Bộ Y tế thu hồi 2 dòng nước hoa nổi tiếng đang lưu hành tại Việt Nam

Minh Ngọc, Theo Thời đại
Chia sẻ

Mới đây Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, đã ra Quyết định thu hồi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm của mỹ phẩm 3 sản phẩm thuộc hãng Dior do công ty TNHH L-Beauty Việt Nam nhập khẩu và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Theo đó, Quyết định số 156/ QĐ_QLD công bố ngày 21/3, Cục Quản lý Dược sẽ thu hồi số tiếp nhận Phiếu công bố đối với 3 sản phẩm gồm: Chì kẻ chân mày Dior Sourcils Poudre Crayon à sourcils mine poudre Power Eyebrow Pencil (093-Black;593-Brown; 453-Sand); nước hoa Dior Homme Sport very cool spray fresh eau de toillete và nước hoa Dior J’Adore L’or Essence de Parfum.

Nguyên nhân là do chì kẻ mắt chứa propylparaben có hàm lượng vượt quá giới hạn cho phép (theo quy định của ASEAN) còn 2 dòng nước hoa trên có thành phần ghi trên nhãn và công thức sản xuất không đúng như hồ sơ đã công bố.

Đồng thời, Cục Quản lý Dược yêu cầu thu hồi toàn bộ các lô mỹ phẩm không đáp ứng quy định; gửi báo cáo về Cục trước ngày 25/4. Sở Y tế các địa phương có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thu hồi các mỹ phẩm này.

Bộ Y tế thu hồi 2 loại nước hoa nổi tiếng đang lưu hành tại Việt Nam - Ảnh 1.

Dòng sản sẩm mới bị Bộ Y tế ra quyết định thu hồi. Ảnh: Âmzon.

Trước đó, Cục Quản lý Dược đã có quyết định 05 paraben (Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben) được bổ sung vào Annex II (các chất không được dùng trong mỹ phẩm) kể từ ngày 30/7/2015.

Paraben là chất kháng khuẩn và kháng nấm, được dùng làm chất bảo quản để ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn và hạn chế sự phân hủy của các hoạt chất dẫn đến giảm hiệu quả của sản phẩm làm đẹp. Một số nghiên cứu cáo buộc tác dụng phụ của một số loại paraben có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư.

Một số nghiên cứu được thực hiện trên thế giới chứng minh paraben là chất gây mất cân bằng nội tiết tố nếu thời gian sử dụng lâu dài. Giới khoa học đưa ra cảnh báo hạn chế sử dụng những sản phẩm chứa dẫn chất của 5 loại paraben có hại nhằm bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Chia sẻ
Đọc thêm