Bổ sung lợi khuẩn cho trẻ, đây là những điều bác sĩ Nhi khuyên bố mẹ cần biết trước khi cho con dùng

Cha mẹ có thể giúp con xây dựng hệ đường ruột khỏe mạnh, giúp bé ăn uống tốt hơn bằng cách đơn giản.

Bài viết dưới đây của bác sĩ Maria Santos sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ hơn về lợi khuẩn:

Cha mẹ cần biết gì về lợi khuẩn (probiotics)?

Là cha mẹ, bạn luôn muốn đem đến cho con khởi đầu tốt nhất. Sức khỏe và phát triển của trẻ luôn là những điều phụ huynh quan tâm hàng đầu, để trẻ có thể lớn lên khỏe mạnh và vui vẻ. Đã có rất nhiều chia sẻ cho rằng đường ruột khỏe mạnh chính là nền tảng cho sức khỏe toàn diện của trẻ và lợi khuẩn (probiotics) có thể giúp xây dựng một đường ruột khỏe mạnh cho trẻ.

Có thể bạn chưa biết, lợi khuẩn là các vi sinh vật sống, khi được sử dụng với số lượng đầy đủ sẽ mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ. Hiểu một cách đơn giản, là lợi khuẩn sẽ mang những vi khuẩn "có lợi" vào cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, với quá nhiều khuyến nghị từ gia đình, bạn bè, truyền thông… sẽ không dễ cho các bậc cha mẹ để lựa chọn giữa vô vàn các loại lợi khuẩn có sẵn trên thị trường. Vậy ba mẹ cần biết gì về các loại lợi khuẩn cho trẻ?

Bổ sung lợi khuẩn cho trẻ, đây là những điều bác sĩ Nhi khuyên bố mẹ cần biết trước khi cho con dùng - Ảnh 1.

Đường ruột khỏe mạnh chính là nền tảng cho sức khỏe toàn diện của trẻ (Ảnh minh họa).

Lợi ích của probiotics đối với sức khỏe của trẻ

Nghiên cứu chỉ ra probiotics đem đến rất nhiều lợi ích cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Ngoài ra, chúng còn làm giảm thiểu các tình trạng xấu của sức khỏe:

- Các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón và hội chứng ruột kích thích
- Các dấu hiệu dị ứng như bệnh chàm, viêm mũi dị ứng.
- Khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh.
- Cảm lạnh thông thường.
- Một số bệnh nhiễm trùng, như nhiễm trùng nấm men và đường tiết niệu.
- Rối loạn tự miễn dịch như đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm ruột.
- Hen suyễn.

Probiotics có an toàn cho trẻ nhỏ?

Các loại probiotics bổ sung an toàn với hầu hết trẻ nhỏ, nhưng trong vài ngày đầu trẻ có thể gặp chút rắc rối nhẹ liên quan đến đường ruột như: đầy hơi hoặc khí. Mặc dù hiếm gặp, nhưng những trẻ có vấn đề về hệ miễn dịch nghiêm trọng có thể có phản ứng với những loại thực phẩm bổ sung này. Nếu cha mẹ cảm thấy quan ngại về việc cho trẻ sử dụng probiotics, bạn có thể đến kiểm tra trước với bác sĩ Nhi.

Các yếu tố các ba mẹ cần cân nhắc trước khi mua lợi khuẩn (probiotics) cho trẻ

Các loại thực phẩm bổ sung probiotics cho trẻ có đa dạng các thành phần và các chủng loại khác nhau có thể ảnh hưởng lên toàn bộ sức khỏe của trẻ. Vì vậy trước khi quyết định cho trẻ sử dụng, ba mẹ cần chú ý những điều sau:

- Thành phần: Mỗi loại lợi khuẩn cho trẻ thường có các loại thành phần và công thức khác nhau, vì vậy các phụ huynh cần lưu ý xem kỹ thành phần trước vì sự an toàn của trẻ. Có một số loại lợi khuẩn chứa thành phần sữa, gluten và các chất gây dị ứng phổ biến, hoặc chứa đường và chất tạo màu nhân tạo. Hãy chọn loại men vi sinh không đường và không có chất độn để đem đến nguồn cung cấp tốt nhất cho sức khỏe của trẻ.

Bổ sung lợi khuẩn cho trẻ, đây là những điều bác sĩ Nhi khuyên bố mẹ cần biết trước khi cho con dùng - Ảnh 2.

- Khuyến cáo từ bác sĩ Nhi khoa: Trước khi cân nhắc mua lợi khuẩn cho trẻ, các cha mẹ nên hỏi tư vấn từ bác sĩ để chọn được loại phù hợp nhất. Một số yếu tố cần được chú ý bao gồm: chế độ ăn uống, các thành phần trong probiotics có gây dị ứng với trẻ hay không, các thay đổi/vấn đề liên quan đến hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa. Chắc chắn bạn cũng cần hỏi về loại probiotic nào chứa prebiotic giúp kích thích các vi khuẩn tốt trong hệ tiêu hóa. Bên cạnh các loại men vi sinh có lợi cho đường ruột, bác sĩ nhi khoa của trẻ sẽ có thể xác định xem lợi khuẩn có thực sự cần thiết cho con bạn hay không.

- Số lượng đơn vị khuẩn lạc (CFU): Probiotics được đo bằng đơn vị hình thành khuẩn lạc (CFU) hoặc số lượng vi khuẩn. Theo Tạp chí Bác sĩ gia đình Mĩ, trẻ em nên dùng 5 đến 10 tỷ CFU mỗi ngày để có hệ miễn dịch và tiêu hóa khỏe mạnh, và bất kỳ chế phẩm sinh học tốt nào cũng nên có ít nhất 1 tỷ CFU trên mỗi khẩu phần. Hầu hết các loại men vi sinh hoặc thuốc viên cho trẻ em đều có ít nhất 3 đến 5 tỷ CFU trên mỗi khẩu phần và có thể giúp đạt được lượng khuyến cáo hàng ngày.

Bổ sung lợi khuẩn cho trẻ, đây là những điều bác sĩ Nhi khuyên bố mẹ cần biết trước khi cho con dùng - Ảnh 3.

Sữa chua chính là sự lựa chọn hoàn hảo thay thế cho trẻ - nhưng hãy nhớ chọn loại sữa với nhãn ghi "sữa chua với men còn sống".

Loại probiotics nào phù hợp cho con bạn?

Các loại lợi khuẩn bổ sung có nhiều dạng khác nhau để cha mẹ lựa chọn: viên nang, viên nén, bột và chiết xuất chất lỏng, và mỗi loại đều chứa một loại lợi khuẩn cụ thể. Bạn có thể tìm thấy các sản phẩm này tại các cửa hàng thực phẩm sức khỏe, cửa hàng bán vitamin và hiệu thuốc hoặc cửa hàng tạp hóa địa phương.

Nếu bạn không muốn cho con sử dụng các loại lợi khuẩn bổ sung, ba mẹ có thể sử dụng các loại thực phẩm có chứa lợi khuẩn để thay thế. Sữa chua chính là sự lựa chọn hoàn hảo thay thế cho trẻ - nhưng hãy nhớ chọn loại sữa với nhãn ghi "sữa chua với men còn sống".

Bên cạnh đó, có vô vàn các loại thực phẩm chứa lợi khuẩn có lợi như bắp cải muối chua, phô mai mềm (như Gouda), dưa chua, tempeh (thức ăn làm từ đậu nành) và bơ sữa.

Dù bạn có lựa chọn cung cấp lợi khuẩn cho trẻ qua qua sản phẩm bổ trợ hay thực phẩm - hãy luôn nhớ bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước và tự tìm hiểu trước. Lợi khuẩn không có công dụng chữa bất kỳ căn bệnh nào, nhưng nó sẽ đem lại lợi ích vô cùng lớn cho sức khỏe nói chung của trẻ.

Các loại lợi khuẩn bạn nên cân nhắc

Loại nhai: Lợi khuẩn dạng nhai cho trẻ em là những viên bột nhai với ít đường và các thành phần nhân tạo. Loại này được khuyên dùng cho trẻ từ 2 tuổi trở lên.

Kẹo dẻo: Là loại lợi khuẩn trẻ rất thích, tương tự như kẹo. Nhưng loại lợi khuẩn này khiến cha mẹ khá cân nhắc vì thường chứa đường và hương vị nhân tạo. Lợi khuẩn dạng kẹo dẻo được khuyên dùng cho trẻ từ 3 tuổi trở lên.

Các viên mềm dạng dễ nuốt: Một số loại lợi khuẩn được đánh giá là hiệu quả hơn khi nuốt thay vì nhai. Viên lợi khuẩn dạng nhỏ giúp trẻ dễ dàng nuốt. Lợi khuẩn dạng nuốt được đánh giá phù hợp cho trẻ từ 4 tuổi trở lên.

Loại viên tan: Loại này sẽ tan trong miệng như kẹo và thường được sản xuất dưới dạng khối hoặc thanh. Dạng này phù hợp cho trẻ từ 3 tuổi trở lên.

Loại lỏng: Đơn giản chỉ cần đổ một lượng vừa đủ vào thìa/ly và cho trẻ uống. Các lợi khuẩn bổ sung dạng lỏng cũng có thể được nhỏ giọt hòa vào nước hoặc nhỏ trực tiếp cho trẻ nuốt. Lợi khuẩn dạng lỏng được khuyên dùng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ sơ sinh đến 2-3 tuổi.

Thực phẩm: Lợi khuẩn thường được tìm thấy trực tiếp thông qua chế độ ăn uống hàng ngày của trẻ. Các loại thực phẩm phổ biến chứa men vi sinh bao gồm sữa chua, phomai, dưa muối và bơ sữa. Hãy nhớ luôn tìm các nguồn chứa men sống hoặc CFU vì một số lựa chọn thực phẩm này thường không hiệu quả như các loại lợi khuẩn bổ sung..

Bổ sung lợi khuẩn cho trẻ, đây là những điều bác sĩ Nhi khuyên bố mẹ cần biết trước khi cho con dùng - Ảnh 5.

Các loại thực phẩm phổ biến chứa men vi sinh bao gồm sữa chua, phomai, dưa muối và bơ sữa.

3 cách đơn giản giúp ba mẹ cải thiện hệ vi sinh của trẻ

Có thể các cha mẹ vẫn chưa thực sự tin tưởng vào công dụng của lợi khuẩn và đây là điều hoàn toàn bình thường. Chúng ta vẫn còn những cách khác để hỗ trợ hệ vi sinh của bé:

Sử dụng các loại thực phẩm tự nhiên giàu men vi sinh: Sữa chua, dưa cải muối, kim chi, và các loại thực phẩm lên men khác là sự lựa chọn hoàn hảo. Các ba mẹ hoàn toàn có thể mua bên ngoài hoặc tự làm tại nhà.

Hãy để trẻ dính bẩn một chút: Việc mà chắc hẳn các ba mẹ nghĩ là không nên nhưng hóa ra lại rất tốt cho trẻ. Khi trẻ còn nhỏ, việc cho tiếp xúc với nhiều loại vi khuẩn khác nhau sẽ giúp đa dạng hóa hệ vi sinh và cải thiện hệ miễn dịch của bé.

Cung cấp thật nhiều thực phẩm chứa prebiotic: Các cha mẹ cần chú ý trong phân biệt giữa 2 cái tên này probiotics và prebiotic. Prebiotic là nguồn thức ăn cho probiotic (vi sinh vật sống hữu ích trong đường ruột vật chủ). Nhờ có prebiotic mà vi sinh hữu ích có điều kiện phát triển mạnh mẽ hơn, do đó cải thiện hệ tiêu hóa cho vật chủ. Bạn có thể đơn giản cho hệ vi sinh của trẻ ăn prebiotic bằng cách cung cấp thật nhiều các loại trái cây giàu chất xơ, rau củ, hạt, đậu, ngũ cốc….

Một điều quan trọng tất cả các cha mẹ cần nhớ đó là không phải mọi trẻ đều cần bổ sung lợi khuẩn. Lợi khuẩn không phải là giải pháp cho mọi vấn đề sức khỏe của con bạn nhưng các bác sĩ đôi khi sẽ khuyến khích bệnh nhi bổ sung probiotic nếu bé phải uống kháng sinh để bù lại những vi khuẩn có lợi trong đường ruột đã mất. Và nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra probiotic có thể hỗ trợ điều trị tiêu chảy và giảm triệu chứng đau bụng. Vậy nên hãy nghe theo chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ Maria Santos

Bác sĩ Maria Santos tốt nghiệp y khoa từ Trung tâm Y tế Đại học ở Thành phố Quezon, Philippines và thực hiện khóa đào tạo nhi khoa tại Trung tâm Y tế Trẻ em Philippines. Cô đã từng làm việc tại trường học và bệnh viện ở Manila và hiện đang làm việc tại 1 phòng khám quốc tế tại Hà Nội.


Chia sẻ
Đọc thêm