Bố mẹ bất cẩn, bé 2 tuổi uống nhầm thuốc tẩy đựng trong chai nước uống

MT, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Đứa trẻ đã nhập viện trong tình trạng quấy khóc, thở nhanh, nôn ra máu sau khi uống nhầm thuốc tẩy.

Thời gian qua đã có rất nhiều trường hợp trẻ uống phải nước lau kính, dầu hỏa, dung dịch axetone, các chất tẩy rửa… dẫn đến ngộ độc. Theo các chuyên gia trẻ uống nhầm phải thuốc hay hóa chất thì sẽ rất nguy hiểm, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.

Trẻ nhập viện trong tình trạng nôn ra máu do uống phải thuốc tẩy trắng giày dép

Ngày 7/5/2020, Đơn vị cấp cứu Khoa Nhi - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí Quảng Ninh có tiếp nhận 1 bệnh nhi 2 tuổi nhập viện do uống phải chất tẩy trắng giày dép. Trẻ nhập viện trong tình trạng quấy khóc, ho, thở nhanh, nôn ra máu. Sau khi tiến hành các xét nghiệm cần thiết trẻ được chẩn đoán viêm phổi, xuất huyết tiêu hóa trên, nghi do ngộ độc chất tẩy trắng giày dép.

Bố mẹ bất cẩn, bẹ 2 tuổi uống nhầm thuốc tẩy đựng trong chai nước uống - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp X-quang phổi bệnh nhân.

Theo gia đình bệnh nhi cho biết, trước đó tại gia đình, trẻ có uống nhầm phải chất tẩy trắng giày dép đựng trong vỏ chai nước khoáng. Sau uống, trẻ ho sặc, nôn nhiều và ngất đi gia đình vội đưa trẻ đi cấp cứu.

Ngay lập tức các bác sĩ đã cho trẻ thở oxy, đặt sonde dạ dày, truyền dịch, tiêm kháng sinh, dùng thuốc giảm tiết axit. Theo BSCKI Đào Thị Loan – Phó trưởng khoa Nhi Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết: Đối với các trường hợp trẻ uống phải các chất tẩy rửa tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có thể xảy ra như gây bỏng niêm mạc đường tiêu hóa, suy hô hấp, có những trường hợp gây chít hẹp thực quản, dò thực quản… Không riêng gì trường hợp bệnh nhi này mà trước đó tại khoa Nhi cũng đã từng tiếp nhận và điều trị cho rất nhiều trường hợp trẻ uống phải nước lau kính, dầu hỏa, dung dịch axetone…

Bố mẹ bất cẩn, bẹ 2 tuổi uống nhầm thuốc tẩy đựng trong chai nước uống - Ảnh 2.

Chất tẩy trắng giày dép đựng trong vỏ chai nước khoáng.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị ngộ độc hóa chất

- Trẻ bị đau họng, buồn nôn và nôn, môi lưỡi đỏ hoặc bị phồng rộp, chảy máu, đau tức thượng vị, đau ở mũi rồi lan ra khắp bụng.

- Trẻ khó thở, thở gấp, mặt mũi tím tái, thở cánh mũi phập phồng, co kéo cơ hô hấp ở cổ, có biểu hiện của suy hô hấp. Ngoài ra, trẻ thường rên rít lên do thanh quản bị co thắt.

- Da xanh xao nhợt nhạt, da nổi các vân tím, một số bé bị mất ý thức, hoảng loạn, la khóc, thậm chí rơi vào trạng thái hôn mê bất tỉnh.

Bố mẹ bất cẩn, bẹ 2 tuổi uống nhầm thuốc tẩy đựng trong chai nước uống - Ảnh 3.

BSCKI. Đào Thị Loan khuyên các bậc cha mẹ cần hết sức cẩn trọng đối với các hóa chất, chất tẩy rửa tại gia đình, cần để xa tầm tay trẻ em. Đặc biệt là không nên đựng trong các loại chai dễ nhầm lẫn với nước uống. Ngay khi phát hiện trẻ uống phải chất tẩy rửa cần cho trẻ uống thật nhiều nước hoặc uống sữa để làm loãng lượng dung dịch và cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để điều trị.

Tuyệt đối gia đình không nên gây nôn cho trẻ bởi bản chất của chất này là ăn mòn vì vậy nếu gây nôn có thể khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Khi trẻ uống nhầm hóa chất, đầu tiên phụ huynh phải bình tĩnh, xem đó là loại hóa chất nào. Với các loại acid như nước tẩy bồn cầu, axetone hay bazơ như xà bông tắm, nước rửa chén, dầu gội…, hãy cho trẻ uống từng ngụm nước nhỏ để có thể trung hòa lượng hóa chất đã đưa vào cơ thể.

Khi cho trẻ uống nước phải thật cẩn thận, tránh tình trạng bị sặc, vì khi đó sẽ khiến trẻ gặp nguy hiểm hơn. Riêng với trường hợp ngộ độc thuốc trừ sâu, phụ huynh cần móc họng gây nôn cho trẻ. Tuy nhiên, việc gây nôn chỉ nên tiến hành khi trẻ còn tỉnh táo. Trường hợp trẻ lơ mơ hay đã ngất lịm, tuyệt đối không móc họng gây nôn. Sau đó, phụ huynh nên đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để rửa ruột.

Bố mẹ bất cẩn, bẹ 2 tuổi uống nhầm thuốc tẩy đựng trong chai nước uống - Ảnh 5.

 

Chia sẻ
Đọc thêm