Bộ Công an: Trong gần 2.000 người dân đi bộ về quê có 153 trẻ em

"Trong dòng người hồi hương qua địa bàn Hà Nam, một điểm đặc biệt là có 1.892 người dân đi bộ, trong đó có 153 trẻ em, điều này rất nguy hiểm khi gặp bão vào đất liền" Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin.

Ngày 10/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp ứng phó với bão số 7.

Báo cáo tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, đến thời điểm này có hơn 2.000 điểm xung yếu về trật tự an toàn giao thông. Các điểm xung yếu này đã được hơn 3.000 cán bộ chiến sĩ của CSGT trực chiến. 

Lực lượng CSGT đã huy động hơn 8.000 phương tiện trực sẵn ở các tuyến đường bộ ở đồng bằng, miền núi.

Về tình hình di dân của các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch, Đại tá Nguyên thông tin, tính từ ngày 5/10 trở lại đây, có hơn 26.000 người (trong đó chủ yếu là lực lượng lao động ở các tỉnh phía Nam) di chuyển dọc tuyến đường Trường Sơn, quốc lộ 1A.

Người dân đi qua địa bàn Huế, Đà Nẵng, Quảng Trị, công an các địa phương đã nắm rất chắc dự báo dòng người hồi hương. 

Đại diện Bộ Công an cho biêt thêm, theo dự báo dòng người hồi hương thời  gian tới vẫn còn tiếp tục.

"Chúng tôi thấy các phương tiện giải trí, cũng như tiếp cận phương tiện truyền thông của lực lượng lao động là hạn chế. Bởi tiền điện thoại, điện thoại thông minh, cũng như các phương tiện khác của lao động bị đứt gãy. Do đó, số lao động này tiếp cận thông tin rất chậm, một số trường hợp là không tiếp cận được", Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên nói.

Gần 2 nghìn người đi bộ về quê (Ảnh Vietnamplus)

Gần 2 nghìn người đi bộ về quê (Ảnh Vietnamplus)

Cũng theo Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, riêng tại tỉnh Hà Nam, từ ngày 5/10-10/10, đã có 95 ô tô, hơn 2.000 xe máy, với gần 6.000 người hồi hương từ các tỉnh phía Nam đi qua địa phận tỉnh này.

Vào lúc 12h đêm qua (9/10), Bộ Công an đã chỉ đạo Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam chỉ đạo các chốt cho dừng việc di chuyển của dòng người hồi hương bằng tất cả các phương tiện, kể cả đi bộ. Lực lượng công an Hà Nam đã chủ động báo cáo với chính quyền cho sử dụng một số nhà văn hóa để bà con vào đó lưu trú.

"Trong dòng người hồi hương qua địa bàn Hà Nam, một điểm đặc biệt nữa là có 1.892 người dân đi bộ, trong đó có 153 trẻ em, điều này rất nguy hiểm khi gặp bão vào đất liền. Bà con hồi hương về quê tránh dịch luôn trong tình trạng vừa đói, vừa rét. Tại Hà Nam, công an đã xin phép chính quyền cho sử dụng nhà văn hóa, sử dụng tất cả các phương tiện có thể để hỗ trợ bà con", Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên nói thêm.

Hiện, đơn vị công an đã sử dụng xe chở quân, chở vũ khí để đưa đồng bào vào các nhà văn hóa.

Bộ Công an đã chỉ đạo, thời điểm bão vào, yêu cầu lực lượng công an trên các chốt phải cho dừng toàn bộ các hoạt động đi lại của người dân, đặc biệt là người dân từ phía Nam đi ra.

"Một mình lực lượng công an không thể giải quyết hết được chỗ ở cho bà con. Chúng tôi chỉ đảm bảo việc ăn, uống cho bà con. Ngoài ra, chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng CSGT, cảnh sát trật tự và cơ động, phải chủ động hỗ trợ bà con trong việc này", Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên nói thêm.

Bộ Công an cũng chỉ đạo công an các tỉnh có sự trao đổi với nhau, tới đây sau khi bão tan, người dân sẽ tiếp tục đi bộ về nên cần có sự phối hợp với chính địa phương để có phương án đón công dân của tỉnh mình về quê an toàn.

Sau khi nghe báo cáo, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ghi nhận, thời gian vừa qua, Bộ Công an đã rất tích cực hỗ trợ bà con hồi hương trong việc lưu thông an toàn, thời gian tới cần tiếp tục phát huy.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị Văn phòng Thường trực Ban Chỉ  đạo quốc gia về PCTT phải chuyển phương án để đẩy sớm việc lưu thông đường bộ, đường sắt.

"Chiều nay phải ban hành công điện gửi cho các Bộ, ngành, địa phương, trong phạm vi khoảng 2 ngày phải cho vận tải hành khách đường sắt hoạt động, đường bộ thì hoạt động liên tỉnh thôi", Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị.

Phó Thủ tướng cho biết, lực lượng lao động hồi hương với số lượng rất lớn, khoảng 26.000 người thời gian qua, di chuyển bằng các phương tiện, kể cả đi bộ. 

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Công an, các đơn vị khác cần có giải pháp chặt chẽ, phối hợp với địa phương trước khi bão số 8 đổ bộ, đảm bảo an toàn cho bà con. Việc này thực hiện tốt sẽ giảm rủi ro cho bà con khi bão vào, nếu bà con đi đến địa phương nào có bão, phải mời bà con vào khu vực tránh trú an toàn như nhà văn hóa, khi bão tan thì mới cho di chuyển tiếp.

Bộ Công an: Gần 2 nghìn người dân đi bộ, trong đó có 153 trẻ em - Ảnh 2.

Cả nước khoảng 26.000 người thời gian qua, di chuyển bằng các phương tiện, kể cả đi bộ (ảnh NLĐ)

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành và các bộ trưởng, trưởng cơ quan ngang bộ về vấn đề đưa đón người dân về quê. 

Theo Thủ tướng, việc người dân di chuyển về quê là nhu cầu chính đáng, nhưng nếu không tổ chức tốt việc đưa đón, để người dân tự đi sẽ dẫn tới nguy cơ dịch bệnh lây lan. 

Do đó, để thực hiện các giải pháp kiểm soát dịch, đảm bảo để người dân có nhu cầu cần thiết, chính đáng được đưa, đón về quê an toàn, chu đáo, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành tiếp tục thực hiện chỉ đạo trước đó. 

Các tỉnh chưa kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh tích cực vận động, thuyết phục người dân yên tâm ở lại gắn với hỗ trợ an sinh, thực hiện khôi phục sản xuất kinh doanh an toàn. Đối với những người vẫn muốn về quê, cần chủ động lập danh sách thông báo cho địa phương nơi đến và tổ chức đưa, đón đến tận nơi đến.

Với những người dân đã đi tới các chốt kiểm soát cửa ngõ của tỉnh, thành để về quê thì thực hiện ngay việc phân nhóm, các biện pháp đảm bảo an toàn dịch tễ, liên hệ với các tỉnh thành nơi đến và tổ chức đưa người dân đi. 

Bố trí phương tiện, vận chuyển an toàn với những người không có phương tiện hoặc người già, phụ nữ có thai, trẻ em có nhu cầu. 

Các tỉnh thành dọc đường đi có trách nhiệm phối hợp đảm bảo giao thông thông suốt, có sự hỗ trợ nếu cần thiết. 

Các tỉnh thành nơi đến có trách nhiệm đón, nhận bàn giao và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch theo yêu cầu. 

Các tỉnh, thành nếu phát hiện người dân tự phát từ vùng có dịch về quê đang đi qua địa phương thì chủ động hỗ trợ cần thiết, thông báo cho các tỉnh, thành phố nơi đến và tổ chức người dân di chuyển an toàn, không để lây lan dịch bệnh. 

Bộ Y tế phối hợp phân bổ ngay vắc xin, ưu tiên sớm hơn cho các tỉnh có nhiều người dân đi từ vùng dịch trở về, hỗ trợ phương tiện, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc để các địa phương có người dân trở về xét nghiệm kịp thời, sẵn sàng điều trị khi có ca nhiễm mới, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh; phối hợp cùng Bộ Quốc phòng tăng cường hỗ trợ nhân lực đảm bảo công tác phòng chống dịch. 

Chia sẻ
Đọc thêm