Bông tẩy trang tái sử dụng: Liệu có thực sự tiết kiệm và thân thiện với môi trường như lời đồn?

Mọi người cho rằng bông tẩy trang dùng 1 lần tốn kém và gây ảnh hưởng đến môi trường, liệu loại tái sử dụng có khắc phục được những vấn đề này?

Hầu hết các chị em thường lựa chọn sử dụng bông tẩy trang dùng 1 lần vì tính tiện lợi, hợp vệ sinh của nó. Tuy nhiên, việc này lại vô tình tạo ra một lượng rác thải lớn ra môi trường. Chưa kể, một vài loại bông tẩy trang được làm từ nhựa dạng sợi, khó phân hủy. Chính vì vậy, bông tẩy trang tái sử dụng ra đời như một giải pháp thay thế. Tuy nhiên, giải pháp này liệu có tối ưu? Hãy cùng Webuy trải nghiệm nhé!

Review bông tẩy trang tái sử dụng.

Ấn tượng ban đầu không quá khác biệt so với bông tẩy trang thường

Bông tẩy trang tái sử dụng được làm từ những chất liệu dễ phân hủy như cotton, tơ tằm hay sợi tre. Giá cho những loại bông tẩy trang này khá đắt so với loại dùng 1 lần và hiện nay một vài thương hiệu cũng đã sản xuất bông tẩy trang dùng 1 lần bằng những nguyên liệu thân thiện với môi trường này.

Kích thước của các loại bông tẩy trang tái sử dụng này cũng lớn hơn so với bông thường dùng 1 lần, có lẽ cũng để tiết kiệm bông, giảm thiểu rác xả ra môi trường. Tuy nhiên, nếu chị em nào trang điểm khá đậm thì vẫn cần dùng đến 2-3 miếng cho 1 lần tẩy trang.

Bông tẩy trang tái sử dụng: Liệu có thực sự tiết kiệm và thân thiện với môi trường như lời đồn? - Ảnh 3.

3 loại bông tẩy trang tái sử dụng có kích thước to hơn bông tẩy trang thường (từ trái sang phải, trên xuống dưới: bông tẩy trang cotton, bông tẩy trang dùng 1 lần, bông tẩy trang sợi tre và bông tẩy trang sợi tơ tằm).

Bông tẩy trang cotton tái sử dụng có 2 mặt, khá giống với khăn mặt trẻ em, mặt bông mềm và mặt sợi vải để có thể tẩy sạch lớp trang điểm khó trôi. Vì chất liệu dày nên khá tốn nước tẩy trang và khi lau cảm giác đúng như đang sử dụng khăn mặt. Và với những chị em có làn da mỏng thì không nên dùng mặt sợi vải để chà xát quá mạnh.

Bông tẩy trang tái sử dụng: Liệu có thực sự tiết kiệm và thân thiện với môi trường như lời đồn? - Ảnh 4.

Bông tẩy trang cotton tái sử dụng.

Bông tẩy trang tơ tằm được chia ra loại dùng cho mặt và loại dùng cho mắt môi. Cả 2 loại đều được dệt 1 lớp, tuy nhiên sợi tơ tằm của loại dùng cho mắt môi dày hơn và có phần thô ráp hơn. Có lẽ vì chỉ được dệt 1 lớp mỏng nên bông tẩy trang tái sử dụng này thấm hút nước tẩy trang kém dù khi sử dụng cảm giác khá mềm mịn.

Bông tẩy trang tái sử dụng: Liệu có thực sự tiết kiệm và thân thiện với môi trường như lời đồn? - Ảnh 5.

Bông tẩy trang tơ tằm tái sử dụng.

Bông tẩy trang sợi tre tái sử dụng có kết cấu khá giống với bông dùng 1 lần. Tuy nhiên, loại bông tẩy trang này cũng khá mỏng nên cũng không cần quá nhiều nước tẩy trang. Bông tẩy trang sợi tre hơi cứng khiến lúc sử dụng có cảm giác hơi thô ráp.

Bông tẩy trang tái sử dụng: Liệu có thực sự tiết kiệm và thân thiện với môi trường như lời đồn? - Ảnh 6.

Bông tẩy trang sợi tre tái sử dụng.

Bông tẩy trang giặt đi liệu có còn dùng lại được?

Được giới thiệu là có thể giặt đi dùng lại, tuy nhiên, sau khi giặt hầu như cả 3 loại đều không còn giữ được hình dáng như ban đầu. 

Bông tẩy trang cotton do có kết cấu giống với khăn mặt nên khi giặt xong gần như không xi nhê, chỉ hơi xù mặt sợi vải. Do kết cấu dày nên bông này khá lâu khô. Hơn nữa, quá trình giặt phơi chưa chắc đã đảm bảo vệ sinh để có thể sử dụng những lần tiếp theo. Khi giặt bông tẩy trang chưa chắc đã có thể loại bỏ được hết vi khuẩn và dùng lại thì chẳng khác nào cho cả ổ vi khuẩn lên mặt. Chưa kể, một số chị em da nhạy cảm có thể bị kích ứng với xà phòng dùng để giặt bông tẩy trang.

Bông tẩy trang tái sử dụng: Liệu có thực sự tiết kiệm và thân thiện với môi trường như lời đồn? - Ảnh 7.

Sau khi giặt bông tẩy trang bị biến dạng đi nhiều.

Với bông tẩy trang sợi tơ tằm thì khi giặt những vết son khá là khó đi trong lần đầu giặt. Phải giặt đến lần thứ 3 mới hết nhưng sẽ làm các sợi đan vào nhau bị xô xệch và biến dạng miếng bông.

Bông tẩy trang tái sử dụng: Liệu có thực sự tiết kiệm và thân thiện với môi trường như lời đồn? - Ảnh 8.

Liệu bông tẩy trang bị xù lên như thế này có còn dùng được trong những lần tiếp theo?

Bông tẩy trang sợi tre được dệt chắc chắn hơn sợi tơ tằm tuy nhiên khi giặt, miếng bông cũng bị xù lên và không đảm bảo vệ sinh.

Đây có phải phương pháp tối ưu thay thế bông tẩy trang dùng 1 lần?

Tuy là có thể giặt đi dùng lại nhưng chưa thể khẳng định về độ sạch bông tẩy trang. Chưa kể, bông tẩy trang tái sử dụng còn biến dạng khá nhiều sau khi giặt. Bên cạnh đó, giá thành lại khá cao khiến nhiều chị em có thể “đau ví” khi sử dụng loại bông tẩy trang này.

Sau một ngày dài đi học đi làm về, nhiều nàng lười chỉ muốn đi nghỉ thật nhanh thì làm sao có thể giặt bông tẩy trang. Hơn nữa, bông tẩy trang một lần cũng được “nâng cấp” với những chất liệu thân thiện với môi trường, dễ phân hủy như cotton, sợi tre… nên những chị em hội “yêu môi trường” có thể cân nhắc những loại như vậy, vừa tiện lợi giá thành lại phải chăng.

Kết luận:

Bông tẩy trang tái sử dụng

Chấm điểm: 5/10

Ưu điểm:

  • Chất liệu thân thiện môi trường, dễ phân hủy

  • Kích thước lớn, không tốn quá nhiều miếng cho 1 lần sử dụng.

Nhược điểm:

  • Giá thành cao

  • Giặt dễ biến dạng, rách, hỏng

  • Không đảm bảo vệ sinh khi giặt lại

Chia sẻ
Đọc thêm