Bố quỳ lạy giữa phố đông, con gái đáp lại bằng sự thờ ơ đến nhẫn tâm, lý do phía sau ai nghe cũng đau lòng

Là cha mẹ, phải tuyệt vọng và yêu thương con đến mức nào khi họ có thể bỏ mặc lòng tự trọng mà quỳ xuống van xin?

Cách đây một thời gian, trên mạng xã hội Trung Quốc đã lan truyền một đoạn video gây ra sự bức xúc lớn. Trong đoạn video được người đi đường ghi lại trên một con đường đông đúc ở Liêu Dương, Hồ Nam, một ông bố trung niên đang quỳ xuống trước mặt cô con gái chỉ độ 12-13 tuổi.

Cô bé này đang ngồi trên chiếc xe điện, nhìn bố mình quỳ dưới chân mà không hề có chút cảm xúc gì. Theo thông tin lan truyền, cô con gái ngỗ ngược không chỉ bỏ học đi chơi cùng bạn bè mà còn kiên quyết không chịu về nhà.

Suốt nửa tháng trời, cô bé đã theo bạn sống lang thang khắp nơi, bố mẹ lo đến suy sụp tinh thần, chạy đôn chạy đáo tìm khắp nơi trong sự tuyệt vọng.

Bố quỳ lạy giữa phố đông, con gái đáp lại bằng sự thờ ơ đến nhẫn tâm, lý do phía sau ai nghe cũng đau lòng - Ảnh 1.

Đến khi tìm thấy con gái trên đường, ông bố đã năn nỉ con về nhà cùng mình. Ông dùng hết lời lẽ khuyên nhủ, năn nỉ nhưng thuyết phục mãi con không nghe. Không còn cách nào khác, ông đã quỳ xuống dưới chân con mà cầu xin, thậm chí còn chắp tay lạy con gái.

Đoạn video thật khiến người ta xót xa khi thấy một người đàn ông gánh vác gia đình, mạnh mẽ, kiên cường là như thế nhưng lại nhún nhường trước đứa con gái bất trị.

Là cha mẹ, phải tuyệt vọng và yêu thương con đến mức nào khi họ có thể bỏ mặc lòng tự trọng mà quỳ xuống van xin? Có lẽ, ông bố muốn dùng cách này để đánh thức lương tâm của con gái mình, mong cô ngoan ngoãn và cảm thông. Nhưng, liệu cách này có thể thực sự mang lại sự thức tỉnh cho đứa trẻ?

Bố quỳ lạy giữa phố đông, con gái đáp lại bằng sự thờ ơ đến nhẫn tâm, lý do phía sau ai nghe cũng đau lòng - Ảnh 2.

Chúng ta vẫn chưa thể biết được điều đó. Tuy nhiên, xét từ thái độ của cô con gái, ít nhất là bây giờ, cô bé không có một chút xót xa hay thấu hiểu được những nỗ lực vất vả của bố mình.

Cư dân mạng xem xong đoạn phim đã để lại nhiều bình luận phẫn nộ.

"Đứa trẻ này đã quá quen thuộc với sự nuông chiều mù quáng từ phụ huynh rồi!".

"Cha quỳ trước mặt mà còn thờ ơ lạnh lùng như vậy, sau này bước ra xã hội, đứa con gái này sẽ là người nhẫn tâm đến mức độ nào nữa đây?".

Đôi khi, chúng ta phải thừa nhận rằng sự bao dung không đáy và tình yêu mù quáng của cha mẹ không phải là món quà đối với con cái mà chỉ là một liều thuốc độc. Thứ mà phụ huynh nhận được không phải là lòng biết ơn, sự trân trọng, thức tỉnh của đứa trẻ mà là sự kiêu ngạo, độc ác, ích kỷ và nhẫn tâm hơn cả.

Bố quỳ lạy giữa phố đông, con gái đáp lại bằng sự thờ ơ đến nhẫn tâm, lý do phía sau ai nghe cũng đau lòng - Ảnh 3.

Yêu thương con cái là vô điều kiện, nhưng khi con cái đưa ra yêu cầu, chúng ta cũng phải xem xét có hợp lý hay không, nếu không phải kiên quyết từ chối và giải thích cho con hiểu. Những đứa trẻ biết cách khiến cha mẹ thỏa hiệp bằng cách khóc lóc mè nheo khi còn nhỏ, khi lớn lên chúng cũng sẽ biết cách dùng đòn roi, mắng mỏ để buộc cha mẹ phải phục tùng.

Một đứa trẻ sinh ra giống như tờ giấy trắng, chúng sẽ trở thành người tốt hay người xấu chính là do môi trường nuôi dưỡng, cách giáo dục của gia đình. Lòng biết ơn, tình yêu thương và sự trân trọng của một đứa trẻ cũng vậy, không phải bẩm sinh đã có mà phải được chính cha mẹ truyền đạt thông qua những hành động hàng ngày, từ chính tấm gương của họ.

(Nguồn: Toutiao)

Chia sẻ
Đọc thêm