Biết tin lượng máu dự trữ đang thiếu trầm trọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, người đàn ông vượt 70km đi hiến máu vì nghĩa cử cao đẹp

LONG QUYỀN, Theo TRÍ THỨC TRẺ
Chia sẻ

Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4, đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, có người dân vượt 70km để đến nơi hiến máu. Gần 1.000 đơn vị máu được thu về để phục vụ công tác điều trị bệnh, đây là những đơn vị máu vô cùng quý giá, cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.

Mới đây, trong thư gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước nhân Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện 7/2, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi mỗi người khỏe mạnh, đủ tiêu chuẩn hãy luôn sẵn sàng, hăng hái tham gia hiến máu và tích cực vận động mọi người cùng hiến máu thường xuyên cứu người.

 - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng giữ khoảng cách phòng dịch COVID-19 để vào hiến máu cứu người.

Theo đó, ngày toàn dân hiến máu tình nguyện được tổ chức chính tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương và 4 điểm hiến máu cố định trên địa bàn Hà Nội.

Ghi nhận vào chiều ngày 7/4, tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, có rất nhiều người dân được trang bị đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn để đến đây hiến máu tình nguyện.

 - Ảnh 3.

Hiến máu tình nguyện là một nghĩa cử cao đẹp.

 - Ảnh 5.

Người dân được kiểm tra y tế, đo thân nhiệt và sát khuẩn tay đầy đủ trước khi vào hiến máu.

Tại đây cũng có đầy đủ các chốt kiểm dịch COVID-19, và đặt nước rửa tay sát khuẩn ở nhiều vị trí để người dân sử dụng. Để đảm bảo sự an toàn cho người đến hiến máu, viện đã chỉ đạo hiện tất cả các điểm hiến máu đội ngũ nhân viên sử dụng khẩu trang, mũ kính, quần áo bảo hộ đầy đủ và vệ sinh, sát trùng toàn bộ dụng cụ y tế thường xuyên.

Ngoài ra, qua các phương tiện truyền thông tiến hành khuyến cáo những người hiến máu, nếu trường hợp nào có biểu hiện ho, sốt, đau đầu không rõ nguyên nhân thì không tham gia hiến máu, người mới từ vùng dịch Covid-19 về cũng không nên đi hiến máu.

 - Ảnh 6.

 - Ảnh 7.

Do dịch bệnh COVID-19 nên lượng máu dự trữ tại viện đang thiếu trầm trọng.

 - Ảnh 8.

Nhiều người dân lo ngại dịch bệnh COVID-19 nên đã hạn chế đi hiến máu.

 - Ảnh 9.

Người dân được khai báo đầy đủ các thông tin trước khi hiến máu.

Việc tuyên truyền giúp mỗi người dân đều xác định rõ những tiêu chuẩn, điều kiện để hiến máu và trước khi tiến hành hiến máu. Theo đó, mọi người sẽ được tiến hành sát khuẩn tay, đo thân nhiệt 3 lần và khai báo y tế đầy đủ.

Trao đổi với chúng tôi, anh Trần Tuấn cho biết, bản thân đã vượt hơn 70km từ Ba Vì – Hà Nội xuống Viện huyết học Truyền máu Trung ương tham gia hiến máu nhân Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện.

 - Ảnh 10.

 - Ảnh 11.

Kiểm tra sức khoẻ trước khi hiến máu.

"Đây là lần đầu tiên tôi tham gia hiến máu, do xem thông tin trên báo chí, truyền hình thấy do ảnh hưởng của dịch COVID – 19, lượng máu dự trữ đang thiếu trầm trọng và được nghe lời kêu gọi toàn dân tham gia hiến máu tình nguyện nên tôi đã đi hiến máu. Chắc chắn tôi sẽ tiếp tục tham gia hiến máu vì đây là một nghĩa cử cao đẹp", anh Tuấn chia sẻ.

Đây là lần thứ 5 tham gia hiến máu tình nguyện, anh Lê Văn Hoàng  -  quân nhân Binh đoàn 15, cho biết sau khi nắm được lời kêu gọi của Chủ tịch nước về việc hiến máu trước tình hình dịch bệnh COVID-19, bản thân anh đã đến tham gia.

 - Ảnh 12.

 - Ảnh 13.

Mọi người đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch COVID-19 khi hiến máu.

 - Ảnh 14.

 - Ảnh 15.

Các khẩu hiệu "Hiến máu an toàn đừng ngại COVID-19" được đặt ở nhiều vị trí để người dân hiểu rõ hơn việc hiến máu trong thời điểm này không quá đáng sợ.

"Đây là việc mỗi người dân nên làm để chia sẻ được phần nào trách nhiệm đối với cộng đồng. Dịch Covid – 19 thật sự đáng sợ nhưng chúng ta chỉ cần có biện pháp tự bảo vệ bản thân", anh Hoàng tâm sự.

Tính tới thời điểm 18h00 ngày 7/4, Viện Huyết học truyền máu Trung Ương đã có tổng cộng 922 đơn vị máu. Trong đó 577 đơn vị máu thu về tại Viện huyết học Truyền máu Trung Ương. Tại điểm Thanh Xuân (123 phố Quan Nhân, Thanh Xuân) và điểm Đống Đa (122 Đường Láng, Đống Đa)  thu về 60 đơn vị máu.

 - Ảnh 16.

 - Ảnh 17.

Nhiều người không quản ngại đường xa tìm đến viện hiến máu tình nguyện để cứu người.

 - Ảnh 18.

 - Ảnh 19.

Mỗi đơn vị máu quý giá trong thời điểm này là vô cùng cần thiết.

Điểm Hoàn Kiếm (26 Lương Ngọc Quyến – Hoàn Kiếm) thu về 94 đơn vị máu và điểm Hai Bà Trưng ( 40 Tạ Quang Bửu – Hai Bà Trưng) thu về 54 đơn vị.

Theo Tiến sĩ Ngô Mạnh Quân – Phó Giám đốc Trung tâm máu Quốc gia, Trưởng Khoa Vận động và tổ chức hiến máu Viện Huyết học truyền máu Trung Ương cho biết, dịch COVID –19 đã khiến lượng máu viện tiếp nhận được trong tháng 3 giảm tới 50% so với kế hoạch đề ra từ đầu tháng và ước tính trong tháng 4 sẽ sụt giảm tới 70%. Việc đảm bảo nguồn lực hiến máu trở nên vô cùng khó khăn bởi người dân lo ngại đại dịch.

Hiện dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến khá phức tạp, mỗi người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh và tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế để chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Chia sẻ
Đọc thêm