Bỏ hẹn ước rồi yêu và lấy người đàn bà góa, có con riêng, lại còn “cắm sừng chồng” mà Napoleon vẫn yêu thương, chịu nhục là vì...

Người đàn ông từng chinh phạt cả Châu Âu lại say đắm người đàn bà góa vừa có con riêng vừa hơn tuổi lại cả gan cắm sừng mình...

Napoleon Bonaparte - vị đại anh hùng nước Pháp đã chứng minh tài năng quân sự xuất sắc của mình qua những chiến thắng ở Austerlitz, Jena-Auerstedt và Friedland. Ngoài tài cầm quân lỗi lạc, Napoleon còn nổi tiếng đào hoa, có bao bóng hồng vây quanh. Thế nhưng, người phụ nữ khiến ông cả đời day dứt chỉ có mình Josephine - người đàn bà góa hơn Napoleon 6 tuổi và đã có 2 con riêng.

Cuộc hôn nhân bất chấp và người vợ ngoại tình công khai

Josephine tên thật là Rose Tascher de la Pagerie. Bà kết hôn lần đầu năm 16 tuổi với tướng Alexandre de Beauharnais. Bông hồng xinh đẹp này bỗng chốc trở thành góa phụ khi chồng bị xử tội trong cách mạng Pháp. Sau khi chồng mất, vì tuổi còn trẻ lại có bản tính phóng đãng, Josephine có quan hệ tình ái với nhiều nhân vật chính trị trong chính quyền.

Napoleon gặp Josephine vào mùa thu năm 1797. Ngay lần đầu tiên, ông đã si mê vẻ đẹp sắc sảo, đằm thắm của người phụ nữ này. Nhưng trong con mắt của Josephine, người đàn ông kém bà đến 6 tuổi Napoleon không có gì đặc biệt.

Say mê đến điên cuồng Josephine, Napoleon đã buộc ông phải thốt lên lời: "Quyền lực lạ lùng của em đối với ta không thể so sánh được". Josephine choán hết cả hồn vía Napoleon, để đến nỗi ông một mực đòi cưới bằng được, dù phải phản bội Eugenie, người ông đã đính ước.

Thì ra đại anh hùng Pháp quốc Napoleon bị vợ cắm sừng nhiều lần mà vẫn yêu thương, chịu nhục là do... - Ảnh 1.

Lễ cưới của Napoleon và Josephine

Sau 6 tháng theo đuổi Josephine, vượt qua sự phản đối từ gia đình, Napoleon đã tổ chức lễ cưới trang trọng tại Paris, khi ấy ông mới 27 tuổi còn vợ mình đã 33. Thế nhưng, niềm tham vọng chinh phạt của Napoleon vẫn không bị tình yêu làm lu mờ. Không có kì trăng mật lãng mạn nào sau đám cưới mà Napoleon để vợ ở nhà tiếp tục lên đường sang Ý.

Những bức thư còn lưu lại và các trang hồi ký cho thấy Napoleon ghen tuông khủng khiếp khi yêu Josephine. Ông có nhiều gián điệp, họ thường báo cho ông giờ này Josephine mặc gì, ở đâu, đi gặp ai… Trong những ngày tháng chinh chiến, Napoleon cũng vẫn không quên viết thư cho vợ mình nhưng không mấy khi bà trả lời.

Chứng nào tật ấy, Josephine không chịu được cảnh xa chồng, bà vung tay vào những thú vui tiêu khiển và tìm đàn ông để khỏa lấp nỗi cô đơn. Thậm chí, Josephine cũng không ngần ngại công khai tình nhân khiến Napoleon mang nỗi nhục của một Hoàng đế bị vợ cắm sừng.

Điều kì lạ là dù Josephine ngoại tình như thế nhưng Napoleon vẫn tha thứ và hết lòng yêu thương vợ, sau này lên ngôi ông còn phong cho bà là Hoàng hậu. Kể cả hay cho người theo dõi vợ, nhưng Napoleon lại luôn mềm lòng trước Josephine.

Có giai thoại từng kể rằng: sau một trận đánh, Napoleon trở về, giận dữ vì Josephine ngoại tình. Đêm hôm đó Josephine đập cửa phòng ông, khóc lóc nhưng Napoleon mặc kệ. Đêm hôm sau vẫn tái diễn cảnh đó, có lẽ bởi hành động của bà khó lòng mà tha thứ. Nhưng rồi đến đêm thứ ba, Napoleon phải mở cửa phòng, và cũng từ giây phút đấy ông hiểu rằng đời mình đã gắn bó với người phụ nữ này.

Những lý do khó tin mà vị Hoàng đế đại tài lại chấp nhận chung sống với người vợ ngoại tình còn hết mực yêu thương

Có nhiều nguồn tin cho rằng, mục tiêu ban đầu của Napoleon khi tiếp cận Josephine không phải bởi tình yêu. Ông muốn mượn danh nghĩa người phụ nữ khôn khéo có mối quan hệ tốt với giới thượng lưu để đạt mục đích của mình. Thế nhưng, không ngờ càng tiếp xúc, trái tim Napoleon lại càng thổn thức với người đàn bà có sức hút kì lạ này.

Sở dĩ người đàn ông từng chinh phạt cả Châu Âu lại say đắm người đàn bà góa vừa có con riêng vừa hơn tuổi lại cả gan cắm sừng mình có lẽ một phần do ông là con người trọng ân nghĩa. Bởi nếu không có Josephine đằm thắm, tinh tế, biết lấy lòng người khác thì sao một Napoleon trầm tư, bộc trực, nóng nảy lại có thể nắm trong tay cả thiên hạ như hôm nay. Đúng là nhờ Josephine mà Napoleon đã thực hiện được khát vọng của cuộc đời mình. Thế nên, bà đối với ông chẳng khác nào "thánh sống".

Điều này có vẻ khó tin nhưng theo sử sách ghi lại thì Napoleon thuộc người duy tâm. Đúng là người ta thấy khi ông lấy Josephine, Napoleon trở thành bất khả chiến bại. Nhưng sau khi ly hôn người vợ không thể sinh con ấy để lấy công chúa nước Áo, Napoleon luôn bại trận. Có thể nói với Napoleon thì Josephine không những là ân nhân mà còn là vận may của mình, nên không thể không yêu thương được.

Thì ra đại anh hùng Pháp quốc Napoleon bị vợ cắm sừng nhiều lần mà vẫn yêu thương, chịu nhục là do... - Ảnh 2.

Josephin là người đàn bà đa tình

Lý do thứ 3 có lẽ chính là việc "biết mình, biết người". Napoleon nhìn nhận vào thực tế khi ông "bỏ bê" vợ quá nhiều thời gian. Người phụ nữ vắng bóng chồng không tránh khỏi cảm giác hiu quạnh, lạnh lẽo.

Thêm nữa, ở một số tài liệu còn sót lại thì Napoleon sống "chay tịnh" khi còn khá trẻ bởi 42 tuổi ông đã mắc chứng liệt dương.

Những người thân cận với Napoleon cho biết, chuyện tình dục của vị Hoàng đế này chỉ diễn ra trong khoảng thời gian trước năm 40 tuổi, tuy nhiên các cuộc ân ái thường không kéo dài và làm hài lòng bạn đời.

Sau tuổi 40, Napoleon vẫn gần gũi nữ giới nhưng tuyệt nhiên không có chuyện 'chăn gối'. Nhiều sử gia cho rằng đây chính là nguyên nhân lý giải cho việc tại sao cả 2 người vợ của vị Hoàng đế lừng lẫy này đều "cắm sừng" ông.

Nhưng có lẽ, động lực lớn nhất để tha thứ cho sự phản bội vẫn là tình yêu. Thế nên, cuối đời, khi đi lưu đày ở Anh, trong phút lâm chung, những từ mà Napoleon viết đều có tên người vợ đầu, người tình yêu dấu của mình: "Nước Pháp, quân đội, Josephine".

Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm