Bộ Y tế: Người tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca được ưu tiên tiêm mũi 2 vaccine Pfizer

Bộ y tế vừa ban hành văn bản đối với người tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca được ưu tiên tiêm mũi 2 vaccine Pfizer nếu người tiêm đồng ý.

Ngày hôm nay 22/7, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin Comirnaty do Pfizer sản xuất cho những người đã tiêm mũi thứ nhất bằng vắc xin AstraZeneca. Cụ thể, trường hợp số lượng vaccine hạn chế thì ưu tiên sử dụng vaccine Pfizer cho những người tiêm mũi 1 là vaccine AstraZeneca với khoảng cách từ 8-12 tuần giữa 2 mũi nếu người tiêm đồng ý.

Theo Bộ Y tế, trên thế giới nguồn vaccine COVID-19 hạn chế trên toàn cầu, tiến độ cung ứng không đủ để đảm bảo mỗi người được tiêm đủ 2 liều vaccine cùng loại khi đến lịch tiêm. Vì vậy, một số quốc gia như Canada, Đức, Pháp, Na Uy, Hàn Quốc... áp dụng kết hợp 2 loại vaccine phòng COVID-19 khác nhau để tiêm cho người dân, đảm bảo hiệu quả phòng bệnh.

Theo nghiên cứu tại nhiều quốc quốc gia cho thấy, sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca và mũi 2 là Pfizer, miễn dịch tương đương so với tiêm 2 mũi Pfizer và cao hơn so với tiêm 2 mũi AstraZeneca. Một số quốc gia cũng khuyến cáo tiêm 2 loại vaccine khác nhau để tăng hiệu quả miễn dịch.

Tuy nhiên, việc tiêm mũi 1 AstraZeneca và tiêm mũi 2 Pfizer có thể làm tăng nhẹ các phản ứng thông thường sau tiêm chủng như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm.

Bộ Y tế: Người tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca được ưu tiên tiêm mũi 2 vaccine Pfizer - Ảnh 1.

Người tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca được ưu tiên tiêm mũi 2 vaccine Pfizer (Ảnh: Scitechdaily.com)

Theo hướng dẫn tạm thời của Tổ chức Y tế thế giới về sử dụng vaccine Pfizer ngày 15/6 cũng đề cập đến việc sử dụng kết hợp tiêm mũi 2 là vaccine Pfizer sau khi tiêm mũi 1 AstraZeneca ở những nơi không sẵn vaccine cùng loại, do hạn chế về nguồn cung cấp vaccine hoặc các vấn đề khác.

Tại Việt Nam, đến nay hơn 3,5 triệu người được tiêm 1 liều vaccine và hơn 300.000 người tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19. Trong tháng 7/2021, Bộ Y tế tiếp nhận 746.460 liều vaccine phòng Pfizer, trong đó Việt Nam nhận gần 200.000 liều. Với hơn 746.000 liều dự kiến nhận trong cả tháng 7, Bộ cũng phân bổ cho các địa phương để triển khai tiêm chủng.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị được phân bổ vaccine Pfizer mũi 2 mà đã tiêm mũi một bằng vaccine AstraZeneca ngay sau khi kết thúc đợt tiêm chủng phải có báo cáo cụ riêng về kết quả tiêm chủng và sự cố bất lợi.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị thực hiện đầy đủ các quy định về tổ chức tiêm, bảo đảm an toàn tiêm chủng, giám sát chặt chẽ các sự cố bất lợi sau tiêm chủng.

Chia sẻ
Đọc thêm