lên kế hoạch trước đó cả năm. Những người tham gia phải tuyệt đối giữ bí mật và không được phép tiết lộ.

Trong chuyến thăm Việt Nam hồi cuối tháng 5, Tổng thống Obama đã dùng bún chả tại quán ăn tại con phố Lê Văn Hưu, Hà Nội.

Vào số tháng 9 của chương trình Parts Unknown về du lịch và ẩm thực, đầu bếp Anthony Bourdain tiết lộ những cảnh quay trong quán bún chả tại Hà Nội của ông và Tổng thống Obama sẽ được phát sóng trên kênh truyền hình CNN.

Tuy nhiên trước đó, ông Bourdain và cả CNN đều không hề biết về việc mình sẽ dùng bữa tới Tổng thống Obama. Mọi thông tin đều được giữ kín tuyệt đối và không ai biết về việc ông Obama sẽ có mặt.

 - Ảnh 1.
Tổng thống Obama ăn bún chả tại Hà Nội cùng đầu bếp Anthony Bourdain.

"Chúng tôi đã bàn bạc gần 1 năm. Việc này được tổ chức rất chặt chẽ", ông Bourdain chia sẻ trên Politico. CNN và cả những người quay phim đều không hề hay biết. Mọi thông tin chỉ được tiết lộ cho một nhóm kín trong công ty sản xuất có tên Zero Point Zero, các cộng sự của ông và một số nhân viên Nhà Trắng.

Những người này đều được nhân viên Nhà Trắng dặn dò cẩn thận không được tiết lộ thông tin trên ra ngoài cho bất cứ ai.

Sau khi ông Obama ăn tối cùng đầu bếp Bourdain tại một cửa hàng bún chả ở Hà Nội hồi tháng 5, thông tin về chuyện đặt bàn mới được công khai. Nhà Trắng xác nhận ý tưởng sắp bữa tối giản dị như vậy giữa Tổng thống Mỹ và ông Bourdain là có chủ ý.

Tất cả những chi tiết như vị trí nhà hàng, món ăn và cả chi tiết giá 6 USD khi thanh toán cho 2 suất bún chả đều nằm trong kịch bản được Nhà Trắng lên chi tiết trước cả năm trời.

 - Ảnh 2.
Mọi phần của bữa ăn đều đã được Nhà Trắng lên kế hoạch cẩn thận.

"Tôi khá hoài nghi ngay từ đầu. Tôi không muốn làm nền cho một cuộc tranh luận về chính trị hay đóng vai trò là nhà báo nhưng nếu Tổng thống muốn đi ra ngoài và ăn bún chả ở thành phố mà tôi yêu mến thì tôi sẽ tiếp đón ông như bao người bình thường khác với sự hồ hởi và phấn khích", ông Bourdain nói.

Theo chia sẻ từ ông Bourdain, dù bữa tối đã được sắp xếp từ trước đó, ông và Tổng thống Obama vẫn có cuộc nói chuyện hết sức thoải mái; họ chia sẻ về Đông Nam Á, những câu chuyện cuộc sống và cả cách dạy con cái trên cương vị của hai người cha.

"Ông Obama đã trả lời những câu hỏi của tôi theo cách rất thoải mái chứ không giống như trả lời phỏng vấn", Bourdain cho hay.

Chia sẻ trên trang cá nhân sau bữa tối đó, Bourdain cho biết, bữa tối của ông và Tổng thống Barack Obama có giá 6 USD, bao gồm cả bia ướp lạnh. Ông bình luận: "Ghế nhựa, món ăn ngon và rẻ".

Chia sẻ
Đọc thêm