Bố dắt con đi làm thí nghiệm nhưng gây ra hoạ lớn, nhanh trí "lật kèo" dạy con bài học suốt đời khó quên

Việc phụ huynh tham gia đồng hành cùng con cái trong quá trình học tập đôi lúc lại gây ra thảm họa khó ngờ.

Quá trình học tập của trẻ em luôn cần đi đôi với thực hành và các bài học rút ra được từ thực tiễn. Việc bố mẹ có được sự đồng hành cùng con trên con đường học tập, cùng con có các trải nghiệm ngoài cuộc sống là rất quan trọng. Điều này cũng sẽ mang đến nhiều kết quả tích cực, giúp trẻ tăng thêm hứng thú, hăng say học tập.

Bố dắt con ra công viên làm thí nghiệm ai ngờ gây ra thảm họa, đứa trẻ xanh mặt lo lắng nhưng lại được một bài học khó quên trong đời - Ảnh 1.

Đáng tiếc không phải lúc nào bố mẹ giúp con khám phá thế giới cũng là ý hay. Cách đây không lâu, truyền thông và dư luận dở khóc dở cười trước câu chuyện một ông bố đưa con trai đi làm thí nghiệm nhưng lại vô tình khiến cho cả đồng cỏ bốc cháy và gây ra khá nhiều phiền phức cho địa phương và các lực lượng chức năng.

Ngày hôm đó, sở cứu hỏa tại Thượng Hải (Trung Quốc) bỗng nhận được thông tin bãi cỏ rộng 2.000 mét vuông ở công viên sinh thái Quảng Minh đang bốc cháy dữ dội. Đồng cỏ khô cộng với điều kiện thời tiết nắng nóng đã khiến cho ngọn lửa lan nhanh không kiểm soát nổi.

Bố dắt con ra công viên làm thí nghiệm ai ngờ gây ra thảm họa, đứa trẻ xanh mặt lo lắng nhưng lại được một bài học khó quên trong đời - Ảnh 2.

May mắn thay, khi lực lượng cứu hỏa đến hiện trường đã dập được đám cháy trước khi nó lan rộng ra khu vực lân cận.

Sau khi điều tra, cảnh sát phát hiện rằng người báo cháy là người đàn ông mang họ Lưu và chính ông ta cũng là người gây nên đám cháy này. Chuyện gì đã xảy ra?

Theo lời khai của ông Lưu, mọi thảm họa bắt đầu từ ý định tốt đẹp khi ông muốn đưa con trai ra ngoài thiên nhiên để thực hiện một thí nghiệm với kính lúp.

Bố dắt con ra công viên làm thí nghiệm ai ngờ gây ra thảm họa, đứa trẻ xanh mặt lo lắng nhưng lại được một bài học khó quên trong đời - Ảnh 3.

Ngày hôm đó, người cha mẫu mực nhận thấy thời tiết khá thuận lợi, mặt trời lên cao chói chang nên quyết định giúp con trai 10 tuổi tìm hiểu về hiện tượng thấu kính hội tụ. Trước đó cậu bé tỏ ra khá hứng thú với điều này.

Ông Lưu đưa con trai đến bãi cỏ khô héo ở công viên và hai cha con bắt tay vào thực hành thí nghiệm. Ông đã dùng một chiếc kính lúp nhỏ, lợi dụng hiệu ứng hội tụ ánh sáng của thấu kính lồi, bắt ánh sáng từ mặt trời để tạo ra đốm lửa đốt cháy nhúm cỏ khô.

Bố dắt con ra công viên làm thí nghiệm ai ngờ gây ra thảm họa, đứa trẻ xanh mặt lo lắng nhưng lại được một bài học khó quên trong đời - Ảnh 4.

Nhìn thấy tận mắt ngọn lửa được làm ra từ kính lúp, cậu con trai phấn khích, vỗ tay bôm bốp khoái trá. Thế nhưng lúc này đây, mặt ông Lưu méo xệch, trong lòng thì hối hận triệt để khi ngọn lửa trên đám cỏ lan rộng ra, không biết làm cách nào để dập tắt.

Nhận thấy mình đã gây họa lớn, ông Lưu vội gọi cho cảnh sát và đội cứu hỏa. Ông cũng thành khẩn khai nhận mọi chuyện và xin chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Sau khi ngọn lửa được khống chế, cảnh sát đã phê bình hành động nguy hiểm của ông Lưu và đưa ra hình phạt tương xứng.

Bố dắt con ra công viên làm thí nghiệm ai ngờ gây ra thảm họa, đứa trẻ xanh mặt lo lắng nhưng lại được một bài học khó quên trong đời - Ảnh 5.

Câu chuyện của ông Lưu cùng tinh thần giúp con làm thí nghiệm khiến nhiều cư dân mạng khen ngợi nhiệt liệt. Tuy nhiên họ cũng cho rằng bố mẹ trước tiên phải có đầy đủ kiến thức trước rồi mới truyền đạt lại cho con. Ông Lưu có lòng nhưng đáng tiếc lại bất cẩn và không nghĩ tới rủi ro nên đã suýt gây tai họa khó lường.

Điểm sáng trong câu chuyện này chính là việc ông Lưu chủ động nhận lỗi, gánh trách nhiệm và chấp nhận hình phạt do sai lầm mình gây ra. Đây là bài học lớn mà không phải ai cũng đủ dũng cảm để làm. Ông Lưu đã nắm bắt cơ hội, xoay chuyển sai lầm của bản thân để làm tấm gương tốt cho con trai.

(Nguồn: 163)

Chia sẻ
Đọc thêm