Dân chuyên đầu tư “mách” bí quyết mua nhà để ở thì thích, bán nhanh lời

Để lựa chọn được căn nhà có vị trí đẹp, gần các tiện ích xã hội nhưng lại không bị hớ giá, người mua nhà phải “nằm lòng” những quy tắc vàng của các nhà đầu tư từng trải dưới đây.

Ưu tiên vị trí đẹp, giao thông thuận tiện

Một trong những quy tắc đầu tiên khi mua nhà là vị trí ngôi nhà dự định sẽ mua. Một ngôi nhà xấu mà có hạ tầng khu vực xung quanh hoàn thiện, đường xá rộng rãi, đẹp đẽ sẽ có giá trị hơn là mua một ngôi nhà đẹp, hoành tráng nhưng lại nằm trong hẻm.

Với ngôi nhà xấu, đường xá rộng rãi, bạn có thể chủ động cải tạo, sửa chữa để ngôi nhà trở nên đẹp hơn. Nhưng ngược lại nếu quyết định mua một ngôi nhà đẹp lại nằm trong hẻm thì sẽ rất khó để thương lượng được giá tốt, lời cao khi có nhu cầu cần bán gấp.

Và cũng chẳng dễ chịu khi ngôi nhà mà bạn sẽ mua đang bị một tòa nhà cao khác che khuất, nhà trong hẻm xe cộ đi qua kẹt cứng không thể di chuyển. Chưa kể nếu dọn nhà đến các loại đồ đạc cũng không thể cho xe vận chuyển vào tới nơi vì khó khăn. Thậm chí nhà nằm dưới đường bay ngày nào cũng nghe tiếng động cơ ồn ào,… cũng là một loại cực hình cho người nào chuyển đến sống.

Nếu lựa chọn mua ngôi nhà xấu thì chi phí cải tạo cũng tốn, nhưng đường xấu muốn đổi thì chưa chắc đã đổi được hoặc phải tốn tiền gấp mấy lần. Do đó, vị trí đẹp, giao thông thuận tiện luôn là ưu tiên hàng đầu khi quyết định mua nhà.

Mua nhà cần bán gấp: Tại sao không?

Chia sẻ bí quyết từ nhà đầu tư “mách” mua nhà: Ở thì thích, bán nhanh lời - Ảnh 2.

Chọn mua nhà của những người cần tiền gấp và đang muốn bán nhà nhanh cũng là điểm lợi thế. Bởi có thể bạn sẽ mua được căn nhà với giá rẻ. Ảnh minh họa.

Chọn mua nhà của những người cần tiền gấp và đang muốn bán nhà nhanh cũng là điểm lợi thế. Bởi có thể bạn sẽ mua được căn nhà với giá rẻ. Những người nợ ngân hàng khi đến ngày đáo hạn nhưng chưa có tiền trả hoặc người cần tiếp gấp vì nhiều lý do cá nhân, việc đầu tiên họ quan tâm là làm sao bán được nhà nhanh nhất để kịp giải quyết nợ nần.

Những người chuyên thu mua bất động sản cũng đưa ra lời khuyên rằng để nắm thóp được tâm lý người bán và mặc cả được giá tốt, người mua cần phải có những kiến thức am hiểu nhất định.

Trước tiên, người mua phải đi khảo sát giá nhà tại khu vực đó và so sánh với giá của các khu lân cận. Bên cạnh đó, người mua cũng phải xem thêm nhiều căn nhà khác có cùng một giá trị được rao bán để so sánh, kiếm được căn tốt nhất.

Trong quá trình thương lượng, người mua phải chú ý đến tâm lý chủ nhà. Đối với những người đang cần bán gấp, người mua nên áp dụng chiêu “lửng lơ con cá vàng” có nghĩa là tỏ thái độ không mặn mà, cứ vờ như lấp lửng, không cần trả giá vội,…như thế người bán sẽ sốt ruột và tự khắc sẽ hạ giá nếu đang cần tiền gấp.

Đối với người không cần bán gấp, người mua có thể tìm ra điểm yếu của ngôi nhà, sau đó chê khéo để khiến họ chột dạ và phải hạ giá bán.

Tuy nhiên, dù làm cách gì người mua cũng cần có thiện chí mua thật, nếu người bán thấy được thiện chí người mua, họ sẽ hạ giá ngôi nhà xuống mức hai bên thuận mua vừa bán.

Tăng giá trị ngôi nhà có phong thủy đẹp

Chia sẻ bí quyết từ nhà đầu tư “mách” mua nhà: Ở thì thích, bán nhanh lời - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Những ngôi nhà có phong thủy đẹp sẽ mang lại cho gia chủ cảm giác thoải mái về tinh thần và an toàn trong chính ngôi nhà mình.

Trong trường hợp những thửa đất không được vuông vức, hoặc nằm trực diện với con đường lớn,…hay cách bố trí, sắp xếp nhà không hợp phong thủy như cửa nhà vệ sinh đối diện phòng ngủ, phòng thờ không được đặt dưới phòng vệ sinh,…gia chủ có thể cân nhắc trước khi xuống tiền đặt cọc hoặc nghiên cứu sửa chữa “hóa giải” phong thủy theo cách tốt nhất.

Khi bán đi, một căn nhà bị lỗi về mặt phong thủy cũng sẽ có giá bán thấp hơn nhiều giá thị trường của một căn tương tự. Giá chênh lệch có thể khoảng 10 - 30% giá trị căn nhà.

Ngoài những yếu tố trên, người mua cũng không thể bỏ qua tính pháp lý của nhà đất trước khi mua như xem nhà đất có thuộc diện sắp bị quy hoạch hay không, nhà đất có đang bị tranh chấp hay không, người bán có nợ thuế, phí sử dụng đất hay không,… Nếu phát hiện những điều này phải xem xét ngay lập tức để đưa ra quyết định chính xác.

Chia sẻ
Đọc thêm