Bố mẹ đừng vừa trông con, vừa làm việc khác

Theo Hà Mai - Phụ nữ Online,
Chia sẻ

Nhiều tai nạn thương tâm xảy ra với trẻ nhỏ được báo chí đưa tin gần đây một lần nữa cảnh tỉnh người lớn. Từ chuyện các bé bị hóc hạt dưa, thạch rau câu, bị bỏng do nước sôi và mới đây là vụ bé Đạt 5 tuổi (Hóc môn) bị diều cuốn tử vong.

Khi tai nạn xảy ra, mọi người chỉ biết thốt lên "giá như" những người chơi diều chú ý quan sát kỹ xung quanh, "giá như" ban tổ chức phải đưa ra nội quy chặt chẽ trong khu vực thả diều, "giá như" mẹ của bé trông con cẩn thận một chút nhưng tất cả đã quá muộn màng. 

Nhìn lại, phần lớn nguyên nhân của những vụ tai nạn xảy ra với trẻ nhỏ đều xuất phát từ sự thiếu cảnh giác, lơ là của người lớn. Đối với các bậc cha mẹ có con nhỏ nói riêng và mọi người nói chung phải nằm lòng bài học "khi trông trẻ, đừng lơ là". Bởi chỉ trong một tích tắc lơ là của người lớn, bao nhiêu nguy hiểm có thể đe dọa trẻ.

Thứ nhất, khi trông trẻ, chỉ nên tập trung vào bé, đừng kèm cặp thêm những việc khác. Tôi từng chứng kiến cảnh một bà mẹ vừa trông con vừa ủi áo quần dù đứa bé chỉ mới biết bò nhưng vô cùng nguy hiểm. Chuyện gì sẽ xảy ra khi bàn ủi nóng để cách bé không xa trông khi bé đã biết tò mò, đưa tay nắm với những vật lạ. Có mẹ vừa giữ con vừa làm máy vi tính, không để ý đứa con bò ê a dưới sàn nhà cho tay vào ổ cắm điện lúc nào không hay.

Ở gần nhà tôi, bà ở nhà trông cháu tiện thể nhóm lửa nấu nước sôi, thằng bé lên 4 bắt chước bà thổi lửa khi bà bận rót nước vào bình thủy làm lửa bùng lên cháy rụi cả lông mi lẫn lông mày. Dù những tại nạn ấy chưa nguy hiểm đến tính mạng nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, tất cả đều xuất phát từ sự thiếu cảnh giác của người lớn. Bởi vậy, khi thuê người giúp việc chăm con, tôi luôn yêu cầu họ chỉ trông bé không cần làm việc nhà.

Nếu gửi con cho bà ngoại hay bà nội luôn dặn kèm "bà chỉ trông cháu thôi, cơm nước để con về nấu" vì biết tính các bà ham công tiếc việc, tranh thủ lúc cháu ngủ để giặt áo quần hay nấu cơm. Tôi rất sợ, vì nhiều khi bà mải làm việc, trẻ thức dậy giữa chừng mà không biết sẽ rất nguy hiểm. Thà tôi chịu vất vả một chút, trưa không ngủ, tối làm việc muộn hơn tranh thủ thu xếp việc nhà để con được trông nom cẩn thận. Dù vậy, nhiều lúc vì lơ đễnh, để bé bị muỗi đốt, tôi đã thấy xót xa và tự trách mình.

Thứ hai, khi trông trẻ, cẩn thận không bao giờ thừa. Đừng để bé mới biết lật một mình trên giường kể cả khi ngủ mà không vật chắn xung quanh. Những chiếc gối che chắn các mép giường có thể hạn chế việc bé bị ngã vì bé sẽ lật bất cứ lúc nào. Khi lau nhà, các mẹ đừng để nhà ướt vì bé đi lại rất dễ trượt ngã, cẩn thận một chút nhưng an toàn cho bé. Đặc biệt khi bé tắm, dù chuông điện thoại reo hay ai cần việc gấp, đừng để bé một mình trong nhà tắm.

Bởi có bà mẹ đã mất con chỉ vì tranh thủ chạy lên nhà nghe điện thoại mà để con rớt vào xô đựng nước. Ở chỗ chơi của bé, đừng để các vật dùng điện hay sắc nhọn vì dễ làm bé tổn thương. Người lớn nên cẩn thận tắt máy rút chìa khóa, đừng chủ quan để trẻ ngồi trên xe máy hay ô tô một mình. Khi đến chơi nhà có chó dữ, phải trông chừng trẻ cẩn thận…

Có lẽ, đối với trẻ con, các bậc cha mẹ luôn phải có giác quan thứ sáu để linh cảm được những nguy hiểm xảy ra với con mình để đề cao cảnh giác. Bởi trẻ con không có khả năng tự vệ, chúng ta chỉ có thể phòng tránh, bảo vệ từ xa vì khi tai nạn xảy đến không có cách nào giảm thiểu rủi ro.

Con cái là tài sản vô giá, đừng để mất chỉ vì một phút lơ là đối với trẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm