Bố mẹ chồng bán nhà để ăn tiêu hưởng thụ, không ngó ngàng gì tới con cháu!

Hướng Dương, Theo Helino

Đến cháu nội bị bỏng nằm viện mà bố mẹ chồng tôi cũng chỉ đến thăm được 1-2 lần rồi lại bận đi chơi.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ trên Afamily. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống - xã hội; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tamsu@afamily.vn.

Chào các chị em,

Năm nay tôi vừa tròn 40 tuổi và đã có 2 mặt con. Tôi cũng kết hôn được 15 năm nay.

5 năm đầu hôn nhân, vợ chồng mình không ở cùng bố mẹ chồng. Chỉ cuối tuần, vợ chồng mới cho con về thăm ông bà. Mỗi lần về thăm, ông bà đều rất vui vẻ và thoáng. Bởi bố mẹ chồng mình cũng có điều kiện, có kinh tế. Ông bà còn trẻ trung và là người hướng ngoại.

Dù bố mẹ chồng năm nay đều đã 65, 70 tuổi nhưng ông bà còn rất khỏe mạnh và luôn tích cực tham gia đủ các câu lạc bộ bên ngoài. Suốt cả năm, ông bà thường rất ít động chân tay tới việc nhà, bếp núc. Dù có 2 ông bà ở với nhau nhưng ông bà cũng thuê người giúp việc riêng.

Hàng ngày, mọi việc nhà đã có giúp việc lo, cơm hầu canh hạ đến tận miệng. Còn ông bà chỉ lo tập dưỡng sinh, đi khiêu vũ, đi hát, đi múa, đi chơi với hội với nhóm. Ngoài ra, ông bà cũng thường xuyên tham gia mấy hội ở các tổ dân phố như Hội phụ nữ, Hội khuyến học, hội người cao tuổi…

Với ông bà, việc nhà và con cái là chuyện của vợ chồng mình phải tự lo. Còn ông bà một năm lại tung tẩy đi du lịch châu Âu 2 lần và đi nhiều chuyến du lịch trong nước khác.

Thực sự, dù hơi khó chịu khi thấy bố mẹ chồng chỉ lo cho cuộc sống riêng của họ còn con cái thì "sống chết mặc bay" nhưng mình vẫn không dám tỏ thái độ. Chỉ từ cách đây 2 năm, khi ông bà đã chi tiêu hết tiền tiết kiệm thì bắt đầu quyết định bán ngôi nhà đang ở để có tiền ăn tiêu thoải mái. Sau khi bán nhà, ông bà sang nhà vợ mình ở.

Bố mẹ chồng bán nhà để ăn tiêu hưởng thụ, không ngó ngàng gì tới con cháu! - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Nguyễn Tất Sỹ

Từ ngày bố mẹ chồng sang ở chung, dù ông bà còn khỏe mạnh, nhà có cháu nhỏ và vợ chồng mình đi làm cả ngày bận tối mắt nhưng ông bà vẫn "mặc kệ", không cần quan tâm đến con cháu. Lúc nào ông bà cũng trưng ra một lối sống ích kỷ hưởng thụ.

Mỗi khi đi chơi, ông bà phải chơi ở những địa điểm hết sức thoải mái. Mỗi khi đi ăn, ông bà phải ăn chỗ ngon nhất. Thậm chí, ông bà còn thẳng thừng tuyên bố, vì họ đã cao tuổi, chẳng còn sống bao lâu nên con cháu phải ưu tiên ông bà.

Nhà mang tiếng có ông bà và có điều kiện nhưng ông bà chưa một lần đỡ đần các con khi mình sinh nở hay chìa tay ra giúp khi con thiếu thốn. Nói chung bố mẹ chồng chỉ đòi hỏi quyền lợi mà không thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ gì trong gia đình.

Mới đây, con trai nhỏ 5 tuổi nhà mình nhập viện vì bị bỏng. Nguyên nhân do ông bà say sưa tập trung check in các địa điểm du lịch hè mới và lơ là trông cháu. Cháu đi xuống bếp đá ngay phải phích nước nóng nên bỏng hết cả 2 chân. Vậy mà, ông bà cũng chỉ vào viện thăm cháu 1-2 lần. Thời gian còn lại, ông bà chẳng hề đỡ đần gì mình việc ở nhà mà vẫn tích cực đi chơi cùng các hội nhóm. Mình thật sự khó chịu với bố mẹ chồng sống ích kỷ như vậy.

Mình phải làm sao đây khi chẳng muốn sống cùng họ nhưng cũng không thể đuổi họ ra ngoài ở được? Có gia đình nào có bố mẹ chồng "bá đạo" như nhà mình không? (Đỗ Thanh Minh, Hà Đông)

Bố mẹ chồng bán nhà để ăn tiêu hưởng thụ, không ngó ngàng gì tới con cháu! - Ảnh 3.

Chào bạn Đỗ Thanh Minh!

Đọc những tâm sự của bạn, Hướng Dương cảm nhận thấy có bố mẹ chồng chỉ thích hưởng thụ và đến mức bán cả nhà đi lấy tiền ăn tiêu nói thật chỉ hơi khó nhìn một chút thôi vì người già Việt ít người như vậy. Thế nhưng là con cái, bạn không có quyền trách ông bà và đừng trách ông bà như thế.

Bởi khi bạn già đi và khi bạn đã làm mẹ chồng thì bạn sẽ hiểu, với cha mẹ chồng của bạn, cả đời họ đã lo cày cuốc, nuôi con cái lớn lên thành đạt. Bây giờ chỉ còn vài năm tuổi già, giờ là lúc họ phải được hưởng thụ. Họ giúp được các con cháu đến đâu thì giúp, chứ vợ chồng bạn phận là con không thể bắt họ còn vài năm tuổi già phải lo hầu hạ phục dịch bạn cũng như con cái bạn nữa.

Thực tế, bố mẹ chỉ có nghĩa vụ với con tới 18 tuổi thôi Đến 65-70 tuổi mà họ vẫn còn chưa được quyền hưởng thụ cuộc sống theo ý mình, chẳng lẽ chờ đến lúc chết rồi thì hưởng thụ kiểu gì đây? Vì thế họ không có nghĩa vụ lo cho con hay còn phải quàng thêm nhiệm vụ lo cho con của bạn nữa. Nếu bạn không thể trông con cho tốt hay vừa đi làm vừa làm không xuể việc nhà, bạn có thể thuê giúp việc hoặc ra ở riêng.

Bố mẹ chồng bạn thích đi du lịch, đi ăn uống, đi chơi các hội nhóm hoặc đi dưỡng sinh, hát múa, khiêu vũ cũng là chuyện bình thường. Bởi đây toàn là những sở thích lành mạnh, có sao đâu mà bạn lên án chứ?

Hiện giờ bố mẹ chồng bạn đã 65-70 tuổi rồi. Nhìn vậy thôi chứ họ cũng chỉ còn ít thời gian nữa. Vì thế, bạn hãy cố mà vui vẻ với ông bà.

Bên cạnh đó, mình còn nghĩ có một thứ bạn nên phải học từ chính bố mẹ chồng bạn. Đó là họ dám sống theo cách của mình mà chẳng lo sợ con cái hay thiên hạ nghĩ này nghĩ kia. Như bố mẹ chồng bạn, ông bà dám hưởng thụ, dám làm những điều họ thích, chấp nhận việc bị mang tiếng là bỏ bê, không quan tâm tới con cháu. Thử hỏi, đây là điều mà nhiều người cao tuổi Việt có dám làm?

Bạn ạ, đã qua rồi cái thời các cụ già muốn sống yên với tuổi già thì nên phải nhìn sắc mặt con dâu và phải làm theo ý con dâu mong muốn mới được yên thân. Ai rồi cũng sẽ già. Mà mỗi người già có 1 tính cách khác nhau. Bạn phải dễ chịu với chính bản thân rồi mọi khó khăn sẽ qua hết. Cuộc đời này ngắn ngủi lắm, hãy sống vui vẻ và nhìn nhận khách quan hơn sẽ làm bạn thanh thản. Bởi chả mấy mà đến lượt mình đi dưỡng sinh, khiêu vũ đâu bạn à.

Chia sẻ
Đọc thêm