Bí quyết lựa chọn quy mô công ty phù hợp

Quy mô công ty là một yếu tố quan trọng trong quá trình tìm kiếm việc làm. Tùy thuộc vào khả năng, kinh nghiệm, sở thích cá nhân,... mỗi người sẽ có những lựa chọn khác nhau khi lựa chọn quy mô công ty làm việc.

1. Công ty quy mô nhỏ

Các công ty quy mô nhỏ thường có từ 5 - 200 nhân viên. Họ cần những người tích cực, làm việc nhiệt tình và thường xuyên có sự điều chỉnh linh động ở các vị trí, đảm nhận vai trò khác nhau. Bởi vậy, các công ty quy mô nhỏ sẽ cần những người đa-zi-năng, có khả năng kiêm nhiệm tốt và thích nghi nhanh chóng... Với các công ty này, mỗi nhân viên đều phải độc lập, suy nghĩ như người làm chủ, để có được những đóng góp thực sự.

Bí quyết lựa chọn quy mô công ty phù hợp 1
Làm việc ở công ty nhỏ, bạn sẽ có cơ hội thân thiết với cấp trên - (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, bạn sẽ thường xuyên tiếp xúc, thậm chí còn thân thiết với đồng nghiệp và lãnh đạo công ty. Lợi thế lớn nhất của công ty nhỏ là mức độ linh hoạt, thích nghi với hoàn cảnh cũng như sự tiếp xúc với sếp, với đồng nghiệp.

Nếu nhận thấy bản thân thích sự thay đổi linh hoạt, bạn nên cân nhắc nộp hồ sơ ở các công ty quy mô nhỏ. Đừng nghĩ đơn giản rằng, công ty có quy mô nhỏ không có cơ hội phát triển hay ít việc, thực tế, quy mô không đánh giá hết được năng lực, tiềm lực công ty. Điều quan trọng là bạn phải hiểu mình để có những lựa chọn thích hợp.

2. Công ty quy mô trung bình

Các công ty có quy mô trung bình thường khoảng từ 201 - 1.000 nhân viên. Đặc điểm của các công ty này thường là sống sót sau những cạnh tranh khốc liệt và đang phải đối diện với áp lực về sự tăng trưởng. Vì thế, họ cần thiết lập tiêu chuẩn và quy trình chất lượng toàn diện hơn, đòi hỏi nhân sự phải thực sự có kinh nghiệm, sáng tạo và chuyên môn vững giữ vị trí nòng cốt.

Bí quyết lựa chọn quy mô công ty phù hợp 2
Công ty quy mô trung bình là bước đệm cho sự nghiệp của bạn - (Ảnh minh họa)

Làm việc ở những công ty này, bạn sẽ có cơ hội thử những điều mới mẻ hay có những bước "nhảy cóc" trong sự nghiệp bởi thường kết hợp các cơ hội, tùy vào tầm nhìn và mức độ phát triển. Ở đây, bạn được hưởng những lợi ích từ môi trường là việc như công ty nhỏ, đồng thời có cơ hội nổi bật hơn với những đóng góp cho thành công, sự phát triển của công ty.Ở các công ty này, cơ hôi học hỏi và phát triển sự nghiệp của bạn sẽ cao hơn.

3. Công ty quy mô lớn

Đây là những công ty sở hữu từ 1.000 nhân viên chính thức trở lên, có nhiều cơ hội phát triển và đào tạo nghề nghiệp dành cho bạn. Họ khuyến khích sự hiểu biết, hợp tác toàn cầu và sẵn lòng tạo ra cơ hội cho nhân viên khi có yêu cầu tu nghiệp hoặc làm việc ở nước ngoài.

Bí quyết lựa chọn quy mô công ty phù hợp 3
Công ty lớn sẽ cho bạn nhiều cơ hội để phát triển - (Ảnh minh họa)

Công ty có quy mô lớn luôn đưa ra những mục tiêu, sở hữu dự án lớn nên đòi hỏi nhân viên cùng đóng góp, nhằm đưa công ty đi đúng tầm nhìn đã vạch ra. Công ty lớn cần những nhân viên kiên nhẫn cùng chung chí hướng nỗ lực làm việc tốt nhất trong nhiều nhiệm vụ chức năng khác nhau. Những công ty này trọng dụng người có chuyên môn giỏi, đặc biệt là các chuyên gia trong các lĩnh vực, ngành nghề cụ thể.

Mối quan hệ này cho phép công ty sớm trở thành một công ty tầm cỡ. Người nhân viên cần phải biết rằng bộ phận bạn làm việc cũng quan trọng như quy mô công ty.

Nếu sự nghiệp có vẻ đang không phát triển, công việc lặp lại một cách nhàm chán ngày này qua ngày khác, thiếu cơ hội đi lên, bạn nên thử sức ở các công ty quy mô lớn.

Chia sẻ
Đọc thêm