Bình Định: Sản phụ 26 tuổi tử vong bất ngờ sau mổ lấy thai, Sở Y tế xác định nguyên nhân

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết sau khi người nhà sản phụ 26 tuổi tử vong lúc mổ lấy thai yêu cầu điều tra làm rõ cái chết bất ngờ của bệnh nhân, cơ quan chức năng đã tiến hành giải phẫu tử thi và đã có kết luận nguyên nhân vụ việc.

Vừa qua, sự việc một sản phụ tên V.T.B.L. (26 tuổi, ngụ thôn Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định) tử vong thương tâm trong lúc sinh con thứ 2 khiến dư luận xôn xao.

Theo thông tin ban đầu, sáng 13/7 chị L. được đưa vào khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm y tế huyện Tây Sơn (Bình Định) trong tình trạng đau trằn bụng dưới, cổ tử cung mở 1cm, ngôi đầu cao, tiên lượng sinh khó.

Bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc hồng và các xét nghiệm cận lâm sàng trong giới hạn bình thường.

13h chiều cùng ngày, sản phụ được chỉ định mổ lấy thai. Tuy nhiên chỉ 15 phút chuyển ra phòng hậu phẫu, sản phụ bất ngờ lên cơn co giật toàn thân, lơ mơ, mạch 108 lần/phút, huyết áp cao, nhịp thở giảm thấp.

Dù các bác sĩ đã cố gắng cấp cứu hồi sức tích cực nhưng tình trạng sản phụ không cải thiên, lâm vào hôn mê sâu, tim rời rạc, huyết áp không đo được. 

Trung tâm y tế huyện Tây Sơn đã tiến hành hội chẩn khẩn, chẩn đoán sản phụ bị suy tuần hoàn hô hấp cộng co giật chưa rõ nguyên nhân. Bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên nhưng đã tử vong khi chưa kịp vào phòng cấp cứu.

sanphutuvong

Người nhà ngã quỵ trước cái chết của sản phụ.

Cái chết của sản phụ khiến gia đình vô cùng bức xúc, cho rằng bác sĩ của trung tâm y tế tắc trách. Họ yêu cầu cơ quan chức năng phải điều tra, xử lý rõ ràng vụ việc.

Đến nay sau khi lập Hội đồng chuyên môn và tiến hành giải phẫu tử thi sản phụ, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết đã có kết luận nguyên nhân bệnh nhân tử vong. Chị L. được xác định mất vì thuyên tắc ối.

Ông Lê Quang Hùng, Giám đốc Sở Y tế Bình Định cho biết, theo y văn khi đã bị thuyên tắc ối gần như không cứu được. 

Sở Y tế đã báo cáo trường hợp này đến Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị liên quan. Sở cũng chỉ đạo trong toàn ngành rút kinh nghiệm, chấn chỉnh công tác ghi chép hồ sơ bệnh án và chuyển viện. Trường hợp chuyển viện do bệnh nặng cần có bác sĩ đi cùng để xử trí kịp thời.

Theo các chuyên gia, thuyên tắc ối là một cấp cứu sản khoa xảy ra khi tình trạng trong đó nước ối, tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh vụn khác xâm nhập vào máu của mẹ qua đường nhau thai ở tử cung và gây ra phản ứng giống dị ứng.

Phản ứng này làm suy tim phổi cấp và xuất huyết nghiêm trọng (rối loạn đông máu). 

Thuyên tắc ối được coi là một thảm họa sản khoa, xảy ra đột ngột không có triệu chứng báo trước vào thời điểm chuyển dạ hoặc ngay lập tức sau sinh. 

Trong dạng nặng, bệnh nhân khó thở dữ dội kèm tình trạng sốc với ngưng tim, ngưng thở, đôi khi kèm co giật, tử vong mẹ.

Chia sẻ
Đọc thêm