Bình Định: Phát hiện ca vi khuẩn Whitmore

N.T, Theo LĐO

Ngày 7.10, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đang tiếp nhận, điều trị cho một bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (còn gọi là vi khuẩn Whitmore).

Nữ bệnh nhân N.T.N (29 tuổi, trú tỉnh Phú Yên) phát bệnh cách ngày nhập viện 15 ngày, với các triệu chứng sưng đau, nóng, đỏ vùng cổ trái, kèm theo sốt, ớn lạnh, mệt mỏi về chiều. Bệnh nhân có đi khám và điều trị ngoại trú với chẩn đoán viêm hạch cổ nhưng không đỡ.

Bệnh nhân nhập viện ngày 30.9. Lúc vào viện, bệnh nhân sốt cao 40 độ C, sưng đau vùng cổ trái…

Theo chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân bị u vùng cổ T áp xe hóa/đái tháo đường Típ 1. Bệnh nhân được phẫu thuật làm sạch ổ áp xe, mô hoại tử; điều trị với các kháng sinh ceftazidim.

Đến ngày 1.10, bệnh nhân hết sốt, đường huyết còn cao nên tiếp tục được chuyển sang Khoa Nội Tổng hợp điều trị.

Bình Định: Phát hiện ca vi khuẩn Whitmore - Ảnh 1.

Bệnh Melioidosis (Whitmore) do trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei tồn tại trong môi trường tự nhiên gây ra.

Bệnh Melioidosis (Whitmore) do trực khuẩn Gram âm Burkholderia pseudomallei tồn tại trong môi trường tự nhiên gây ra.

Bệnh thường gặp ở những đối tượng giảm sức đề kháng như đái tháo đường, bệnh gan, bệnh thận, bệnh phổi mạn tính… Thời gian ủ bệnh từ 1 - 21 ngày, trung bình 9 ngày. Các triệu chứng thường xuất hiện hai đến bốn tuần sau khi tiếp xúc vi khuẩn.

Các triệu chứng ban đầu rất đa dạng, triệu chứng toàn thân như sốt, ớn lạnh, mệt mỏi đau đầu, chán ăn; triệu chứng tại chỗ như sốt, loét, áp xe; triệu chứng ở các cơ quan như ho, đau ngực…

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm