Bị sặc sữa khi đang ngủ, bé trai 1 tuổi tử vong ngay bên cạnh bố mẹ

4 giờ 30 phút sáng ngày 4/12, ông bố đang ngủ thấy nghe thấy tiếng con ho nên giật mình tỉnh dậy.

Sáng ngày 4/12 vừa qua, một bé trai tên là Zulkarnain (1 tuổi) đã bị xác nhận tử vong trong khi ngủ do sặc sữa. Theo lời bố của bé, anh Md Zarif kể vào khoảng 4 giờ 30 phút sáng ngày 4/12, anh cùng vợ, chị Zurriyati Ishak có nghe thấy tiếng Zulkarnain ho. Khi đó, vợ chồng anh cùng cậu con trai út đang ngủ cùng trên 1 chiếc giường.

Anh Md Zarif nhớ lại: "Tôi tỉnh dậy và thấy con mình bị nôn ra sữa, nhưng môi lại xanh tái. Tôi cố gắng vỗ vào lưng con nhưng Zulkarnain không phản ứng. Tôi và vợ liền ngay lập tức đưa con vào bệnh viện Tuanku Jaafar. Các nhân viên y tế đã cố gắng hô hấp nhân tạo và hồi sức cấp cứu nhưng rồi họ cũng xác nhận rằng Zulkarnain đã đi rồi".

Bé trai 1 tuổi tử vong khi đang ngủ cùng bố mẹ do bị nghẹn thở bởi một hiện tượng thường thấy ở trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế đã cố gắng hồi sức cấp cứu nhưng Zulkarnain đã đi rồi (Ảnh minh họa).

Ông bố 6 con cũng cho biết thêm rằng Zulkarnain vừa mới được xuất viện vào chiều ngày 3/12 sau một tuần nằm viện do sốt và chán ăn. Trước khi cho bệnh nhân về, bác sĩ nói rằng bé trai đã khỏe rồi. "Chúng tôi vừa tổ chức sinh nhật đầu tiên cho con vào tuần trước, vậy mà tuần này chúng tôi đã mất con rồi".

Theo trợ lý cảnh sát trưởng quận Seremban, ông Mohd Said Ibrahim xác nhận đây là một vụ tai nạn ngoài ý muốn. Zulkarnain tử vong do sặc sữa trong khi ngủ.

Những điều mẹ cần lưu ý khi cho con bú để tránh tình trạng trẻ bị sặc sữa

Thật sự, cảm giác con bị sặc sữa và không thể thở trong khi bú mẹ là một loại cảm giác đau đớn đến khó tả. Trong khi đó, việc trẻ bị sặc sữa là một tai nạn rất thường xảy ra đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Và nếu như không được cấp cứu kịp thời, sữa sẽ làm tắc đường thở khiến trẻ bị ngạt dẫn đến tử vong.

Bé trai 1 tuổi tử vong khi đang ngủ cùng bố mẹ do bị nghẹn thở bởi một hiện tượng thường thấy ở trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Do đó, Tiến sĩ Gina Posner, bác sĩ nhi khoa tại Trung tâm Y tế MemorialCare Orange Coast (Mỹ), cho biết nếu trẻ bắt đầu bị sặc, hãy để con ngừng bú một chút và vỗ nhẹ vào lưng. "Thông thường, chỉ cần dừng cho trẻ bú và bế con thẳng đứng với sự hỗ trợ ở đầu và cổ tốt trong vài giây sẽ giúp trẻ xử lý vấn đề bị sặc", cô nói.

Bên cạnh đó, để ngăn ngừa tình trạng trẻ bị sặc sữa, tiến sĩ Gina khuyên các mẹ thỉnh thoảng nên kéo trẻ ra khỏi vú, để con lấy lại nhịp thở và bú chậm lại. Mẹ có thể cho con ngưng bú trong 20 đến 30 giây đầu tiên khi sữa bắt đầu xuống.

Khi bế cho con bú, mẹ nên ngồi thẳng lưng, dùng khuỷu tay đỡ đầu của con. Cơ thể của trẻ phải nằm nghiêng và quay về phía vú mẹ với cánh tay phía trong được kẹp giữa bụng mẹ và bụng bé. Mẹ hãy chọn cho mình một tư thế cho con bú thoải mái nhất. Bạn có thể ôm con vào lòng hoặc đặt con trên một chiếc gối đặt trên đùi sau đó cho bé bú thì mẹ đỡ mỏi tay mà con cũng thoải mái trong khi bú.

Đối với trẻ bú bình, tiến sĩ Gina hướng dẫn cha mẹ nên để bình sữa song song với mặt đất. Điều này giúp em bé kiểm soát được dòng chảy của sữa. Đồng thời, kỹ thuật này cũng cho phép bé chủ động kéo sữa ra khỏi bình bằng khả năng mút của mình, cũng như khi nào muốn ngừng bú, con cũng dừng lại một cách dễ dàng.

Ngoài ra, sau khi cho con bú xong, cha mẹ nên vỗ ợ hơi cho con trong khoảng 3 - 5 phút trước khi đặt con nằm xuống nôi, cũi, giường và đừng rời mắt khỏi trẻ trong 30 phút đầu tiên sau khi con bú xong.

Nguồn: W.O.B, Health

Bị sặc sữa khi đang ngủ, bé trai 1 tuổi tử vong ngay bên cạnh bố mẹ - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm