Bị ong vò vẽ đốt hơn 40 nốt, người đàn ông phải theo dõi tình trạng suy thận cấp

Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, bị ong đốt là một trong những tai nạn thường gặp. Vì thế nhiều người thường chủ quan với tai nạn này.

Nhưng thực tế nọc độc của ong rất nguy hiểm. Ở mức độ nặng nếu không được cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, bệnh nhân là ông Nguyễn Đức Q (40 tuổi) ở Phù Ninh - Phú Thọ bị ong vò vẽ đốt hơn 40 nốt vào khắp vùng đầu, mặt, cổ, gáy, lưng... được đưa vào Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng: Tỉnh, sưng nề, đau nhiều vị trí các vết đốt, đi tiểu ra máu. Kết quả xét nghiệm cho thấy người bệnh có tình trạng suy thận, tiêu cơ vân, tình trạng tan máu, hồng cầu niệu 200.

Người bệnh được điều trị tích cực, bù dịch, đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm, truyền dịch, lợi tiểu cưỡng bức, corticoid, kháng histamin, lọc máu 5 lần.

Bị ong vò vẽ đốt hơn 40 nốt, người đàn ông phải theo dõi tình trạng suy thận cấp - Ảnh 1.

Bệnh nhân Q. được điều trị tích cực sau khi bị ong vò vẽ đốt.

Sau khoảng 10 ngày điều trị, tình trạng người bệnh đã tiến triển tốt, đã được ra viện, song vẫn cần duy trì thuốc lợi tiểu và theo dõi tình trạng suy thận cấp, hẹn khám định kì.

Theo khuyến cáo của Ths.Bs. Hà Thị Bích Vân - Trưởng Khoa Cấp Cứu: Nọc ong có nhiều độc tố, gây ra nhiều biến chứng khác nhau tùy mức độ, nhẹ thì đau, buốt, sưng nề ở vị trí đốt, nặng thì gây ra tình trạng dị ứng, phản vệ, khó thở, huyết áp tụt, tan máu, rối loạn ý thức, suy thận, suy đa tạng, thậm chí tử vong.

Khi bị ong đốt, người bị nạn phải hết sức bình tĩnh và nhanh chóng ra khỏi khu vực có ong. Nhanh chóng sơ cứu ban đầu bằng một trong những cách sau: Lấy vòi chích của ong ra bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ra, tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra, rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước ấm, uống nhiều nước để loại thải các độc tố, chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng, sau đó phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.

Người dân tuyệt đối không chọc phá tổ ong, thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà tránh ong làm tổ. Khi đi vào rừng, đi dã ngoại không nên mặc quần áo màu sặc sỡ và quá rộng, không đi chân đất, không dùng nước hoa, dầu gội đầu, các mỹ phẩm có mùi thơm và ngọt sẽ thu hút ong. Khi thấy ong không chạy, phải đứng hoặc ngồi im. Khi phải tiếp xúc với ong nên mang đủ trang bị phòng tránh như quần áo dày, mũ trùm đầu, kính... để đề phòng bị ong đốt.

Chia sẻ
Đọc thêm