Bỏ tiền tỷ mua nhà Hà Nội nhưng không được nhập khẩu, khốn khổ đi đòi quyền lợi thì chủ đầu tư phớt lờ, dân lo "chết không có giấy chứng tử"

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Nhiều năm sống trong cảnh 'bất hợp pháp' vì không được đăng ký tạm trú, không có sổ đỏ, nhiều người đã phải mang cơm hộp đến trụ sở chủ đầu tư để yêu cầu giải quyết.

Phản ánh tới chúng tôi, trong ngày 6/1, nhiều cư dân mua căn hộ tại dự án Khu nhà ở để bán 129D Trương Định (phường Trương Định, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết, vì quyền lợi chính đáng của mình mà họ đã phải trải qua nhiều năm chờ đợi vào một phương án giải quyết từ chủ đầu tư.

Tuy nhiên cho đến nay, 2 đơn vị đồng chủ đầu tư là Công ty CP Đồng Tháp và Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội 22 (Handico 22) vẫn im lặng một cách khó hiểu khiến người dân phải tìm tới tận trụ sở để yêu cầu lãnh đạo đối chất.

Mua chung cư cao cấp ở Hà Nội không được cấp sổ

Chia sẻ với chúng tôi, các cư dân tại đây cho biết họ đã được bàn giao nhà 4 năm nay, tiền nhà cũng được họ thanh toán cho chủ đầu tư tới 95% (giá căn hộ thấp nhất khoảng 2 tỷ đồng).

"Tuy nhiên, đến nay chúng tôi được biết chính thức là Tòa nhà chung cư và nơi ở của chúng tôi là bị xác định là không hợp pháp (vì đến nay tòa nhà vẫn chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận nghiệm thu hoàn thành công trình đưa vào sử dụng) và Biên bản bàn giao căn hộ cũng không hợp pháp nên chúng tôi không được cấp Sổ tạm trú, Sổ hộ khẩu và Sổ hồng", cư dân phản ánh.

Các cư dân đòi quyền lợi

Các cư dân đòi quyền lợi

Mua chung cư cao cấp ở Hà Nội không được cấp sổ: Các cụ già lo ngại khi chết không có Giấy chứng tử - Ảnh 3.

Họ kiên trì chờ đợi sự đối thoại

Bức xúc tột cùng sau 4 năm ròng rã miệt mài đi đòi quyền lợi mà chưa biết đến bao giờ mới có kết quả, bà Bùi Thanh Bình đã quá mệt mỏi. Căn hộ 304 là thành quả lao động cả đời bà tích cóp, cộng với phần hỗ trợ từ các con. Vừa là để bà có chỗ dưỡng già sạch đẹp khang trang, vừa là để các con tiện bề chăm sóc.

Thế nhưng, khi tiền đã đóng tới giai đoạn nhận nhà, bà phát hiện mình và các con bị chủ đầu tư lừa dối. Không ngần ngại đấu tranh vì quyền lợi của mình, bà Bình công khai phản đối và phản ánh vụ việc tới các cơ quan chức năng.

"Không được cấp sổ đồng nghĩa với việc không được làm hộ khẩu, cũng không đăng ký tạm trú, mọi sinh hoạt khó khăn. Đến nỗi sinh hoạt Đảng hai chiều cũng không có, thử hỏi rằng nếu tôi chết thì phải về quê Hải Phòng để làm Giấy chứng tử hay sao".

Khốn khổ hơn, trường hợp của bà Trận Thị Mai, cho hay; gia đình không có con cái (chỉ có con nuôi nhưng không ở cùng) sau khi bán hết mọi tài sản và đất ở quê để ra Hà Nội sinh sống hưởng thụ, không ngờ cuối đời lại phải mang cơm hộp đi đòi quyền lợi.

"Tôi đã bán hết đất ở quê, tuy chưa cắt hộ khẩu nhưng đi từ nhiều năm rồi, không có bất cứ liên lạc nào và cũng không có hoạt động gì nên gần như quên lãng. Trong khi ở đây mà không được đăng ký tạm trú, không được làm hộ khẩu. Nếu sau này tôi chết thì ai làm ma, ai cấp Giấy chứng tử cho tôi", bà Mai tâm sự buồn.

Khi đại diện chủ đầu tư xuất hiện

Khi đại diện chủ đầu tư xuất hiện

Người dân cho rằng đây chỉ là cam kết làm giảm tình hình căng thẳng

Người dân cho rằng đây chỉ là cam kết làm giảm tình hình căng thẳng

Được biết, các cư dân đang sinh sống tại Chung cư 129D Trương Định đã đồng loạt làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tố cáo chủ đầu tư "Tội lừa dối khách hàng" theo Bộ luật hình sự năm 2015.

Bởi vì, họ cho rằng; Chủ đầu tư đã giao nhà cho khách nhưng "Nhà ở không hợp pháp", "Biên bản bàn giao nhà không hợp pháp".

Chủ đầu tư đã biết rõ Tòa nhà chung cư chưa đủ điều kiện pháp lý bàn giao, "nhà không hợp pháp", nhưng vẫn cố tình dùng thủ đoạn gian dối đánh lừa bằng cách ra văn bản thông báo đóng tiền đến 95% Giá trị hợp đồng để nhận bàn giao căn hộ, buộc người dân phải nộp tiền trước khi nhận bàn giao nhà, nhằm mục đích chiếm đoạt tiền - cư dân bức xúc.

Chủ đầu tư đã biết rõ Tòa nhà chung cư chưa đủ điều kiện pháp lý bàn giao, "nhà không hợp pháp", nhưng vẫn cố tình dùng thủ đoạn gian dối đánh lừa người mua bằng cách cho ký Biên bản bàn giao căn hộ, khiến khách hàng tin là thật, tin là "Nhà ở hợp pháp".

Dẫn đến hậu quả đã xảy ra: Khách hàng là người bị hại, bị chiếm đoạt tiền hàng tỷ đồng; bị thiệt hại về sức khỏe (luôn lo lắng), nhân phẩm, danh dự của con người (bị bỏ rơi, sống bất hợp pháp); bị xâm phạm Quyền cơ bản của công dân…

Ngoài ra, đến thời điểm này, khách hàng còn phản ánh vẫn không được Chủ đầu tư xuất trả hóa đơn GTGT của từng đợt đóng tiền theo tiến độ quy định trong hợp đồng nên không biết liệu chủ đầu tư có lập hóa đơn và kê khai báo cáo thuế theo quy định pháp luật hay không?

4 năm về ờ nhưng người dân không được công nhận là công dân của địa phương

4 năm về ở nhưng người dân không được công nhận là công dân của địa phương

Chủ nhà lâm cảnh khó khăn tột cùng

Chủ nhà vào lâm vào cảnh khó khăn tột cùng.

Vì sự phản ánh mà gia chủ đã bị kẻ lạ mặt dằn mặt

Vì sự phản ánh mà gia chủ đã bị kẻ lạ mặt dằn mặt, đổ keo vào ổ khóa

Đồng loạt khách hàng tố cáo chủ đầu tư

Đồng loạt khách hàng tố cáo chủ đầu tư

Liên quan đến phản ánh trên, trao đổi với chúng tôi, một lãnh đạo công an phường sở tại cho hay, nhận được đơn trình báo của người dân, đơn vị đã lập hồ sơ báo cáo lên cấp trên theo quy định và thẩm quyền.

Về sự xuất hiện những người lạ mặt đe dọa cư dân (như bài phản ánh trước) lãnh đạo đơn vị này xác nhận, ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng cũng nhanh chóng xuống phong tỏa hiện trường làm việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh sự việc.

Chia sẻ
Đọc thêm