Hằng Túi khổ sở vì bị tắc sữa đến mức mọc hạch, tỉ mỉ chia sẻ kinh nghiệm của bà mẹ 4 con

Miss Hóng, Theo Helino
Chia sẻ

Mới đây, bà mẹ 4 con đã chia sẻ lại cách phân biệt cương sữa sinh lý và tắc tia sữa cho hội chị em sau khi trải qua tình trạng tắc tia sữa đến mức mọc hạch sưng to như quả ổi.

Ngày 21/12 vừa qua, gia đình hot mom Hằng Túi đã đón thành viên thứ 6, bé Sam. Sau khi trải nghiệm tình huống suýt chết trên bàn đẻ vì bé Sam "quay thành ngôi ngược 180 độ ngay trên bàn đẻ khi mẹ đã mở được 10cm" thì hiện tại mẹ con cô đã mẹ tròn con vuông. 

Hiện tại đã 3 ngày sau sinh, giống mọi bà mẹ khác, Hằng Túi cũng gặp phải một vấn đề phổ biến mà bà mẹ nào cũng gặp là cương tắc sữa. Nhân tình trạng của mình, cô đã chia sẻ lại cách phân biệt cương sữa sinh lý với tắc tia sữa và cách xử lý:

"Lần 4 này cương sữa tắc sữa đến với mẹ Hằng sớm nhất. Dù là sinh mổ nhưng mới ngày thứ 3 sau khi vắt và cho con bú sữa non được vài cữ thì hạch sữa 2 bên nách sưng to như 2 quả ổi, đau không thể khép nách lại. Lại chia sẻ lại bài phân biệt cương sữa sinh lý và tắc tia sữa cho các mẹ nhé: 

Cương sữa sinh lý:

- Sau sinh từ 3 - 7 ngày đầu mà bất kỳ phụ nữ nào cũng gặp. Biểu hiện của cương sữa rất rõ rệt: ngực sưng và đau, sờ vào cứng, đau, mức độ đau tùy người, thể có sốt và xuất hiện hạch ở nách. Thế nhưng xử lý cương sữa sau sinh không phải ai cũng xử lý đúng cách. 

- Cho vài viên đá lạnh vào thau nước và lấy khăn sữa nhúng nước đó đắp lên bầu ngực, thời gian đắp là 10 phút cho cả hai bên ngực. Bạn nên chườm lạnh mỗi 2 - 3h/lần trong vòng 24h đầu kể từ khi có hiện tượng cương sữa. Hoặc có thể dùng mẹo cho lá bắp cải vào tủ lạnh rồi áp lên 2 bầu ngực ngày 3 - 5 lần. Sau mỗi lần chườm lạnh bạn hãy cố gắng kích thích để giúp tuyến sữa co bóp bằng cách mát xa ngực và vê vào vùng quầng thâm của vú.

- Nặn sữa bằng tay hoặc dùng máy hút sữa sau khi đã chườm lạnh và kích thích. Nhưng tốt nhất bạn cho bé bú đúng khớp ngậm. Chỉ khi sữa được thoát ra ngoài bạn mới hết đau và cương.

- Hiện tượng cương sữa sau sinh là một hiện tượng hoàn toàn bình thường, vì vậy nếu vượt qua được từ 7 - 10 ngày đầu, tuyến vú sẽ hoạt động tốt hơn, co bóp nhịp nhàng hơn. Do đó bạn cũng đừng quá lo lắng sẽ ảnh hưởng đến việc tiết sữa.

Hằng Túi khổ sở vì bị tắc sữa đến mức mọc hạch, tỉ mỉ chia sẻ kinh nghiệm của bà mẹ 4 con - Ảnh 1.

Kèm những chia sẻ của mình, Hằng Túi cũng đăng ảnh bé Sam đang say sưa bú mẹ.

Tắc tia sữa: 

- Nếu sinh rồi sữa về nhiều rồi mà tắc là do lười vắt để sữa cục, ứ đọng, hoặc con bú không hết mà lại không vắt hết ra, thì tắm nước nóng già, massage cho tan sữa tắc, chườm nước nóng già và hút liên tục, uống nước bồ công anh, đinh lăng nấu, nếu có thể thì chiếu đèn hồng ngoại cho nóng mỗi bên 5 - 10 phút rồi vắt, làm ngày 2 lần, đeo kính khi chiếu đèn nhé. 

- Còn áp dụng hết các cách trên mà không được thì mời các chuyên gia bóp thông tia sữa, đau thấu trời xanh luôn nhá! Nếu nhầm ngược giữa 2 loại tắc sữa thì đau cộng thêm đau và sốt! 

Một chút kinh nghiệm mẹ 4 con nuôi con bằng sữa mẹ và đã từng tắc sữa."

Được biết, bé Sam nặng 2,7kg khi chào đời, xinh như một công chúa và khiến rất nhiều người thích thú.

17
17
19
19

Mẹ Hằng Túi và bé Sam.

Chia sẻ
Đọc thêm