Bị u xơ tử cung cũng ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai

U xơ tử cung có thể ảnh hưởng ảnh hưởng đến hormone, cho kết quả sai khi dùng que thử thai nhanh.

Chào bác sĩ ! Em đang bị viêm cổ tử cung, rất lo khó có thai. Nhưng em đã bị trễ kinh 7ngày, dùng que thử thấy 2vạch, 1 đậm 1 mờ. Em chưa đi khám. 4 ngày sau, em thấy bụng đau âm ỉ và ra huyết như có kinh nguyệt. Em đến bệnh viện khám thì được bác sĩ siêu âm và nói thấy túi thai trong tử cung. Bác sĩ kêu mua que thử lại thì âm tính. Hôm sau, em tiếp tục dùng que thử thì thấy vẫn 2vạch, 1 đậm 1 nhạt mà vẫn còn ra máu. Bác sĩ có thể cho em biết như vậy là em có thai hay là sẩy thai ạ? Em rất lo lắng. Em xin cảm ơn bác sĩ!

(Thục Quyên)

Trả lời:

Khối u trong tử cung có nhiều loại u khác nhau. Qua những gì em mô tả thì có nhiều khả năng em bị u xơ tử cung vì đó là bệnh lý thường gặp.

Bị u xơ tử cung cũng ảnh hưởng đến kết quả của que thử thai 1
U xơ tử cung có thể ảnh hưởng ảnh hưởng đến hormone, cho kết quả sai khi dùng que thử thai nhanh. Ảnh minh họa

U xơ tử cung là bệnh lành tính, do sự phát triển quá mức của các tế bào cơ tử cung. Khối u 2x3cm thường không ảnh hưởng gì đến việc sinh hoạt vợ chồng nên em không phải kiêng gì. Tuy nhiên, em cần lưu ý một vấn đề là liệu khối u đấy có ảnh hưởng đến kinh nguyệt (rong kinh, rong huyết) hoặc quá trình có thai của em không (nếu nằm ở một số vị trí góc đáy tử cung hay u dưới niêm mạc tử cung, hoặc u to ra làm ảnh hưởng đến sự phát triển và làm tổ của trứng thụ tinh, dễ gây sẩy thai...). 

Trong trường hợp của em, em cần đến khám tại phòng khám phụ khoa để được kiểm tra và tư vấn cụ thể vì có thể khối thai sau khi hình thành vẫn chưa vào trong tử cung nên siêu âm không thấy rõ. Hoặc nó cũng có thể ảnh hưởng ảnh hưởng đến hormone, cho kết quả sai khi dùng que thử thai nhanh.

Em nên đi khám đều đặn theo lịch hẹn của bác sĩ để biết chính xác mình có mang thai không và có bị khối u nào không. Nếu có thì cần được theo dõi để tránh ảnh hưởng đến thai nhi và có biện pháp điều trị kịp thời.

Chúc em vui khỏe!

ThS.Bs Lê Thị Phương Huệ, Bệnh viện Thanh Nhàn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm