Bố mẹ ơi, đừng tự tay “dâng” con mình cho tội phạm ấu dâm!

Một sự thật đau lòng là những thói quen hồn nhiên của một số cha mẹ lại chính là hành động tiềm ẩn “đẩy” con đến gần hơn với nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Mới đây, tràn ngập trên mạng xã hội là những chia sẻ đầy phẫn nộ của các bậc cha mẹ với một tội phạm ấu dâm, dư âm của nó là hàng trăm nghìn những chia sẻ đầy ắp nỗi lo âu, sợ hãi về những nguy cơ đang rình rập con cái họ. Thế nhưng, một sự thật đau lòng là những thói quen hồn nhiên của nhiều cha mẹ lại chính là hành động tiềm ẩn "đẩy" con đến gần hơn với nguy cơ bị xâm hại.

Sau khi liên tiếp xảy ra các sự việc trẻ em bị xâm hại tình dục, bên cạnh làn sóng lên án mạnh mẽ những tên yêu râu xanh thì những chia sẻ về cách phòng chống xâm hại cho trẻ cũng được các bố mẹ lan truyền mạnh mẽ. Rất nhiều bài học, rất nhiều số liệu cảnh báo đau buồn, rất nhiều lời khuyên đã được chia sẻ như một lời nhắc nhở không thể nào quên rằng: Nguy cơ con cái chúng ta có thể bị xâm hại là hoàn toàn có thật, và bố mẹ phải làm hết sức mình để bảo vệ con cái, để chúng biết tự bảo vệ mình, hạn chế tối đa nguy cơ bị xâm hại… Chúng ta lo âu, chúng ta hô hào, chúng ta quyết tâm, chúng ta sục sôi… Đó là tâm lý và hành động hoàn toàn chính đáng, bởi, cha mẹ nào mà chẳng yêu thương và xót xa con mình!

Thế nhưng, tình yêu thương đó cũng có thể trở thành một con dao hai lưỡi!

Bố mẹ ơi, đừng tự tay “dâng” con mình cho tội phạm ấu dâm! - Ảnh 1.

Hành động của người lớn có thể giúp trẻ giải quyết "nỗi buồn" ngay tức thì, nhưng có lẽ chính bố mẹ cũng không nghĩ tới những nỗi buồn còn lớn hơn có thể đến với cuộc đời của con từ những tội lỗi hồn nhiên như thế này. (Ảnh: Internet)

Khi mà mới cuối tuần trước, tôi nhìn thấy một gia đình vừa bước ra từ một hiệu sách lớn ở Hà Nội, khệ nệ các túi sách lớn bé trên tay. Hình ảnh tuyệt đẹp ấy bỗng "bốc mùi" khi người mẹ thản nhiên tụt quần cậu con trai để bé đứng tè luôn vào gốc cây bé xíu trên vỉa hè ngay trước của nhà sách. Cậu bé cũng chẳng có vẻ gì là ngại ngùng, vui vẻ giải quyết "nỗi buồn" trong khi bố mẹ và anh cười đùa rả rích.

Khi mà hôm nay, tôi lại thấy cả mạng xã hội chia sẻ chóng mặt bức ảnh chụp lại hai bé gái tụt quần ngồi tè ngay bên cạnh chiếc máy bay. Người phụ nữ ngồi cạnh hai bé gái, không biết có phải là mẹ các bé hay không trong ảnh đang cười rất vui vẻ.

Khi mà bất kể là đang ở đâu, cho dù là trên vỉa hè đông đúc người qua lại mà nếu con buồn tè, thì bố mẹ cũng sẽ ngay lập tức vạch ra xi để con "đỡ phải nhịn làm gì cho khổ", ừ thì vì trẻ con có biết gì đâu mà ngượng với xấu hổ.

Tôi chắc rằng, chúng ta có thể bắt gặp ở bất cứ đâu những hình ảnh như vậy, hình ảnh những ông bố bà mẹ thản nhiên cởi quần áo con chỗ đông người, thản nhiên cho con đi vệ sinh chỗ đông người, thản nhiên bàn tán buôn chuyện về "vùng kín" của con với người khác trước mặt con hay vô tư, dễ dãi để người khác chụp ảnh con mình, thậm chí ngay cả khi bé không mặc quần áo… Những hành động như vậy vẫn còn xảy ra rất nhiều, rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta.

Chúng ta nhân danh "bố mẹ" để làm những hành động đó với con mà không hề biết rằng, rất có thể, đó chẳng khác nào hành động biến con thành "mồi nhử" cho những kẻ ấu dâm bệnh hoạn, biến thái.

Nguy hại hơn, hành động hồn nhiên đó của bố mẹ còn gửi đến cho trẻ một thông điệp rõ ràng rằng "mình thích đi tè ở đâu thì đi", "ai thích nhìn mình tè thì nhìn", "cởi quần áo trước mặt người khác là bình thường", "người khác nhìn thấy vùng kín của mình là bình thường"… và đó, chính những thông điệp được gửi đi một cách hồn nhiên đó sẽ biến con bạn trở thành "miếng mồi ngon" cho yêu râu xanh bất cứ lúc nào, khi mà bé không được dạy dỗ về sự riêng tư, khi mà bé không được bố mẹ trao cho cảm giác tôn trọng, khi mà chính bố mẹ của bé còn không nâng niu và giữ gìn cơ thể của bé…

Bố mẹ ơi, đừng tự tay “dâng” con mình cho tội phạm ấu dâm! - Ảnh 2.

Đây là những hình ảnh có thể bắt gặp thường xuyên trên đường phố Việt Nam. Không biết các bố mẹ có hiểu rằng, đây cũng chính là cách nhanh nhất mình đã làm để biến con thành "miếng mồi" cho tội phạm ấu dâm? (Ảnh: Phạm Thành Long).

Có những lúc, vì bận rộn, vì mệt mỏi, chúng ta không thể tránh được việc mắc sai lầm khi nuôi dạy con, nhưng có những điều tối thiểu, như việc đi vệ sinh đúng chỗ, thì tôi nghĩ, không có lý do gì có thể biện minh cho sự cẩu thả, thiếu hiểu biết và dễ dãi của cha mẹ.

Hãy chỉ nghĩ một điều đơn giản như thế này, người lớn chúng ta, nếu cực chẳng đã phải giải quyết nỗi buồn không đúng chỗ, thì cũng phải cố gắng tìm một chỗ thật kín đáo và che cái mặt chúng ta đi; thì tại sao, chúng ta lại bắt con mình đi tè hồn nhiên giữa bao người qua lại, trên đường phố và trên cả đường băng???

Mỗi chúng ta đều có thể trở thành một người cha, người mẹ tốt, bảo vệ và nuôi dạy một đứa con khôn lớn trưởng thành từ những điều rất nhỏ bé, như là việc học cách yêu thương, tôn trọng cơ thể con, như là việc hướng dẫn con đi vệ sinh đúng nơi, đúng chỗ!

Chia sẻ
Đọc thêm