Bơm xi măng sinh học phẫu thuật tạo hình đốt sống cho cụ bà 101 tuổi

PV , Theo vtv.vn
Chia sẻ

Phẫu thuật tạo hình thân đốt sống bằng cách bơm xi măng sinh học giúp giảm đau, nâng chiều cao thân đốt sống, tái khôi phục đường cong sinh lý, tăng độ vững cho cột sống.

Một cụ bà hơn 100 tuổi ở Hà Nội đã bị ngã và rơi vào trạng thái không ngồi dậy, đi lại được. Từ một người khỏe mạnh, sau khi gặp tai nạn sinh hoạt ngã đập mông xuống đất, cụ bà 101 tuổi (ở Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội) phải nằm một chỗ, đau lưng nhiều, đau tăng lên khi cử động, không ngồi dậy, đi lại được. Ngoài ra, khi ho hoặc thở mạnh, cụ cũng bị đau.

Ngày 24/2, gia đình đưa cụ vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh để điều trị. Tại bệnh viên, các bác sĩ chẩn đoán cụ bị chấn thương cột sống thắt lưng, xẹp T12. Với tình trạng của cụ, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật tạo hình đốt sống bằng bơm xi măng sinh học.

 - Ảnh 1.

Cụ bà 101 tuổi có địa chỉ tại Đại Mạch, Đông Anh, Hà Nội. (Ảnh: Dân trí)

Ca phẫu thuật được thực hiện vào ngày 25/2. 12 giờ sau ca mổ, bệnh nhân tự ngồi dậy và đi lại nhẹ nhàng. Sáng ngày 26/2, bệnh nhân đã được xuất viện về nhà theo dõi sức khỏe.

Vì tuổi đã cao nên trường hợp của cụ được các bác sĩ tiên lượng nặng. May mắn là bệnh nhân được điều trị sớm bằng kỹ thuật mới và bệnh nhân cũng không có bệnh nền nên đã nhanh chóng hồi phục. Đến thời điểm này, cụ đã khôi phục đáng kể khả năng vận động.

 - Ảnh 2.

Cụ bà đã khôi phục đáng kể khả năng vận động. (Ảnh: Dân trí)

Từ trường hợp của bệnh nhân 101 tuổi này, các bác sĩ Khoa Ngoại - Sản khuyến cáo, những người cao tuổi khi có cảm giác đau lưng đột ngột, đau tăng khi cử động, gặp khó khăn khi ngồi dậy hay thay đổi tư thế, bất kể có hay không có chấn thương cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị, tránh để ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Chia sẻ
Đọc thêm