Bố mẹ bỏ rơi, chị gái phải nghỉ học đi làm thuê góp tiền chữa bệnh ung thư máu cho em trai 10 tuổi

Bố bỏ đi khi Nam mới biết bò, cách đây không lâu, mẹ là người thân nhất cũng bỏ hai chị em đi không một lời từ biệt. Thương em trai 10 tuổi bị ung thư máu, Hương (15 tuổi) đành phải nghỉ học để đi làm thuê, gom góp tiền chữa bệnh cho em.

Bố mẹ bỏ rơi, bé trai 10 tuổi "chết mòn" bởi căn bệnh ung thư máu

Vào Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, chúng tôi không khỏi chạnh lòng khi nghe kể về hoàn cảnh éo le của bé trai Ngô Hoài Nam (10 tuổi, ở thôn Phú Trưng, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).

Xót cảnh chị gái 15 tuổi bỏ học kiếm tiền nuôi em trai 10 tuổi ung thư máu - Ảnh 1.

Nghẹn lòng cảnh bé trai 10 ung thư máu bị bố mẹ bỏ rơi.

Theo đó, vào đầu tháng 10/2018, thấy cháu nóng sốt rồi ho suốt đêm, ông bà ngoại mới đưa Nam đi bệnh viện huyện, tỉnh để thăm khám thì bác sĩ chẩn đoán bị thiếu máu, không tìm ra nguyên nhân. 

Sau đó, gia đình chuyển cháu lên Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương xét nghiệm thì bàng hoàng nhận kết luận Nam bị ung thư máu.

Xót cảnh chị gái 15 tuổi bỏ học kiếm tiền nuôi em trai 10 tuổi ung thư máu - Ảnh 2.

Bố mẹ bỏ đi từ khi em mới tập bò, để lại cậu bé Nam và em Hương cho ông bà ngoại.

Cậu bé 10 tuổi không may mắc chứng bệnh Lơ-xê-mi cấp thể L2 (ung thư máu). Hiện Nam đang được bà ngoại chăm sóc và trải qua đợt điều trị nội trú tại bệnh viện. 

Ngồi bên hành lang bệnh viện, bà Trần Thị Loan (69 tuổi, bà ngoại) chia sẻ: "Nam là đứa trẻ kém may mắn khi cháu không được lớn lên trong gia đình có đầy đủ bố mẹ. 

Mẹ Nam là con thứ 3 trong gia đình. Năm 2003, mẹ Nam là chị Ngô Thị Nguyệt kết hôn sinh được bé gái Ngô Thu Hương (15 tuổi) và Nam là em trai. Thế nhưng, khi Nam đang tập bò thì bố bỏ đi, mẹ Nam cũng bỏ hai chị em đi không lời từ biệt cách đây 3 năm. Từ đó đến nay, chị Nguyệt không liên hệ về nhà, hai chị em Hương, Nam ở với ông bà ngoại".

Xót cảnh chị gái 15 tuổi bỏ học kiếm tiền nuôi em trai 10 tuổi ung thư máu - Ảnh 3.

Trải qua nhiều đợt truyền hóa chất nên sức khỏe Nam yếu đi trông thấy.

Vì quá lo lắng cho cháu, ông ngoại đang mang trong mình bệnh xơ gan đã suy sụp khi biết cháu mắc ung thư và qua đời cách đây nửa tháng. Cùng lúc tai họa ập đến khiến cho việc chăm sóc em tại viện dồn lên đôi vai chị gái mới 15 tuổi.

Xót cảnh chị gái 15 tuổi bỏ học kiếm tiền nuôi em trai 10 tuổi ung thư máu - Ảnh 4.

Trào nước mắt trước ảnh bà ngoại trông cháu trai ung thư máu ở bệnh viện.

Bố mẹ bỏ rơi, chị gái phải nghỉ học đi làm thuê góp tiền chữa bệnh ung thư máu cho em trai 10 tuổi - Ảnh 5.

Bàn tay đầy những mũi kim tiêm của Nam.

Thẫn thờ một lúc, bà Loan thở dài nói: "Trước lúc ra đi, ông ngoại gọi tôi lại nắm chặt tay và không quên nhắc nhở cố gắng chăm lo cho hai cháu. Khổ thân tụi nhỏ quá, chúng chẳng có tội tình gì nhưng lại phải gánh chịu cảnh có bố mẹ như không. Cái Hương phải bỏ dở học hành đã đành, thằng Nam mới 10 tuổi đã bị cái bệnh hiểm nghèo đeo bám nên sức khỏe kém lắm".

Xót cảnh chị gái 15 tuổi bỏ học kiếm tiền nuôi em trai 10 tuổi ung thư máu - Ảnh 5.

Bà Loan cho biết, bố hai cháu bỏ đi từ nhỏ, mẹ cháu thì bỏ đi cách đây 3 năm đến giờ vẫn không thấy thông tin gì.

Những năm qua, hai chị em Hương và Nam mang họ ông ngoại và sống bằng tình yêu thương, che chở của ông bà. Vì sức khỏe ông bà đã yếu, gia cảnh khó khăn nên Hương phải xin nghỉ học từ lớp 7 để kiếm tiền chăm lo cho em trai theo đuổi ước mơ con đường học hành. Hiện, cô bé đang theo làm nghề may tại xưởng gia công gần nhà.

"Lỡ thương cháu như khúc ruột, sao đành bỏ được"

Bà Loan sinh được 4 người con thì hai bác gái đầu đã lập gia đình vào lập nghiệp ở Đắk Lắk và Gia Lai. Mẹ cháu Nam là con thứ 3 đã bỏ đi 3 năm nay, còn một cậu út (Ngô Anh Tuấn, 24 tuổi) là trụ cột cho cả gia đình, với công việc chở hàng thuê trên Hà Nội từ nhiều năm qua.

Xót cảnh chị gái 15 tuổi bỏ học kiếm tiền nuôi em trai 10 tuổi ung thư máu - Ảnh 6.

Nam dù có hoàn cảnh éo le, nhưng luôn được bà, cậu và chị gái yêu thương chăm sóc.

Mỗi lần Nam nhập viện điều trị, bà ngoại và chị gái lại phải thay phiên nhau trông em.

Do phải liên tục chịu những đợt thuốc truyền vào trong người nên Nam ngủ li bì. Theo bác sĩ, cậu bé vừa điều trị hóa chất đợt thứ 2, bạch cầu xuống thấp nên sức đề kháng giảm, nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, cần hạn chế tiếp xúc với bên ngoài.

Xót cảnh chị gái 15 tuổi bỏ học kiếm tiền nuôi em trai 10 tuổi ung thư máu - Ảnh 7.

Nhưng con đường sắp tới của hai chị em Nam còn lắm chông gai.

"Truyền hóa chất vào em chỉ buồn ngủ thôi. Giờ mong có bà và chị ở đây mỗi ngày nói chuyện để em quên đi cái bệnh là vui rồi. Mỗi đợt truyền hóa chất vào nó khiến đầu em đau nhức, người như thiếu sức sống" - cậu bé nói với giọng yếu ớt.

Nam thiếu hơi bố mẹ ruột nên bệnh suốt, hết cảm sốt chuyển sang ho. Dù ở tuổi 70 nhưng bà Loan vẫn chăm lo cháu cho cháu từng miếng cơm đến chén nước.

Xót cảnh chị gái 15 tuổi bỏ học kiếm tiền nuôi em trai 10 tuổi ung thư máu - Ảnh 8.

Một năm ròng, bà Loan chăm con cháu trong viện.

Để có tiền chữa trị, bà Loan và em Hương phải ngược xuôi vay mượn khắp nơi để lo chi phí thuốc men cho Nam.

Xót cảnh chị gái 15 tuổi bỏ học kiếm tiền nuôi em trai 10 tuổi ung thư máu - Ảnh 9.

Để có tiền chữa bệnh cho cháu, bà Loan phải chạy vạy vay mượn khắp nơi.

"Thời gian đầu, cháu chưa được hưởng bảo hiểm thì chi phí truyền hóa chất mất cả chục triệu, giờ thì cũng đỡ được một phần rồi. Bên cạnh tấm lòng hảo tâm đến giúp đỡ, tôi cũng phải mượn thêm. Nhiều lúc, nghĩ quẫn muốn chết cùng cháu cho xong nhưng nó là cháu mình sao bỏ được. Giờ cháu bệnh nặng thì tôi chỉ tập trung chăm lo cho cháu, tuổi già cũng không đi làm thêm được nữa. Ở quê, Hương (chị gái Nam) vẫn phải đi làm đều để gửi tiền lo cho em. Mỗi dịp chủ nhật chị lại bắt xe lên Hà Nội thay bà chăm em" – bà Loan nghẹn lời.

Trước hoàn cảnh của bé Tuấn Anh, mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Bà Trần Thị Loan (thôn Phú Trưng, xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam).

STK cậu ruột cháu Nam: 1305205380544 - Ngô Anh Tuấn - chi nhánh Agirbank Tràng An, Cầu Giấy, Hà Nội.

Xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm