Biến chủng mới SARS-COV-2 ở Anh được chứng minh tăng nguy cơ với người trẻ: Virus như một tên trộm thành thạo "đột nhập" và làm tổn thương cơ thể người

Biến thể hoàn toàn mới xuất hiện trùng hợp với sự gia tăng rất lớn số ca nhập viện do Covid-19 và số ca tử vong do bệnh này tại Anh.

Các bác sĩ bắt đầu nhận thấy sự thay đổi vào tháng 12 khi biến thể virus SARS-CoV-2 mới của Vương quốc Anh lây lan. Tại các đơn vị chăm sóc quan trọng của bệnh viện, họ đã thấy nhiều người trẻ hơn và phụ nữ mắc các trường hợp nghiêm trọng của Covid-19, một căn bệnh đã gây ra các triệu chứng tồi tệ nhất cho bệnh nhân lớn tuổi và nam giới.

Diễn biến này là một trong những câu hỏi cấp bách mà các quan chức y tế cộng đồng ở Anh phải giải đáp, khi họ đang phải chạy đua với làn sóng COVID-19 liên quan đến chủng virus mới.

Biến thể virus SARS-CoV-2 khiến bệnh nặng hơn

Các nhà khoa học cho biết một suy đoán ban đầu là một trong nhiều đột biến di truyền của virus khiến nó có khả năng xâm nhập nhiều loại tế bào hơn trong cơ thể cao hơn, dẫn đến bệnh nguy kịch ở những người có các biến thể SARS-CoV-2 dù trước đó chỉ có biểu hiện nhẹ nhàng hoặc không.

Biến chủng mới SARS-COV-2 ở Anh được chứng minh tăng nguy cơ với người trẻ: Virus như một tên trộm thành thạo "đột nhập" và làm tổn thương cơ thể người - Ảnh 1.

Theo David Pressure, bác sĩ và giảng viên tại Trường Y khoa thuộc Đại học Exeter, nghiên cứu ban đầu cho thấy biến thể virus giống như tên trộm đã thành thạo hơn trong việc "đột nhập" vào cơ thể người và các tế bào dễ bị tổn thương.

"Chúng tôi nghĩ đó là lý do tại sao biến thể mới khiến người bệnh bị nặng hơn và dễ lây nhiễm hơn", bác sĩ David nói.

Các nhà virus học nghi ngờ rằng, một đột biến trên protein của biến thể hoàn toàn mới, được gọi là N501Y, đã tăng cường khả năng xâm nhập và lây nhiễm các tế bào của con người và hoạt động hiệu quả hơn qua cơ thể người. Đó là nguyên nhân khiến số ca bệnh nặng và tử vong vì Covid-19 tăng cao, theo Wall Street Journal.

Tuy nhiên, chủng virus SARS-CoV-2 biến thể cũng có đặc điểm là có cơ hội sống sót như các chủng virus cũ. Do vậy, các bác sĩ cũng không thể phân biệt được bệnh nhân nhiễm chủng virus nào nếu chỉ đánh giá qua triệu chứng.

Tại London, phía đông nam và phía đông nước Anh, nơi mà biến thể hoàn toàn mới lần đầu tiên được công nhận từ ngày 20/9, tuổi trung bình của các bệnh nhân COVID-19 được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt ICU giảm từ 61,4 còn 58,9 (số liệu được thống kê trong giai đoạn tháng 1-11/2020 và từ 1/1/2020 đến 21/1/2021).

Theo Wall Street Journal, tỷ lệ phụ nữ mắc COVID-19 được đưa vào ICU tăng từ 30,1% lên 35,1% trong cùng kỳ. Dữ liệu từ các quốc gia khác cũng cho thấy xu hướng tương tự.

Tỷ lệ trẻ em gái được nhận vào ICU đã tăng lên 35,1% từ 30,1% trong cùng khoảng thời gian. Đến tháng 12/2020, tỷ lệ người trong nhóm 18-54 tuổi nhập viện vì Covid-19 ở Anh cũng có xu hướng tăng lên.

Các chuyên gia cho rằng có thể là do vấn đề liên quan đến thói quen. Đặc biệt là với những người trẻ tuổi, họ chủ quan với việc phòng ngừa lây bệnh trong thời gian nghỉ.

Luke Allen, một bác sĩ điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Oxford, cho biết ông đang điều trị nhiều người bệnh trẻ hơn, nhưng đó là do tổng số ca bệnh nói chung đều tăng. Người dân cũng tụ tập nhiều hơn trong những ngày lễ, dẫn tới "tăng nguy cơ tiếp xúc với người bệnh".

Ông cho rằng những con số tăng cao là khả năng truyền tải cao hơn của biến thể hoàn toàn mới và mức độ xã hội hóa cao hơn trong các kỳ nghỉ. 

Tuy nhiên, vẫn có cuộc tranh luận đáng chú ý xung quanh việc liệu biến thể hoàn toàn mới có thực sự có tỉ lệ tử vong cao hơn như một số phân tích cho thấy hay không.

Các biến thể hoàn toàn mới, đã trở thành "mô hình thống trị" khắp Vương quốc Anh, được ước tính là có khả năng lây nhiễm thêm từ 30% đến 70% so với các giống trước đó. Vào tuần trước, một hội đồng tư vấn của các nhà chức trách đã đề cập đến khả năng nó cũng có thể gây tử vong từ 30% đến 40% so với biến thể trước đó.

Các cố vấn nói rằng kết luận của họ là dự kiến và sẽ cần có những nghiên cứu khẳng định hơn.

Julian Tang, một nhà virus học y tế và là giáo sư về thuốc hô hấp tại Đại học Leicester nói rằng: "Các loại virus thường đột biến để có khả năng lây truyền cao hơn và ít gây chết người hơn".

Biến chủng mới SARS-COV-2 ở Anh được chứng minh tăng nguy cơ với người trẻ: Virus như một tên trộm thành thạo "đột nhập" và làm tổn thương cơ thể người - Ảnh 2.

Biến thể virus SARS-coV-2 làm tăng tỉ lệ tử vong

Biến thể hoàn toàn mới xuất hiện trùng hợp với sự gia tăng rất lớn số ca nhập viện do Covid-19 và số ca tử vong do bệnh này tại Anh. Tính tới hôm Thứ Ba vừa rồi, 26/1, số ca tử vong liên quan đến Covid-19 ở Anh đã vượt qua con số 100.000 người.

Để tìm hiểu xem liệu biến thể hoàn toàn mới có chết hay không, các nhà khoa học đã kiểm tra khoảng 850.000 trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong khu vực lân cận nơi có biến thể của virus, cùng với từ 1.400 đến 1.900 người đã chết.

Tiến sĩ John Edmunds, tác giả của nghiên cứu về biến thể SARS-CoV-2 thuộc Trường Vệ sinh và Y học Nhiệt đới London, cho biết: "Chúng tôi phải so sánh những ca bệnh càng giống nhau càng tốt". Các tiêu chí so sánh bao gồm độ tuổi, giới tính, chủng tộc, thu nhập và nơi sinh sống.

Kết quả phân tích cho thấy, nếu hai người giống nhau mắc Covid-19, người nhiễm biến thể mới có nguy cơ tử vong cao hơn khoảng 30%. Nhóm các nhà khoa học từ Đại học Hoàng gia London cũng đi đến kết luận tương tự.

Trích dẫn kết quả nghiên cứu của tổ chức chính phủ Public Health England, Wall Street Journal cho biết tỷ lệ tử vong ở người nhiễm biến thể SARS-CoV-2 mới cao hơn khoảng 65% so với chủng virus cũ.

Tuy nhiên, Wall Street Journal nhấn mạnh đây mới chỉ là các kết quả nghiên cứu sơ bộ. Chỉ khoảng 10% ca bệnh ở Anh nhiễm biến thể này, và các con số nói trên có thể không bao hàm hết được tất cả trường hợp nhiễm Covid-19.

Theo WSJ

Chia sẻ
Đọc thêm