Bố mẹ đã biết cách dỗ trẻ nín khóc trong giây lát chỉ bằng cách cực đơn giản này chưa?

Em bé đang khóc ngằn ngặt bỗng dưng nín bặt và ngủ tít chỉ sau vài giây khi được người dì áp dụng cách dỗ trẻ nín khóc đơn giản này.

Cô cháu gái A'mire mới 3 tuần tuổi của chị Lauren Session (31 tuổi), đến từ Michigan, Mỹ đang khóc ngằn ngặt đã dần chìm vào giấc ngủ sau khi được dì Lauren đưa vào phòng tắm và bật cho bé nghe tiếng nước chảy.

Em bé đang khóc ngằn ngặt bỗng im bặt sau khi nghe tiếng nước chảy.

Theo lời kể của chị, mẹ bé A'mire vẫn đang phải nằm viện điều trị sau khi sinh và chị phải đảm nhận nhiệm vụ giúp trông nom và chăm sóc bé trong giai đoạn này. Chị cho biết: “Tôi cũng có 1 cô con gái hơn 4 tuổi, và tôi gần như không phải chăm sóc trẻ sơ sinh nào trong suốt mấy năm qua nên khi cháu gái khóc ngằn ngặt vì nhớ mẹ thì tôi vô cùng bối rối. Tôi đã thử nhiều cách dỗ trẻ nín khóc nhưng không hiệu quả. Sau đó tôi nhớ lại khi con gái tôi còn nhỏ vào những lúc con khóc như thế này, tôi liền bế A'mire đi vào phòng tắm và bật vòi nước, đặt bé nằm ngang và đu đưa để làm dịu con bé. Thật không ngờ, tiếng vòi nước chảy đã làm bé bình tĩnh hơn, không còn gào khóc nữa và dần dần chìm vào giấc ngủ”.

Bố mẹ đã biết cách dỗ trẻ nín khóc trong giây lát chỉ bằng cách cực đơn giản này chưa? - Ảnh 2.

Bé gái A'mire mới 3 tuần tuổi...

Bố mẹ đã biết cách dỗ trẻ nín khóc trong giây lát chỉ bằng cách cực đơn giản này chưa? - Ảnh 3.

...và khóc không ngừng.

Bố mẹ đã biết cách dỗ trẻ nín khóc trong giây lát chỉ bằng cách cực đơn giản này chưa? - Ảnh 4.

Nhưng sau khi nghe tiếng nước chảy đã nín khóc và...

Bố mẹ đã biết cách dỗ trẻ nín khóc trong giây lát chỉ bằng cách cực đơn giản này chưa? - Ảnh 5.

...dần dần chìm vào giấc ngủ trên tay dì của bé.

Tiếng nước chảy là 1 trong những loại tiếng ồn trắng (white noise). White noise còn có thể kể đến tiếng rè rè khi tivi hoặc đài mất sóng, tiếng ro ro khi máy hút bụi đang hoạt động, âm thanh xào xạc từ máy sấy tóc… Tiếng ồn trắng chỉ vừa đủ nghe và vừa đủ lâu, gần giống môi trường quen thuộc trong bụng mẹ sẽ có tác dụng giúp trẻ sơ sinh bình tĩnh trở lại và dỗ trẻ nín khóc.

Bố mẹ đã biết cách dỗ trẻ nín khóc trong giây lát chỉ bằng cách cực đơn giản này chưa? - Ảnh 6.

Tiếng máy sấy tóc cũng là 1 loại âm thanh trắng giúp bé dễ ngủ hơn.

Theo Giáo sư - Bác sĩ Harvey Karp, công tác tại khoa Nhi - Trường Y trực thuộc Đại học Southern California - Mỹ đồng thời là tác giả cuốn The Happiest Baby (Tạm dịch: Đứa trẻ hạnh phúc nhất), tiếng ồn trắng được xem là 1 phần trong “tam cá nguyệt thứ 4”, là công cụ hữu ích giúp bố mẹ vỗ về và trấn an bé, đặc biệt là trong 3 tháng đầu đời sau khi bé được ra khỏi tử cung người mẹ với bao bỡ ngỡ và lạ lẫm với thế giới bên ngoài. Các bậc cha mẹ có thể áp dụng âm thanh trắng, cụ thể là tiếng nước chảy giống chị Lauren trong đoạn video trên để giúp bé dễ ngủ hơn và bớt quấy khóc.

Nguồn: Thesun/Baby


Chia sẻ
Đọc thêm