Bộ Y tế kết luận vụ bé trai 13 tuổi tử vong sau điều trị sốt xuất huyết cùng "lời kêu oan" 2 năm trời của người cha

Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế kết luận việc chẩn đoán bệnh nhi bị sốt xuất huyết Dengue cũng như xử trí ban đầu của bác sĩ là phù hợp. Tuy nhiên, khi bé Ch. chuyển biến nặng, bác sĩ điều trị đã không chẩn đoán được vì trình độ chuyên môn hạn chế.

Gần hai năm "kêu oan" cho con trai 13 tuổi tử vong sau điều trị sốt xuất huyết

Liên quan đến vụ việc ông Lê Đình Trọng (ngụ thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền yêu cầu làm rõ việc, bé L.Đ.Ch (13 tuổi, con ông) tử vong sau khi điều trị sốt xuất huyết tại Trung tâm y tế (TTYT) huyện Phú Giáo vào cuối năm 2016, mới đây, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản kết luận vụ việc gửi đến gia đình và những nơi có liên quan.

Cụ thể theo thông tin ghi nhận được, ngày 24/11/2016, bé Ch. bị bệnh nên người cha đưa vào TTYT huyện Phú Giáo để thăm khám. Tại đây, sau khi được làm xét nghiệm, bác sĩ trực chẩn đoán cháu bé bị sốt xuất huyết và cho nhập viện.

Bộ Y tế kết luận vụ bé trai 13 tuổi tử vong sau điều trị sốt xuất huyết cùng lời kêu oan 2 năm trời của người cha - Ảnh 1.

Trung tâm y tế huyện Phú Giáo (tỉnh Bình Dương).

Đến chiều 26/11, ông Trọng thấy con mình mệt nên gọi bác sĩ hỏi thăm và xin chuyển viện. Bác sĩ nói rằng cháu không sao, điều trị xong sẽ được về nhà.

17h cùng ngày, thấy Ch. rất mệt, ông Trọng tiếp tục gọi bác sĩ điều trị là ông Nguyễn Giang N. bày tỏ sự lo lắng và mong được chuyển viện. Mãi đến đên khi bệnh nhân được cho chuyển viện thì Ch. đã co giật trước khi lên xe cứu thương. Lúc này bác sĩ Nam cho 2 y tá theo chuyển Ch. về bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Bình Dương.

Trên đường đi, Ch. tiếp tục co giật 2 lần nữa nhưng không được nhân viên y tế xử lý. Khi đến BV tỉnh Bình Dương, người Ch. đã tím tái. Bệnh nhi được bác sĩ tiếp tục cấp cứu và chuyển đến BV Nhi Đồng 2 (TP.HCM) nhưng đã tử vong vào ngày 29/11.

Bộ Y tế kết luận vụ việc

Cho rằng con mình chết vì bác sĩ tắc trách, chậm trễ chuyển viện nên suốt thời gian sau đó, ông Trong liên tục phản ánh lên cơ quan chức năng.

Đến đầu tháng 2/2018, người cha đã gửi đến Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được đơn khiếu nại của người cha bệnh nhi, Bộ Y tế đã thành lập hội đồng chuyên môn để làm rõ sự việc.

Sau thời gian điều tra, hội đồng chuyên môn kết luận việc cán bộ của TTYT huyện Phú Giáo chẩn đoán bé bị sốt xuất huyết Dengue là đúng. Nhân viên y tế cũng xử lý phù hợp với hướng dẫn chẩn đoán của bộ Y tế trong giai đoạn đầu của bệnh.

Bộ Y tế kết luận vụ bé trai 13 tuổi tử vong sau điều trị sốt xuất huyết cùng lời kêu oan 2 năm trời của người cha - Ảnh 2.

Hội đồng chuyên môn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế kết luận vụ việc.

Tuy nhiên khi bệnh của Ch. tiến triển nặng, vì trình độ chuyên môn của bác sĩ là Nguyễn Giang N. hạn chế (là bác sĩ đa khoa chưa có kinh nghiệm trong điều trị sốt xuất huyết) nên chưa chẩn đoán được trình trạng sốt Dengue có dấu hiệu cảnh báo. Do đó đã không tiên lượng được bệnh để có chỉ định theo dõi, điều trị phù hợp bệnh trong giai đoạn này.

Hội đồng chuyên môn cho rằng việc chuyển viện cho Ch. trong đêm 26/11/2016 là không an toàn, không đúng theo quy định của Quy chế cấp cứu. Nhân viên y tế đã không kiên quyết xử lý co giật (cho dù người nhà có không đồng ý thì bác sĩ vẫn phải kiên quyết cứu chữa, gọi cho Lãnh đạo Trung tâm xin hỗ trợ và lập biên bản hội chẩn).

Ngoài ra, nhân viên y tế của TTYT huyện Phú Giáo cũng thiếu kỹ năng chuyển viện: không đặt đường truyền tĩnh mạch, chuyển bệnh nhân đang trong tình trạng co giật. Tuy nhiên tình trạng trên do nhóm trực không đặt hay do gia đình gây áp lực không cho đặt thì hội đồng chuyên môn chưa xác định được.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh xác định các bác sĩ thiếu kỹ năng trong việc tiếp xúc với gia đình người bệnh khi bệnh nhân diễn tiến nặng.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bình Dương giải quyết những vấn đề tồn tại trong vụ việc này với TTYT huyện Phú Giáo.


Chia sẻ
Đọc thêm