Bỏ nghề chính đi buôn đất: “Làm lụng cả năm, không bằng tiền lời lô đất”

Bảo Anh, Theo cafef.vn
Chia sẻ

Không ít người đã nghỉ hoặc tạm thời nghỉ nghề chính của mình để “đu” theo sóng thị trường đất nền tỉnh. Theo cơn nóng BĐS vài tháng, nhiều người kiếm tiền tỉ, số tiền mà theo họ làm lụng cả năm có khi cũng khó kiếm được.

Vốn là thầy giáo, anh Ph (hiện ngụ tại Đồng Xoài, Bình Phước) gần như "đam mê" nghề môi giới – đầu tư đất hơn kể từ khi nguồn tài chính đem lại dồi dào. Dù vẫn làm thầy giáo, nhưng anh Ph tranh thủ để có thêm nguồn thu nhập từ đất, và hiện tại nguồn thu nhập này chiếm phần lớn. Do có thời gian tham gia thị trường đất nền tỉnh Bình Phước, lại thông thạo địa bàn nên anh Ph gặt hái được thành quả khá tốt. "Nói thật, làm nghề nào cũng có cái cực, nhưng có duyên với nghề môi giới – kiêm đầu tư thì thu nhập tốt hơn. Từ đó, cuộc sống của gia đình cũng dễ chịu hơn. Tuy vậy, mình cũng xác định đây là nghề tay trái, nghề chính mình vẫn nhiệt huyết", anh Ph (cười) cho hay.

Được biết, anh Ph hiện vẫn tham gia dạy học nhưng tranh thủ nhận nguồn hàng về rao bán, và cuối tuần dẫn khách đi xem đất. Ngoài môi giới anh Ph còn cùng nhóm bạn tham gia đầu tư đi kiếm lời.

Cùng từng là dân văn phòng, anh V, gần như bỏ hẳn nghề để chuyên tâm "săn đất". Hiện anh V sống tại Tp.Thủ Đức, Tp.HCM gần như ngày nào cũng cùng nhóm bạn bàn về đất đai, và đi thị trường tỉnh để săn đất. Có nguồn hàng thì lướt, nguồn hàng để lâu rồi chốt lời cao. Hiện nguồn thu nhập của anh V gấp nhiều lần so với thời điểm đi làm văn phòng. "Người ta hay nói vui, làm lụng cả năm không bằng tiền lời lô đất, câu này đúng với hoàn cảnh tôi này. Bởi, để đột phá về tài chính thì mình cũng phải nghĩ hướng đi. Được cái có bạn bè làm trong nghề nên cũng hướng dẫn nhiều; hiện tại thì anh em chuyên đầu tư đất", anh V chia sẻ.

Bỏ nghề chính đi buôn đất: “Làm lụng cả năm, không bằng tiền lời lô đất”  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Thực tế cho thấy, sau mỗi cơn sốt đất đi qua, nhất là ở các vùng quê hoặc tỉnh lân cận, nhiều người đã bỏ hẳn nghề/hoặc tạm thời dừng nghề để kiếm tiền. Cơ hội kiếm tiền không phải lúc nào cũng có, cho nên khi tham gia thị trường, nhiều người xác định dừng nghề chính. Sau đó, có người quay lại nghề cũ sau cơn sốt, nhưng cũng có người dừng hẳn vì "có duyên" với đất đai, thu nhập tốt hơn. 

Theo một nhà đầu tư tay ngang sống tại Cẩm Mỹ, Đồng Nai, khi đã theo nghề buôn đất và có cơ hội kiếm tiền tốt thì gần như chọn đi theo luôn. Nhiều người từ tay ngang trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, kiếm được tiền tỉ trong vài tháng là chuyện bình thường, thu nhập này gấp nhiều lần so với nghề chính, đó là lý do họ bỏ nghề để kiếm thu nhập tốt hơn.

Không thể phủ nhận, đất đai là một loại hình đầu tư sinh lời, thậm chí lời rất nhiều, để không cũng tăng giá trị. Bởi lý do này mà nhiều người đổ xô đi buôn đất, canh thời điểm để đầu tư, kiếm lời.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, điều gì cũng có mặt trái của nó cả. Kênh đầu tư nào cũng có khả năng rủi ro nếu người đầu tư thiếu hiểu biết, không tìm hiểu kỹ trước khi ném tiền vào. Những "bong bóng" đất vẫn có thể xuất hiện bất cứ lúc nào khiến không ít người giàu lên bất thường, nhưng cũng nghèo đi bất ngờ. Cho nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đầu tư không bao giờ thừa.

Cũng theo một vị đầu tư trong ngành, nhiều người cứ nghĩ có tiền là đầu tư BĐS được. Thế nhưng, ngoài tài chính thì kinh nghiệm, kiến thức mới giúp nhà đầu tư trụ lâu dài trên thị trường BĐS.

https://cafef.vn/bo-nghe-chinh-di-buon-dat-lam-lung-ca-nam-khong-bang-tien-loi-lo-dat-20220317121540916.chn https://cafef.vn/bo-nghe-chinh-di-buon-dat-lam-lung-ca-nam-khong-bang-tien-loi-lo-dat-20220317121540916.chn?fbclid=IwAR1h0hamZeuvj2_ukP07m5lcP6zBhMN8EW7rZZDKZnmrtvvZT1Jm9VbRElk
Chia sẻ
Đọc thêm