Bỏ ngay 4 món này ra khỏi tủ lạnh nếu không muốn K tuyến giáp tấn công

Đậu Đậu, Theo PNVN
Chia sẻ

Để duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp, bác sĩ khuyên nên hạn chế tiêu thụ những món ăn, thức uống dưới đây.

Theo GS.BS Zhao Ping (Bác sĩ trưởng của Bệnh viện trực thuộc thứ hai của Đại học Y Đại Liên, Trung Quốc): Bệnh ung thư tuyến giáp là loại bệnh ngày càng phổ biến và có dấu hiệu trẻ hóa trong nhiều năm gần đây. Đáng nói, ung thư tuyến giáp hiếm khi để lộ dấu hiệu rõ ràng, do đó việc phòng ngừa ung thư tuyến giáp là tương đối khó.

Theo GS.BS Zhao Ping, những người ăn uống thất thường, ăn quá nhiều chất béo, chất đạm, đồ ăn chế biến sẵn dễ tiến triển bệnh tuyến giáp. Ngoài ra, việc ăn thiếu hay thừa I-ốt cũng làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

Để duy trì hoạt động bình thường của tuyến giáp, bác sĩ khuyên nên tăng cường ăn nhiều các loại trái cây, rau quả. Ngược lại cần hạn chế tiêu thụ những món ăn, thức uống dưới đây. Đáng nói chúng đều là những "gương mặt" quen thuộc trong chiếc tủ lạnh nhà bạn.

nguyen-nhan-tu-lanh-sharp-khong-lanh_281447807.jpg

1. Các loại thịt chế biến sẵn

Bác sĩ Zhang Xianhui (Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền Trung Quốc Bắc Kinh, Trung Quốc) trước đây từng tiếp nhận trường hợp cả một gia đình có 4 người tại Vũ Hán đều mắc ung thư tuyến giáp.

Đây là chùm ca bệnh đặc biệt vì thế các bác sĩ bệnh viện quyết định điều tra và tìm hiểu chi tiết, kết quả cho thấy cả gia đình này có chung một thói quen ăn uống kém khoa học đó là sử dụng các loại thịt chế biến sẵn.

5_cach_che_bien_lap_xuong_ngon_ma_don_gian_3.jpg

Theo các thống kê về bệnh ung thư trên toàn cầu, mỗi năm trên thế giới có khoảng 34.000 ca tử vong do ung thư liên quan đến việc tiêu thụ các sản phẩm thịt chế biến. Dù tỉ lệ gây ung thư của thịt chế biến với các thói quen khác khá nhỏ nhưng chúng vẫn rất nguy hiểm.

Theo bác sĩ Zhang Xianhui, sở dĩ thịt chế biến sẵn có khả năng gây ung thư là bởi chúng thường được thêm nhiều phụ gia để tạo vị và có thể bảo quản lâu hơn, ví dụ như hợp chất N-nitroso và hydrocarbon thơm đa vòng, gây tổn thương ADN và phát triển ung thư.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO cũng đã phân loại thịt chế biến sẵn vào nhóm 1 - nhóm có đầy đủ bằng chứng có thể gây ung thư cho con người. Do đó bác sĩ cảnh báo mọi người không nên tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này.

2. Dưa muối

Bác sĩ Dai Wenxin (một chuyên gia về tuyến giáp, công tác tại Bệnh viện Liên kết thứ Ba, Đại học Trung y Bắc Kinh, Trung Quốc) nói dù dưa muối là món ăn thường có sẵn trong tủ lạnh của nhiều gia đình nhưng thực tế chúng không hề tốt cho sức khỏe, nhất là tuyến giáp.

Lý do là bởi dưa muối có chứa lượng I ốt rất cao, có thể làm tăng hormone tuyến giáp, sau đó gây ra các bệnh phổ biến như cường giáp, viêm tuyến giáp... làm gia tăng nguy cơ ung thư ở bộ phận này.

photo-1-159010896298646192413.jpeg

3. Nội tạng động vật

Bác sĩ Zhao Ping nói, các món giàu chất béo như nội tạng động vật không chỉ gây tăng cholesterol xấu trong máu, mà còn gây béo phì, tạo ra các cục máu đông… Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng xấu đến các u giáp, khiến chúng to ra mà còn làm tăng sinh các khối u ở những bộ phận khác trên cơ thể.

dung-luoc-day-moi-la-cach-che-bien-long-heo-khien-ca-nha-me-man.jpg

4. Đồ uống có cồn

Các loại đồ uống có cồn như rượu bia đều là những chất kích thích, làm tăng tốc độ lưu thông máu của cơ thể và thúc đẩy sự phát triển của các khối u tuyến giáp. Đặc biệt đối với một số người có khả năng miễn dịch kém, việc uống rượu thường xuyên còn có thể làm tổn thương vòm họng và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Do đó ngay cả người khỏe mạnh cũng không nên tiêu thụ đồ uống có chứa cồn.

Chia sẻ
Đọc thêm