Bị nhà tuyển dụng lơ đẹp hậu phỏng vấn, cô gái tâm sự cùng người lạ liền nhận thêm “gáo nước lạnh”

Old Fashioned, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

"HR chỉ có trách nhiệm trả lởi mail cho ứng viên đã đậu nha bạn, lớn rồi hiểu ngầm đi, bớt nói cho sang".

Vấn đề bị nhà tuyển dụng ném cho “quả bơ” sau cuộc phỏng vấn xin việc là chuyện không hiếm trên hành trình sự nghiệp của “500 anh chị em” công sở và điều đó đồng nghĩa: “Bạn đã bị loại rồi”.

Đối diện với vấn đề trên, có người cảm thấy bình thường, chẳng đáng bận tâm nhưng cũng có kha khá người cảm thấy khó chịu, cảm giác như bản thân không được tôn trọng cho lắm. Cô gái trong câu chuyện dưới đây là một trong số đó.

Bị nhà tuyển dụng “lơ đẹp” hậu phỏng vấn, cô gái tâm sự cùng người lạ liền nhận thêm “gáo nước lạnh” - Ảnh 1.

Cụ thể, mới đây, cô đăng đàn than thở trong một hội nhóm chuyên “tám” chuyện công sở rất lớn trên MXH về việc đội nắng đi phỏng vấn mà cuối cùng nhà tuyển dụng lại im hơi lặng tiếng chẳng thông báo kết quả đậu rớt ra sao, dù cho cô đã chủ động email hỏi lại. 

Câu chuyện vốn dĩ chỉ là màn tâm sự cùng người lạ trong hàng hà sa số các câu chuyện tương tự xuất hiện khắp cõi mạng mỗi ngày.

Ấy thế, bên dưới phần bình luận của bài viết, ngoài những ý kiến khuyên nhủ chia buồn thì có cả sự xuất hiện của một “gáo nước lạnh” với nội dung vừa giải thích, vừa “cà khịa” cô nàng nhân vật chính như sau:

Bị nhà tuyển dụng “lơ đẹp” hậu phỏng vấn, cô gái tâm sự cùng người lạ liền nhận thêm “gáo nước lạnh” - Ảnh 2.

Bình luận “lạnh lùng chua chát” trên sau khi xuất hiện ít lâu đã nhận được rất nhiều phản ứng trái chiều của dân công sở. Người đồng tình, người lại phản bác. 

Thật ra, chuyện này đúng sai như nào không ai biết vì vấn đề phản hồi kết quả cho ứng viên tùy thuộc vào quy tắc mà nhà tuyển dụng đưa ra ban đầu:

- Nếu nhà tuyển dụng thông báo tới các ứng viên tham gia phỏng vấn “chỉ phản hồi kết quả cho các hồ sơ đậu” thì chuyện cô nàng trên bị “lơ đẹp” bắt buộc cô phải chấp nhận và tự hiểu mình đã rớt.

- Nếu không thông báo gì thì việc đậu rớt của ứng viên, nhà tuyển dụng chí ít phải phản hồi kết quả qua email hoặc gọi điện trực tiếp vì đó là hành động chuyên nghiệp và lịch sự mà mọi công ty cần phải có. 

Bị nhà tuyển dụng “lơ đẹp” hậu phỏng vấn, cô gái tâm sự cùng người lạ liền nhận thêm “gáo nước lạnh” - Ảnh 3.

Ý kiến như trong bình luận trên rõ là không sai nhưng đúng cũng chẳng đúng vì đầu đuôi như nào đã tường tận đâu. Xét riêng về lời lẽ móc mỉa “bớt nói cho sang” trong hoàn cảnh “đau lòng” của người khác, câu nói này thật khó chấp nhận. 

Làm bộ phận HR nếu không có quy tắc rõ ràng trong các đợt tuyển dụng, còn “mạnh miệng” yêu cầu ứng viên “tự hiểu đi”, “giữa công ty và ứng viên rớt không liên quan gì đến nhau”,... thì đến lúc thông báo cho người trúng tuyển, người trúng tuyển không thèm trả lời xác nhận có đi làm hay không vì “vẫn chưa đi làm đã có liên quan gì đâu”, xong đăng đàn kêu ca bảo “ứng viên bất lịch sự” chẳng ai thông cảm cho đâu đấy! 

Chuyện này xảy ra hoài. Không tôn trọng người khác đừng trách sao người khác không tôn trọng lại mình! Còn riêng chị em công sở khác, chị em nghĩ sao về câu chuyện này?

Bị nhà tuyển dụng “lơ đẹp” hậu phỏng vấn, cô gái tâm sự cùng người lạ liền nhận thêm “gáo nước lạnh” - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm