Bố cùng con gái đi mua cả ký cam, khi trở về nhà chỉ còn mỗi một quả, câu chuyện đằng sau khiến người mẹ bất lực lo lắng

Một đứa trẻ có lòng rộng lượng, biết yêu thương chia sẻ với những người xung quanh sẽ luôn được quý mến. Thế nhưng đứa trẻ hào phóng quá mức thì có tốt hay không?

Chia sẻ là một bài học và là kỹ năng cần thiết mà bất kỳ ai cũng cần phải có trong cuộc sống. Sự chia sẻ không chỉ giúp trẻ nuôi dưỡng tính nhân hậu, sự đồng cảm mà còn giúp trẻ có thể gắn kết nhiều hơn với bạn bè, những người xung quanh. Kỹ năng này cũng sẽ đồng hành cùng với trẻ cho đến hết cuộc đời. 

Nhưng liệu việc dạy trẻ chia sẻ hào phóng có mang đến bất lợi hay không?

Mới đây, trong một lần ghé chơi nhà bạn, tôi đã được chứng kiến một câu chuyện khiến bản thân phải suy nghĩ khá nhiều về vấn đề chia sẻ của trẻ con.

Dạy con chia sẻ là tốt nhưng sự hào phóng vượt giới hạn sẽ khiến trẻ gặp 3 bất lợi lớn sau này, phụ huynh cần lưu ý - Ảnh 1.

Hôm đó, con gái của bạn tôi nói rằng muốn ăn cam và sau đó được bố dắt xuống siêu thị ngay gần nhà để mua. Hai bố con đi một hồi lâu trở về, trên tay đứa trẻ chỉ cầm đúng mỗi một quả cam.

Nhìn thấy cảnh tượng này, bạn tôi tức tối nói với chồng: "Sao anh mua gì mỗi một trái? Em còn bạn ngồi đây nữa, anh mua thế thì ai ăn ai nhịn?".

Người chồng gãi đầu bối rối giải thích rằng thật ra anh đã mua gần cả ký cam nhưng trên đường về, hai bố con gặp những đứa trẻ hàng xóm đang chơi. Con gái họ không ngờ lại lôi cam ra mời mọi người ăn, phân phát xong thì chỉ còn mỗi một quả mang về.

Dạy con chia sẻ là tốt nhưng sự hào phóng vượt giới hạn sẽ khiến trẻ gặp 3 bất lợi lớn sau này, phụ huynh cần lưu ý - Ảnh 2.

Vợ chồng bạn tôi nói rằng ở trường học, cô giáo thường xuyên dạy học sinh những bài học về sự sẻ chia và tấm lòng rộng lượng. Họ vừa vui khi con gái có lòng rộng lượng nhưng cũng khá bất lực vì sự rộng rãi của con đôi lúc vượt quá giới hạn, thậm chí cô bé không còn quan tâm đến bản thân mình nữa.

Trong quá trình trẻ con học cách chia sẻ với người khác, chúng luôn cần có sự đồng hành, khuyến khích và hướng dẫn của người lớn. Việc chia sẻ phải xuất phát từ tinh thần tự nguyện và khiến trẻ cảm thấy vui vẻ, mãn nguyện. 

Chia sẻ không phải là một điều mà trẻ bị bố mẹ ép buộc phải làm. Trẻ có quyền từ chối nếu không muốn chia sẻ những thứ thuộc về bản thân mình. Bởi nếu không, trẻ sẽ rất dễ có sự hiểu lầm và mang theo tư tưởng chia sẻ không đúng đắn.

Dạy con chia sẻ là tốt nhưng sự hào phóng vượt giới hạn sẽ khiến trẻ gặp 3 bất lợi lớn sau này, phụ huynh cần lưu ý - Ảnh 3.

Trẻ luôn đặt lợi ích của người khác trước bản thân mình

Việc trẻ không thích chia sẻ hoặc trở nên quá rộng lượng trong quá trình hòa nhập với bạn bè cũng đều không tốt. Khi trẻ chia sẻ một cách mù quáng, trẻ thường không quan tâm đến nhu cầu của bản thân. Thói quen này có thể phản ánh trong sâu thẳm trái tim của trẻ không tự cho mình bình đẳng với mọi người. Với sự phát triển này, trẻ rất dễ hình thành nên sự tự ti.

Trẻ thích làm vui lòng người khác

Khi trẻ con tỏ ra rộng lượng với mọi người, nói chung ý định ban đầu cũng xuất phát từ việc muốn làm hài lòng người khác. Suy cho cùng, cái mà trẻ muốn chính là có được sự công nhận và tình cảm của mọi người dựa trên những thứ trẻ chia sẻ. Đây là suy nghĩ rất sai lệch và có thể tạo nên gánh nặng cho bản thân trẻ. Sống vì suy nghĩ của người khác chưa bao giờ là một cách sống đúng đắn. 

Trẻ không biết quý trọng những thứ bố mẹ cho, thiếu tính tằn tiện

Khi còn nhỏ, trẻ chưa có ý thức tự làm chủ đồ đạc của mình. Việc chia sẻ không kiểm soát sẽ khiến trẻ cảm thấy chúng có được mọi thứ xung quanh rất dễ, cho đi cũng dễ mà không cần suy nghĩ hay có sự ràng buộc nào. Điều này dẫn đến việc trẻ không biết trân trọng thành quả lao động của bố mẹ, không biết cách tiết kiệm hợp lý. 

Dạy con chia sẻ là tốt nhưng sự hào phóng vượt giới hạn sẽ khiến trẻ gặp 3 bất lợi lớn sau này, phụ huynh cần lưu ý - Ảnh 4.

Trẻ thích chia sẻ là một điều tốt, nhưng tất cả những điều này cần có chừng mực. Trẻ cần phải hiểu rằng, không nên cố ý làm hài lòng người khác mà bỏ qua nhu cầu và lợi ích của bản thân. Quan trọng nhất là trẻ không cần từ bỏ chính mình chỉ để hòa đồng với mọi người xung quanh. Do đó, nếu bố mẹ thấy con cái của mình có sự hào phóng vượt quá giới hạn thì phải giúp con của họ sửa chữa càng sớm càng tốt.

(Nguồn: Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm