Bố bỏ đi vì mẹ sinh "nhầm" con gái, đứa trẻ 6 tuổi phải nghỉ học vì mẹ tật nguyền, ông ngoại nhập viện không có tiền chạy chữa

Vừa chào đời, bố đã bỏ Thu mà đi tìm hạnh phúc mới bởi em không phải là một đứa con trai như ông thường ao ước. Suốt 6 năm qua, Thu lớn lên trong tình thương của người mẹ tật nguyền cùng ông ngoại già yếu.

Bố bỏ đi vì mẹ sinh “nhầm” con gái, đứa trẻ 6 tuổi phải nghỉ học vì mẹ tật nguyền, ông ngoại nhập viện mà không có tiền chữa.

Bé gái 6 tuổi bị bỏ rơi vì mẹ nghèo, bố chỉ thích con trai?

Chúng tôi tìm đến căn nhà nhỏ xập xệ nằm sâu trong ấp Ba So (ngụ xã Hiệp Hòa, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh), nơi 4 người nhà chị Thạch Thị Rachana (37 tuổi) tạm trú để đi mần mướn kiếm sống qua ngày.

Ngồi co ro một góc trước nhà, cầm trên tay dĩa cơm trắng đã nguội, bé Thạch Chane Thu (6 tuổi) cho biết từ lúc ông ngoại nhập viện đến nay, bữa cơm chính của em chỉ vỏn vẹn rau mắm qua ngày.

Bố bỏ đi vì mẹ sinh nhầm con gái, đứa trẻ 6 tuổi phải nghỉ học vì mẹ tật nguyền, ông ngoại nhập viện không có tiền chạy chữa - Ảnh 2.

Từ ngày ông ngoại nhập viện, cuộc sống của gia đình Thu càng thêm chồng chất khó khăn.

Bố bỏ đi vì mẹ sinh nhầm con gái, đứa trẻ 6 tuổi phải nghỉ học vì mẹ tật nguyền, ông ngoại nhập viện không có tiền chạy chữa - Ảnh 3.

Em chẳng nhớ bố mình là ai, em chỉ biết rằng bố đã bỏ mẹ con em đi để tìm một hạnh phúc khác.

"Mẹ con nhờ người ta chở vào viện để chăm ông rồi, con ở nhà với cậu. Mấy nay nhà không có gì ăn mà con không dám nói với mẹ vì sợ mẹ buồn", Thu thỏ thẻ nói.

Nhắc đến hoàn cảnh gia đình mình, Thu ngập ngừng nói: "Con không có bố, bố đi theo dì mất rồi. Từ nhỏ đến lớn con không được gặp bố, con nhớ bố lắm".

Bé Thu cho biết, kể từ lúc em vừa cất tiếng khóc chào đời, em đã không biết bố mình là ai. Trong những câu chuyện mà mẹ thường kể với em, bố được nhắc đến rất mơ hồ.

Bố bỏ đi vì mẹ sinh nhầm con gái, đứa trẻ 6 tuổi phải nghỉ học vì mẹ tật nguyền, ông ngoại nhập viện không có tiền chạy chữa - Ảnh 4.

Chị Rachana ôm bé Thu vào lòng, đau đớn chia sẻ câu chuyện của gia đình mình.

Bố bỏ đi vì mẹ sinh nhầm con gái, đứa trẻ 6 tuổi phải nghỉ học vì mẹ tật nguyền, ông ngoại nhập viện không có tiền chạy chữa - Ảnh 5.

Cũng vì hoàn cảnh khó khăn, chị Rachana và người anh trai đều mắc phải căn bệnh đau cột sống mà không có tiền chữa trị.

"Mẹ bảo bố không thích con, vì con là con gái mà bố bỏ hai mẹ con để đi theo dì. Con buồn lắm, con ước mình là con trai để bố quay về ở với mẹ và con. Con không muốn bạn bè bảo con là đứa không có bố đâu", bé Thu bật khóc.

Dù rất thích đi học, được gặp bạn bè, thầy cô nhưng Thu đành phải ở nhà vì điều kiện gia đình không cho phép. Lật từng trang sách, Thu nhanh nhảu đọc ro ro từng chữ một. "Lúc trước ông ngoại còn khỏe, đi mần mướn mới có tiền về cho con đi học. Giờ ông ngoại phải nhập viện, mẹ bảo con tạm nghỉ học, khi nào có tiền sẽ cho con đi học lại. Con không biết sau này có được đi học không nữa", Thu ngấn nước mắt.

Bố bỏ đi vì mẹ sinh nhầm con gái, đứa trẻ 6 tuổi phải nghỉ học vì mẹ tật nguyền, ông ngoại nhập viện không có tiền chạy chữa - Ảnh 6.

Giấc mơ đến trường của Chane Thu dường như đã khép lại kể từ lúc ông ngoại nhập viện.

Bố bỏ đi vì mẹ sinh nhầm con gái, đứa trẻ 6 tuổi phải nghỉ học vì mẹ tật nguyền, ông ngoại nhập viện không có tiền chạy chữa - Ảnh 7.

Bé Thu cho biết em rất thích được đi học nhưng không dám nói với mẹ vì sợ mẹ buồn.

Mặc dù lớn lên trong sự thiếu thốn tình thương của bố, mẹ lại tật nguyền ở chân nhưng Thu rất ngoan ngoãn. Khi nhắc đến bố của mình, con vẫn một mực nói: "Con nhớ bố lắm nhưng bố không có nhớ con. Bố không có về thăm con. Con muốn học thật giỏi để sau này bố sẽ thương dù con là con gái", Thu tâm sự.

"Ảnh chê nhà em nghèo, em lại bị bệnh nên đi kiếm vợ khác"

Ngồi trò chuyện với Thu một lúc thì mẹ bé về. Dáng người nhỏ bé, chị Rachana nhấc những bước chân khó nhọc, phải nhờ sự giúp đỡ của Thu thì mới vào được trong nhà.

Bố bỏ đi vì mẹ sinh nhầm con gái, đứa trẻ 6 tuổi phải nghỉ học vì mẹ tật nguyền, ông ngoại nhập viện không có tiền chạy chữa - Ảnh 8.

Những bước đi chập chững của chị Rachana vì một chân bị tật.

Bố bỏ đi vì mẹ sinh nhầm con gái, đứa trẻ 6 tuổi phải nghỉ học vì mẹ tật nguyền, ông ngoại nhập viện không có tiền chạy chữa - Ảnh 9.

Suốt 6 năm chồng bỏ đi, một mình chị Rachana nhẫn nhục nuôi bé Thu.

Chị Rachana cho biết dù phát hiện bệnh đau cột sống từ nhiều năm trước nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chị không đi khám bác sĩ, cứ thế ở nhà khiến bệnh quẹo cột sống thắt lưng ngày một nặng.

"Hiện tại một chân của chị không cử động được, phải dùng gậy chống hoặc người khác đỡ mới di chuyển. Các bác sĩ bảo bệnh này vẫn còn chữa được nhưng phải điều trị, phẫu thuật lâu dài. Giờ cơm ngày ba bữa còn không có, chị nào dám mơ được chữa bệnh", chị Rachana bật khóc.

Bố bỏ đi vì mẹ sinh nhầm con gái, đứa trẻ 6 tuổi phải nghỉ học vì mẹ tật nguyền, ông ngoại nhập viện không có tiền chạy chữa - Ảnh 10.

Ước mơ chông chênh của bé trên đường đến trường khi còn đó những nỗi lo toan về cơm ngày ba bữa.

Bố bỏ đi vì mẹ sinh nhầm con gái, đứa trẻ 6 tuổi phải nghỉ học vì mẹ tật nguyền, ông ngoại nhập viện không có tiền chạy chữa - Ảnh 11.

Chị Rachana chỉ ao ước cho người bố già sớm khỏi bệnh, chị có thể đi làm để nuôi con.

Theo chị Rachana, sau khi biết được bé Thu là con gái, người chồng đã nhẫn tâm bỏ lại 2 mẹ con chị Rachana để đi tìm một hạnh phúc mới. "Ảnh không có thích con gái, phía bên nhà nội cũng không nhận cháu, họ chỉ thích con trai mà thôi. Từ lúc sinh bé Thu đến nay, chưa bao giờ ảnh qua thăm con, nhìn nhận con của mình. Giờ Thu đã không có bố, chị lại bị tật như thế này, không biết tương lai của bé sẽ đi về đâu nữa", chị Rachana nghẹn lòng nói.

Để có tiền sinh sống qua ngày, ông Thạch Ma Na (79 tuổi, bố chị Rachana) phải đi làm thuê cuốc mướn, ai kêu gì làm nấy để về nuôi hai người con tật nguyền cùng đứa cháu ngoại. Trớ trêu thay, do tuổi cao sức yếu, cuối tháng 3-2018 ông Ma Na bị tai biến mạch máu não, phải nhập viện điều trị.

Bố bỏ đi vì mẹ sinh nhầm con gái, đứa trẻ 6 tuổi phải nghỉ học vì mẹ tật nguyền, ông ngoại nhập viện không có tiền chạy chữa - Ảnh 12.

Những tài sản đáng giá nhất trong căn nhà lá xập xệ.

Bố bỏ đi vì mẹ sinh nhầm con gái, đứa trẻ 6 tuổi phải nghỉ học vì mẹ tật nguyền, ông ngoại nhập viện không có tiền chạy chữa - Ảnh 13.

Cả chị Rachana và anh Na Na đều hạn chế về mặt đi lại.

Thương bố nằm viện mà không lo được chu toàn, những thứ đồ đạc đáng giá nhất trong nhà cũng đã bán sạch để lo tiền thuốc men, chị Rachana chỉ biết ôm lấy bé Thu mà khóc.

"Giờ bố em bị bệnh, em lại không thể đi làm thuê được nên giờ chỉ quanh quẩn trong nhà, ai kêu phụ gì làm nấy. Con bé Thu cũng phải nghỉ học, em chỉ mong bố được khỏe mạnh, ước gì đôi chân em như người bình thường để đi làm nuôi gia đình. Chứ giờ thì...", chị Rachana đau xót nói.

Ngồi một góc trên chiếc giường tre ọp ẹp, anh Thạch Na Na (47 tuổi, anh trai chị Rachana) chỉ biết lấy tay gạt nước mắt, tự trách bản thân mình quá vô dụng khi không thể chăm lo được cho gia đình.

Bố bỏ đi vì mẹ sinh nhầm con gái, đứa trẻ 6 tuổi phải nghỉ học vì mẹ tật nguyền, ông ngoại nhập viện không có tiền chạy chữa - Ảnh 14.

Ngồi một góc trong căn nhà nhỏ, anh Na Na chỉ mong muốn có một phép màu đến với gia đình anh.

Bố bỏ đi vì mẹ sinh nhầm con gái, đứa trẻ 6 tuổi phải nghỉ học vì mẹ tật nguyền, ông ngoại nhập viện không có tiền chạy chữa - Ảnh 15.

Nụ cười hiền hậu của người đàn ông trung niên: "Ước gì em gái tôi được khỏe mạnh".

Cũng giống như chị Rachana, anh Na cũng bị căn bệnh đau cột sống, một chân không cử động được phải dùng ghế để đẩy. Bất lực trước hoàn cảnh gia đình, anh Na chỉ mong muốn có một phép màu đến với gia đình anh để giúp người bố già được chữa bệnh, em gái sớm thoát khỏi cảnh tật nguyền.

"Giờ mình một thân một mình thì sao cũng được, chỉ thương em gái còn con nhỏ, nó đã không có chồng rồi, giờ chân lại khuyết tật, không biết ai sẽ lo cho nó đây. Bố cũng già, giờ ổng lại bị bệnh nữa, phận làm con mà tôi không giúp gì được, tôi buồn lắm", anh Na tâm sự.

Ôm lấy mẹ, bé Thạch Chane Thu đưa đôi mắt long lanh của mình, ngây thơ nói: "Con muốn mẹ có tiền để mẹ chữa bệnh, ông ngoại quay về sống với con nữa. Con sau này lớn lên sẽ nấu ăn cho mẹ mỗi ngày luôn. Thấy mẹ cứ khóc hoài con buồn lắm. Ước gì, bố con có thể quay về với con".

Bố bỏ đi vì mẹ sinh nhầm con gái, đứa trẻ 6 tuổi phải nghỉ học vì mẹ tật nguyền, ông ngoại nhập viện không có tiền chạy chữa - Ảnh 16.

Dù còn nhỏ tuổi nhưng bé Thu rất ngoan ngoãn, hiếu thảo với gia đình.

Bố bỏ đi vì mẹ sinh nhầm con gái, đứa trẻ 6 tuổi phải nghỉ học vì mẹ tật nguyền, ông ngoại nhập viện không có tiền chạy chữa - Ảnh 17.

"Con mong muốn có tiền để chữa bệnh cho mẹ, con được đi học tiếp", Thu thỏ thẻ khi nhìn thấy nỗi đau đớn mà mẹ phải chịu đựng hàng ngày.

Có lẽ với Thu, người bố giống như một phép màu mà trong ký ức tuổi thơ của em ao ước được một lần gặp bố. Nhưng Thu đâu biết rằng, người bố ấy giờ đã sum vầy bên một tổ ấm mới, còn em và người mẹ bệnh tật vẫn đang chật vật vượt qua chuỗi ngày chông chênh phía trước.

Ước gì, Thu có thể đi học, gia đình của em sẽ được điều trị bệnh để tổ ấm gia đình trọn vẹn hơn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Kiên Mô Ri, cán bộ xã Hiệp Hòa cho biết dù hoàn cảnh của gia đình ông Thạch Ma Na đặc biệt khó khăn khi trong nhà có đến 2 người tật nguyền, ông Ma Ra lại gần 80 tuổi nhưng về phía chính quyền địa phương chỉ có thể hỗ trợ chứ không giúp đỡ được nhiều.

"Tôi chỉ mong quý mạnh thường quân gần xa có thể quan tâm, hỗ trợ gia đình ông Ma Ra để có điều kiện sống được tốt hơn. Con bé Thu cũng đủ điều kiện để tiếp tục đi học đến nơi đến chốn, tôi cảm ơn nhiều lắm", ông Kiên Mô Ri chia sẻ.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Thạch Thị Rachana, chúng tôi tha thiết kêu gọi quý bạn đọc gần xa có thể quyên góp, ủng hộ để ông Ma Ra, chị Rachana và anh Na Na có cơ hội chữa bệnh. Đặc biệt giúp bé Chane Thu quay trở lại trường học, tiếp tục nuôi ước mơ của mình.

Mọi đóng góp xin vui lòng liên hệ số điện thoại chị Rachana: 01682505084.

Hoặc thông qua số tài khoản ngân hàng Vietcombank: 0741000660799. Chủ tài khoản: Thạch Thị Ra Cha Na, chi nhánh ngân hàng tỉnh Trà Vinh. Xin chân thành cảm ơn!

Chia sẻ
Đọc thêm