BN4514 đi khám tại BV Vinmec từng đến BV TP Thủ Đức, tiếp xúc gần với 26 nhân viên y tế

Sau khi nhận được báo cáo của Bệnh viện (BV) Vinmec về trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế TP.HCM đã trích xuất ngay thông tin người bệnh từ dữ liệu khai báo y tế và phát hiện BN4514 có đến BV TP Thủ Đức trước đó 4 ngày.

Sáng 19/5, Sở Y tế TP.HCM đã chia sẻ về các bài học kinh nghiệm các bệnh viện (BV) cần củng cố và triển khai thực hiện ngay trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, sau sự việc TP phát hiện trường hợp dương tính SARS-CoV-2 (BN4514) khi đi khám ở BV.

Trong đó, Sở Y tế TP.HCM đề cập đến việc Bệnh viện (BV) Vinmec Central Park đã thực hiện tốt khâu khai báo y tế điện tử cho người bệnh đến đây.

Cụ thể qua kết quả khai báo, nhân viên phụ trách khai báo phát hiện BN thuộc nhóm nguy cơ (sốt, ho) và đã kịp thời phân luồng, hướng dẫn người bệnh đến buồng khám sàng lọc, sau đó vào khu cách ly của bệnh viện và làm xét nghiệm chẩn đoán.

BN4154 phát hiện khi đi khám tại BV Vinmec từng đến BV TP Thủ Đức, tiếp xúc gần tổng cộng 26 nhân viên y tế - Ảnh 1.

BV TP Thủ Đức nơi BN4514 từng đến.

Nhận được báo cáo của BV Vinmec, Sở Y tế đã trích xuất ngay thông tin người bệnh từ dữ liệu lớn về khai báo y tế tại các BV và phát hiện người bệnh này có đến BV Thành phố Thủ Đức trước đó 4 ngày.

Sở Y tế đã thông báo khẩn đến BV Thành phố Thủ Đức.

Lúc này, BV Vinmec Central Park và BV TP Thủ Đức truy xuất lại camera giúp xác định người bệnh này đã tiếp xúc với ai và với nhân viên nào của BV để tạm thời cách ly và thực hiện xét nghiệm tầm soát ngay do chính 2 bệnh viện này thực hiện.

Tất cả nhân viên có tiếp xúc gần với người bệnh đều tuân thủ mang khẩu trang và mặc đồ phòng hộ.

Sau khi có kết quả xét nghiệm nghi ngờ, BV Vinmec Central Park đã đưa người bệnh vào khu vực cách ly và sử dụng buồng cách ly áp lực âm giúp hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan mầm bệnh.

BN4154 phát hiện khi đi khám tại BV Vinmec từng đến BV TP Thủ Đức, tiếp xúc gần tổng cộng 26 nhân viên y tế - Ảnh 2.

Công ty nơi BN đang làm việc bị phong tỏa.

Không chờ kiểm chứng lại kết quả xét nghiệm, BV báo cáo ngay đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) và phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế). Điều này có ý nghĩa rất quan trọng cho công tác phát hiện sớm, ngăn chặn lây lan, khoanh vùng, dập dịch.

Chỉ trong vòng 1 buổi, Sở Y tế TP.HCM đã điều động nhiều nhân lực đến các chung cư và khu vực phong toả nơi bệnh nhân ở và làm việc để lấy mẫu xét nghiệm rất nhanh.

Theo báo cáo mới nhất, tất cả 12 nhân viên y tế của BV Vinmec Central Park và 14 y bác sĩ của BV TP Thủ Đức có tiếp xúc gần với người bệnh đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hiện 2 bệnh viện vẫn tiếp tục làm xét nghiệm tầm soát cho nhân viên có tiếp xúc xa.

BN4154 phát hiện khi đi khám tại BV Vinmec từng đến BV TP Thủ Đức, tiếp xúc gần tổng cộng 26 nhân viên y tế - Ảnh 3.

Cư dân chung cư Sunview Town nơi BN sinh sống được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

Sáng 19/5, Bộ Y tế đã công bố các ca mắc COVID-19 mới, trong đó có BN4514 ghi nhận tại TP.HCM.

Đây là người đàn ông 35 tuổi, sống tại chung cư Sunview Town, TP Thủ Đức.

Sau khi BN đi khám tại BV Vinmec ngày 17/5 và có triệu chứng nghi ngờ, kết quả xét nghiệm ngày 18/5 của BN dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện BN đang được cách ly, điều trị tại BV dã chiến Củ Chi.

BN4154 phát hiện khi đi khám tại BV Vinmec từng đến BV TP Thủ Đức, tiếp xúc gần tổng cộng 26 nhân viên y tế - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm