Biển Đông sắp đón bão muộn, dự báo cường độ mạnh, nguy cơ ảnh hưởng các tỉnh Nam Trung Bộ

Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương có khả năng mạnh thành bão trong 1-2 ngày tới. Cơn bão này có cường độ mạnh có khả năng di chuyển vào vùng biển phía Nam Biển Đông ngày 16-17/12.

Theo thông tin từ Trung tâm khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/12, trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới. Hồi 16 giờ ngày 12/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 5,8 độ Vĩ Bắc, 144,7 độ Kinh Đông, cách bờ biển phía Nam Phi-líp-pin khoảng 2000km về phía Đông.

Biển Đông sắp đón bão muộn cuối mùa, dự báo cường độ mạnh và nguy cơ ảnh hưởng các tỉnh Nam Trung Bộ - Ảnh 1.

Dự báo đường đi của áp thấp và bão. Ảnh: Cơ quan Khí tượng Nhật Bản.

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, trong 1-2 ngày tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Khoảng ngày 16-17/12, bão có cường độ mạnh, đi vào vùng biển phía Nam Biển Đông và trở thành bão số 9 trong năm 2021, ảnh hưởng đến khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa).

Khoảng ngày 19-20/12, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Ngoài ra, hoạt động của KKL cũng sẽ ảnh hưởng đến tính chất, cường độ bão. Tuy nhiên, không khí lạnh hiện nay không thể dự báo xa hơn 10 ngày, do đó người dân cần theo dõi diễn biến thêm trong những ngày tới để xem sẽ tác động như thế nào đến đường đi, cường độ của cơn bão, từ đó có thể cho tàu thuyền di chuyển, trú tránh tới các vùng biển an toàn.

Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia sẽ theo dõi chặt chẽ và thông tin thường xuyên dựa trên diễn biến cụ thể của cơn bão này trong những ngày tiếp theo.

Chia sẻ
Đọc thêm