Brazil cấm Apple bán iPhone không kèm bộ sạc

Quỳnh Chi, Theo VTV
Chia sẻ

Chính phủ Brazil đã yêu cầu hãng Apple ngừng bán tại quốc gia Mỹ Latin này tất cả các mẫu sản phẩm điện thoại thông minh iPhone mà không đi kèm bộ sạc pin.

Ngoài ra, Bộ Tư pháp Brazil cũng xử phạt Apple hơn 2 triệu USD với lý do tập đoàn này đang cung cấp một sản phẩm chưa hoàn thiện cho người tiêu dùng.

Mức phạt này được đưa ra một ngày trước khi Apple công bố mẫu iPhone mới. Hiện Apple chưa đưa ra bình luận về quyết định của nhà chức trách Brazil.

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Brazil, hành động bỏ đi món đồ quan trọng như củ sạc cho thấy "hành vi phân biệt đối xử có chủ ý với người tiêu dùng", đồng thời bác bỏ lập luận của Apple rằng bỏ củ sạc giúp giảm khí thải carbon và bảo vệ môi trường. Cơ quan này yêu cầu "đình chỉ lập tức việc cung cấp toàn bộ smartphone thương hiệu iPhone, bất kể model hoặc thế hệ miễn là không có củ sạc đi kèm".

Hồi tháng 10/2021, Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Brazil (Procon-SP) cũng đã phạt 1,9 triệu USD đối với Apple sau khi xem xét hành vi của hãng này trong việc bán iPhone 13 không đi kèm bộ sạc tại Brazil.

Brazil cấm Apple bán iPhone không kèm bộ sạc - Ảnh 1.

Các mẫu iPhone 12 trở về sau không còn kèm củ sạc trong hộp. (Ảnh: GSMArena)

Trước đó một năm, Procon-SP đã bắt đầu xem xét việc Apple bán iPhone 12 không gồm bộ sạc. Theo cơ quan này, Apple không thể chứng minh được quan điểm "bảo vệ môi trường từ chính sách mới của hãng".

Đến tháng 12/2020, Procon-SP đã thông báo việc bán iPhone ở nước này mà không kèm bộ sạc là vi phạm Luật Người tiêu dùng.

Vào thời điểm đó, Apple lập luận, người dùng đã có rất nhiều cục sạc điện thoại của hãng, do đó có thể dùng cục sạc cũ cho iPhone 12, đồng thời việc này giúp hạn chế lượng rác thải điện tử thải ra môi trường bên ngoài.

Tuy nhiên, Procon-SP nhận thấy lập luận trên của Apple không đủ tính thuyết phục bởi mua điện thoại kèm bộ sạc là thứ thiết yếu, trong khi Apple lại không chịu trách nhiệm nếu người dùng sạc pin iPhone bằng cục sạc của bên thứ ba.

Vào tháng 10/2021, một nhóm sinh viên Trung Quốc đã gửi đơn lên tòa án để kiện Apple vì hãng bán ra iPhone mà không kèm theo củ sạc. Trong đơn kiện của mình, nhóm sinh viên này lập luật rằng phụ kiện chuyển đổi từ cổng USB-C sang Lightning được Apple kèm theo khi bán iPhone không tương thích với các bộ sạc khác trên thị trường, do vậy họ không thể sạc được iPhone như những gì Apple đã quảng cáo, buộc họ phải mua thêm củ sạc riêng với giá 100 Nhân dân tệ (tương đương 16 USD).

Các nguyên đơn cũng cho rằng Apple chỉ đang sử dụng lý do "bảo vệ môi trường" làm cái cớ để cắt giảm củ sạc trên iPhone, khi mà nhiều nghiên cứu cho thấy Apple đã "đút túi" được thêm 2,7 tỷ USD mỗi năm nhờ vào việc không trang bị sạc khi bán ra iPhone.

Chia sẻ
Đọc thêm