Bí quyết sống thọ của cụ bà 117 tuổi sống qua 3 thế kỷ: Ăn 3 quả trứng/ngày, sống một mình suốt 80 năm

BẢO NHI SPIDERUM, Theo HELINO

Ngoài việc sống độc thân sau khi ly dị người chồng thứ hai, cụ Emma Martina Luigia Morano, người Ý còn trung thành với thói quen ăn ba quả trứng mỗi ngày đến tận khi từ trần và sống thọ tới 117 tuổi.

Theo kỷ lục Guinness thế giới, cụ bà Emma Martina Luigia Morano là một trong những người già sống lâu nhất thế giới. Cụ sinh ngày 29/11/1899 tại Vercelli, Ý và qua đời vào ngày 15/04/2017 tại nhà riêng ở thị trấn Verbania, ven hồ Maggiore, gần biên giới Thụy Sĩ.

Cụ Emma được cho là người cuối cùng của thế kỷ 19 còn sống sót tới nay.

Trước ngày sinh nhật lần cuối năm 2016, cụ Emma đã trả lời phỏng vấn với báo giới và tiết lộ bí quyết sống thọ của mình.

Bí quyết sống thọ của cụ bà 117 tuổi sống qua 3 thế kỷ: Ăn 3 quả trứng/ngày, sống một mình suốt 80 năm - Ảnh 1.

Trước đây, cụ từng ăn đến ba quả trứng mỗi ngày, gồm hai quả trứng sống và một quả chín.

"Tôi ăn hai quả trứng mỗi ngày, thế thôi. Và cả bánh quy nữa, nhưng tôi không ăn nhiều lắm vì không còn răng để nhai nữa", cụ Emma chia sẻ.

Trước ngày sinh nhật lần cuối năm 2016, cụ Emma đã trả lời phỏng vấn với báo giới và tiết lộ bí quyết sống thọ của mình.

Theo lời khuyên của bác sĩ, cụ Emma bắt đầu chế độ dinh dưỡng này khi cụ phát hiện mình bị thiếu máu vào năm 20 tuổi. Kể từ đó, cụ Emma vẫn duy trì thói quen ăn uống như thế suốt quãng đời còn lại.

Vậy thì theo tính toán, cụ bà đã ăn khoảng 100.000 quả trứng suốt 9 thập kỷ qua - một con số đủ ấn tượng để trở thành kỷ lục Guinness thế giới thứ hai của cụ.

Bí quyết sống thọ của cụ bà 117 tuổi sống qua 3 thế kỷ: Ăn 3 quả trứng/ngày, sống một mình suốt 80 năm - Ảnh 2.

Cụ Emma Morano năm 1900.

Chế độ ăn uống của cụ Emma gần như khác biệt với các bí quyết sống thọ thông thường. Đó chính là, cụ không ăn quá nhiều trái cây hay rau củ trong bữa ăn của mình.

Theo ông Carlo Bava, người bác sĩ đã chăm sóc sức khỏe cho cụ Emma suốt 30 năm cuối đời, cụ Emma thường ăn sáng bằng hai quả trứng sống và ăn trứng ốp la vào bữa trưa.

Bữa tối, cụ thường ăn thịt gà, nhưng khoảng thời gian về sau, cụ bỏ ăn mọi loại thịt do một người quen đã nói với cụ rằng, ăn thịt sẽ dễ gây ung thư.

Bí quyết sống thọ của cụ bà 117 tuổi sống qua 3 thế kỷ: Ăn 3 quả trứng/ngày, sống một mình suốt 80 năm - Ảnh 3.

Cụ Emma Morano vào thập niên 1920.

Ông Bava cũng cho biết, sự trường thọ của cụ Emma một phần là do gen sống lâu của gia đình, kết hợp với chế độ ăn uống đặc biệt. Mẹ của cụ thọ 91 tuổi và một số chị em sống đến 100 tuổi.

Ngoài ra, sở dĩ cụ bà sống lâu là do tính cách mạnh mẽ, kiên định của mình khi dứt khoát ly dị người chồng thứ hai vào năm 1937, khi cụ 38 tuổi.

Chồng trước của cụ là một chiến binh đã hy sinh trong Thế chiến thứ nhất, khi cụ ở độ tuổi giữa đôi mươi. Vài năm sau đó, cụ đi thêm bước nữa. Chẳng may, cuộc hôn nhân này cũng không mang lại hạnh phúc cho cụ.

Bí quyết sống thọ của cụ bà 117 tuổi sống qua 3 thế kỷ: Ăn 3 quả trứng/ngày, sống một mình suốt 80 năm - Ảnh 4.

Cụ Emma Morano năm 43 tuổi.

Chồng thứ hai của cụ là một người chồng vũ phu, thường xuyên bạo hành gia đình, đã khiến cụ mất đi đứa con trai duy nhất chỉ mới 6 tháng tuổi. Chẳng do dự, cụ Emma ly dị với chồng mà không hề ra tòa và sống độc thân từ đó.

Cụ Emma đã sống một cuộc sống tự do, làm công nhân suốt 47 năm đến lúc nghỉ hưu và quyết định không bao giờ kết hôn nữa. Trả lời tờ New York Times, cụ nói: "Tôi không muốn bị lệ thuộc vào bất cứ người nào".

Vào những năm cuối đời, cụ bà Emma bị lãng tai và gặp khó khăn trong việc giao tiếp. Nhưng sức khỏe tổng thể của cụ vẫn rất tốt. Dù đau ốm, cụ vẫn nhất quyết không đến bệnh viện và mọi việc điều trị đều thực hiện tại nhà.

Khi thị lực yếu dần, cụ không còn xem tivi nữa mà dành nhiều thời gian để ngủ, hoặc ngồi trên chiếc ghế bành ưa thích, nơi cụ thực hiện buổi phỏng vấn lần cuối và cũng là nơi cụ trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 117.

Nguồn: The Vintage News

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm