Bộ Y tế cảnh báo việc dùng giun đất chữa trị COVID-19: Chưa cấp phép và không có căn cứ khoa học

Bộ Y tế khẳng định chưa cấp phép và chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của địa long (giun đất).

Chiều 29/8, Bộ Y tế đã có phản hồi chính thức xoay quanh thông tin đang lan truyền trên mạng cho rằng dược liệu địa long có tác dụng phòng chống COVID-19.

Cụ thể theo Bộ Y, tế tình hình dịch bệnh COVID-19 do biến chủng delta gây ra đang diễn biến rất phức tạp ở nước ta hiện nay.

Lợi dụng tâm lý người dân về việc tìm kiếm các sản phẩm có tác dụng phòng, chống COVID-19, thời gian qua một số cá nhân sử dụng mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính xác, không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng về tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID19 của dược liệu Địa long.

Theo Dược điển Việt Nam, thì dược liệu địa long (tên gọi khác là giun đất) là toàn thân đã phơi hay sấy khô của con giun [Pheretima aspergillum (E. Perrier), Pheretima vulgaris.Chen, Pheretima gitillelmi (Michaelsen), hay Pheretima pectinifera họ Cự dẫn (Megascolecidae).

Loại đầu tiên là Quảng địa long, 3 loại còn lại là Hồ địa long.

Với loài Quảng địa long sẽ được thu hoạch từ mùa xuân đến mùa thu. Hồ địa long được thu hoạch vào mùa hạ.

Địa long có vị mặn, tính hàn, quy vào các kinh can, tỳ, phế, bàng quang. Vị thuốc này có công năng thanh nhiệt, trấn kinh, thông kinh lạc, bình suyễn, lợi niệu.

Chủ trị bệnh sốt cao bất tỉnh, kinh giãn co quắp, đau khớp, chân tay tê bại, bán thân bất toại, trúng phong ho suyễn do phế nhiệt, phù thũng, tiểu ít, cao huyết áp. Khi sử dụng địa long thường phối hợp trong các bài thuốc.

Bộ Y tế cảnh báo việc dùng giun đất chữa trị COVID-19: Chưa cấp phép và không có căn cứ khoa học - Ảnh 1.

Tren fanpage có xác nhận chính chủ của Angela Phương Trinh liên tục đăng tải bài viết về địa long (giun đất) chữa khỏi COVID-19.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, Bộ Y tế khẳng định chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19.

Đồng thời cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của địa long.

Cơ quan chức năng cảnh báo để đảm bảo an toàn, người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, tránh tiền mất tật mang.

Trước đó, một số người trong giới giải trí như Angela Phương Trinh liên tục đăng tải các bài viết trên fanpage giới thiệu các sản phẩm làm từ giun đất (địa long) với lời quảng cáo có thể phòng và chữa COVID-19, thậm chí kể cả các bệnh nền của người mắc như ung thư.

Chia sẻ
Đọc thêm