Bỏ liền 3 thói quen đang bòn rút của cải này, bạn sẽ nhận thấy chi tiêu mỗi tháng không còn cảnh thiếu trước hụt sau

Chỉ khi chúng ta tiết chế được việc chi tiêu, linh hoạt trong cách sử dụng tiền bạc, thay thế bằng những sản phẩm hay sự lựa chọn rẻ tiền và bền vững hơn, khi đó chúng ta mới có khả năng tiết kiệm được nhiều nhất.

Đối với nhiều người trong chúng ta, sai lầm lớn nhất trong việc quản lý chi tiêu chính là thói quen xài tiền không nghĩ, không có kế hoạch phân bổ hợp lý, khiến họ không thể tiết kiệm được xu nào, lại suốt ngày lâm vào cảnh cuối tháng chưa đến tiền lương đã tiêu sạch sẽ.

Bỏ liền 3 thói quen đang bòn rút của cải này, bạn sẽ nhận thấy chi tiêu mỗi tháng không còn cảnh thiếu trước hụt sau - Ảnh 1.

Đó là lý do mà một trong những lời khuyên phổ biến nhất trong việc tiết kiệm mà các chuyên gia thường đưa ra, đó là: Bạn cần phải tỉnh táo, cắt bỏ những chi phí không thật sự cần thiết.

Chỉ khi chúng ta tiết chế được việc chi tiêu, linh hoạt trong cách sử dụng tiền bạc, thay thế bằng những sản phẩm hay sự lựa chọn rẻ tiền và bền vững hơn, khi đó chúng ta mới có khả năng tiết kiệm được nhiều nhất.

Vậy đối với hầu hết các chị em dân văn phòng, thói quen chi tiêu nào đang âm thầm bòn rút tiền của họ?

Uống cà phê/ trà sữa/ mua nước bên ngoài

Một ly cà phê thơm phức luôn là một thứ bắt buộc phải có đối với rất nhiều người làm việc công sở để họ có thể tỉnh táo tinh thần, sảng khoái đầu óc mà bắt đầu một ngày làm việc hiệu quả.

Nếu như chị em nào thích kiểu cà phê truyền thống, mỗi ngày họ phải bỏ ra khoảng 15-20 nghìn để mua cà phê ở quán vỉa hè. Tính trung bình mỗi tháng họ phải tiêu khoảng 450-600 nghìn tiền mua cà phê sáng.

Trong trường hợp chị em mê đắm mùi vị cà phê "sang chảnh" hơn thì một ly latte béo thơm phải dao động từ 40-90 nghìn đồng. Điều này cũng có nghĩa là số tiền để họ mua cà phê trong một tháng lên đến 1,2-1,8 triệu đồng!

Bỏ liền 3 thói quen đang bòn rút của cải này, bạn sẽ nhận thấy chi tiêu mỗi tháng không còn cảnh thiếu trước hụt sau - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, mặc dù trong công ty luôn có sẵn bình nước nóng lạnh cho nhân viên nhưng cái thú vui khó cưỡng của các chị em vào mỗi buổi chiều là phải gọi trà sữa, sinh tố hay đồ ăn vặt. Mỗi tuần vài ba lần như vậy thì hàng tháng, chị em phải tốn ít nhất 200-300 nghìn đồng vào vụ này.

Nếu nhân lên trong vòng một năm, chỉ tính riêng chi phí nước nôi, cà phê, số tiền mỗi ngày tưởng rất nhỏ nhưng lại trở thành một con số khổng lồ.

Thay vì chi khoản tiền quá lớn vào tiền nước uống, chúng ta có thể thay thế bằng việc tự mua cà phê xay và pha ở nhà. Thay vì hay gọi sinh tố hay trà sữa, hãy chăm chỉ uống nước lọc nhiều hơn.

Thay đổi thói quen uống nước ở văn phòng sẽ chữa lành "tổn thương" cho chiếc ví tiền của bạn, mang đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe mà bạn thường không để ý tới đấy.

Ăn uống ngoài hàng

Cũng giống như thói quen mua cà phê và trà sữa, chị em văn phòng đa phần thích ra ngoài hàng ăn trưa hoặc đặt thức ăn giao tận nơi.

Một suất cơm văn phòng cơ bản đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh cũng rơi vào tầm 45 nghìn đồng. Tính ra tiền cơm trưa hàng tháng sẽ tiêu hết khoảng 1,3 triệu đồng, một năm là 16 triệu đồng!

Vậy nên giảm đi phần chi phí ăn trưa ngoài hàng này sẽ giúp bạn thật sự tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ.

Hàng tuần, bạn có thể đi siêu thị để mua sẵn thực phẩm tích trữ. Khi nấu cơm cho bữa tối, hãy nấu dư một chút để hôm sau mang cơm đi làm. Thói quen này vừa giúp bạn tiết kiệm mà sẽ đảm bảo cho bạn có những bữa ăn an toàn và đầy đủ dưỡng chất.

Sử dụng điện thoại vô thức

Mỗi tháng, ngoài tiền cước phí cho dịch vụ 3G/4G thì tiền điện thoại của chúng ta cũng là một chi phí không nhỏ. Có thể thấy, ít nhất bạn phải dùng từ 200-300 nghìn đồng cho tất cả các dịch vụ trên thì mới đủ, chủ yếu là để thanh toán cho tiền cước 3G/4G vì thói quen lướt mạng quá nhiều của bạn.

Chính vì điều này, hãy thử tắt chế độ data của bạn đi, chỉ lên mạng bằng điện thoại ở những nơi cung cấp WiFi miễn phí hoặc trong trường hợp thật sự bắt buộc thì mới mở 3G/4G lên.

Bỏ liền 3 thói quen đang bòn rút của cải này, bạn sẽ nhận thấy chi tiêu mỗi tháng không còn cảnh thiếu trước hụt sau - Ảnh 4.

Thành thật mà nói, càng ngày chúng ta càng phụ thuộc vào thiết bị thông minh sẽ càng có nỗi sợ hãi việc bỏ lỡ một điều gì đó nếu như không nhìn vào điện thoại. Có lúc chúng ta cầm điện thoại lên xem chỉ để lướt qua tin tức, các trang Facebook của bạn bè, hội nhóm nhưng đầu óc hoàn toàn trống rỗng. Giống như đó là một thói quen vô thức.

Bỏ điện thoại xuống đi, bạn sẽ thấy không chỉ tiết kiệm được một số tiền hàng tháng mà bạn cũng sẽ có nhiều thời gian hơn để nhìn ngắm cuộc sống tuyệt vời đang diễn ra xung quanh, tương tác nhiều hơn với bạn bè, đồng nghiệp, người thân trong gia đình, chú ý cẩn thận hơn khi ra đường... Bạn cũng sẽ thấy rằng quan trọng nhất vẫn là bạn có thể tận hưởng và nâng cao chất lượng trong cuộc sống hiện thực chứ không còn tốn thời gian vô bổ vào thế giới ảo kia nữa.

Chia sẻ
Đọc thêm