Bộ Công an yêu cầu rà soát tài khoản từ thiện của các nghệ sĩ: Ngân hàng MB, Techcombank nói gì?

Theo yêu cầu của cơ quan chức năng, một số ngân hàng đang tiến hành rà soát, cung cấp thông tin theo đúng yêu cầu, phạm vi và theo quy định của pháp luật.

Mới đây, Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước rà soát, sao kê tài khoản một số nghệ sĩ làm từ thiện. 

Ngay sau khi nhận được văn bản của Bộ Công an, Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước đã chuyển đến các ngân hàng thương mại để biết và thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Cho biết trên báo Dân Trí ngày 15/10, ngân hàng Techcombank thông tin đã nhận được công văn yêu cầu của cơ quan chức năng về việc phối hợp rà soát tài khoản các nghệ sĩ tham gia huy động tiền quyên góp từ thiện.

"Chúng tôi vừa nhận được công văn sáng nay", đầu mối truyền thông Techcombank chia sẻ với Dân trí và cho biết sau khi nhận được công văn từ cơ quan chức năng, ngân hàng sẽ phối hợp thực hiện các yêu cầu mà cơ quan chức năng đề ra.

Bên cạnh đó, xác nhận với báo Dân Việt, đại diện Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cũng cho hay đã nhận được công văn được gửi chuyển tiếp từ cơ quan Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước.

Theo yêu cầu của cơ quan chức năng, ngân hàng đang tiến hành rà soát, cung cấp thông tin theo đúng yêu cầu, phạm vi và theo Quy định của pháp luật.

"Ngân hàng không gặp bất kỳ khó khăn nào trong việc rà soát tài khoản của khách hàng theo yêu cầu của cơ quan thanh tra. Các thông tin cụ thể liên quan đến việc rà soát và kết quả rà soát chỉ cung cấp cho cơ quan điều tra", vị đại diện MB nói.

Bộ Công an yêu cầu rà soát tài khoản từ thiện của các nghệ sĩ: Ngân hàng MB và Techcombank nói gì? - Ảnh 1.

Từ trái qua: Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên và Trấn Thành.

Nói về hoạt động rà soát tài khoản khách hàng của ngân hàng, một đại diện ngân hàng cho hay, thông thường cơ quan chức năng sẽ ấn định thời gian ngay trong công văn, còn nếu công văn không ấn định thời gian, ngân hàng sẽ theo quy định mà làm.

"Quy định trả lời công văn phối hợp điều tra của công an theo luật tối đa là bao nhiêu ngày, ngân hàng sẽ kéo dài đến ngày đó là chậm nhất", vị này chia sẻ.

"Gọi là rà soát, chứ thực ra chỉ là kiểm tra xem cá nhân đó đứng tên bao nhiêu tài khoản, bao nhiêu khoản vay, dư nợ, sao kê thế nào... rồi đăng nhập vào tài khoản trên hệ thống thì hiện ra hết ngay, rồi bấm in là xong. Quá trình này rất nhanh, rất đơn giản, chỉ cần một cú nhấp chuột là xong. Bởi ngân hàng quản lý tài khoản của khách hàng bằng một mã số cố định, tra cái là ra ngay, kể cả tài khoản đã đóng vài năm", vị này nói thêm trên Dân trí.

Trước đó, ngày 14/2, Cục Cảnh sát hình sự (C02) - Bộ Công an có văn bản yêu cầu Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng rà soát tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tài khoản của các cá nhân: Huỳnh Minh Hưng (tức ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), Trần Thị Thủy Tiên (tức ca sĩ Thủy Tiên ), Huỳnh Trấn Thành (tức danh hài Trấn Thành).

Ngoài ra, cơ quan điều tra trong thời gian qua đã gửi công văn đến một số tỉnh thành ở miền Trung - nơi các nghệ sĩ này làm từ thiện, đề nghị phối hợp nhằm làm rõ những khoản tiền từ thiện, thu thập các căn cứ giấy tờ chứng minh.

Chia sẻ
Đọc thêm