Bi kịch của những người phụ nữ

Từ một người phụ nữ chính chuyên, gia phong Mai nhanh chóng trở thành người đàn bà sống buông thả và bất cần. Mai quan niệm rằng cô đã là người phụ nữ qua một lần đò, cô cũng chẳng còn gì phải đắn đo hay hối tiếc. Cô cặp với đủ hạng người, già có, trẻ có, người độc thân cũng như người có gia đình.

Hôn nhân đổ vỡ là bi kịch mà bất cứ một gia đình nào cũng không muốn vấp phải. Nhưng cuộc sống vẫn luôn tồn tại những điều nằm ngoài mong muốn và tất cả mọi người đều phải học cách chấp nhận. Khi bi kịch ấy xảy ra, không cần biết lỗi tại ai, cả người chồng và người vợ đều sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, phần lớn phụ nữ sẽ là người thiệt thòi hơn bởi những tổn thương về tâm lí và cơ hội tìm thấy hạnh phúc mới trở nên khó khăn hơn nhiều so với đàn ông.

“Chim sợ cành cong”

Cuộc hôn nhân đầu tiên với Huy tan vỡ khiến Trà hoàn toàn mất niềm tin vào cuộc sông. Cô và Huy lấy nhau là kết quả của một tình yêu kéo dài gần 6 năm. Kết duyên chồng vợ trong niềm hạnh phúc khôn tả, Trà sinh đứa con đầu lòng là một bé trai kháu khỉnh. Cuộc sống tưởng chừng như không còn gì đáng mong đợi hơn thế. Trà luôn tự nhắc mình hoàn thành tốt vai trò của một người vợ vì cô yêu chồng, yêu cái gia đình nhỏ bé của mình hơn bất cứ thứ gì. Trà không ngần ngại đảm đương hết mọi việc trong nhà để Huy yên tâm công tác. Huy ngày càng thành đạt và mọi người đã từng nhắc nhở Trà về việc cần cảnh giác để bảo vệ tổ ấm. Nhưng cô chỉ cười vì nghĩ Huy là người chồng hiểu biết và yêu vợ, chắc chắn anh sẽ không bao giờ làm như vậy. Chỉ đến khi chính mắt Trà nhìn thấy trên chiếc giường của hai vợ chồng, Huy cùng ả nhân tình không mảnh vải che thân cô mới cay đắng nhận ra sự thật hơn 2 năm qua mình bị phản bội. Sau lần đó, một tờ đơn ly hôn đã chính thức giải thoát cho hai người.
 

Trà trở về với cuộc sống độc thân trong trạng thái hoàn toàn mất niềm tin vào đàn ông. Gần 3 năm sau khi ly hôn Trà vẫn thui thủi một mình. Không phải không có người để ý hay đặt vấn đề nghiêm túc về một cuộc sống vợ chồng mới với Trà nhưng cô co mình lại như con chim sợ đậu phải cành cong rồi sẽ chới với. Cô sợ một lần nữa bị tổn thương, sợ một lần nữa bị phản bội. Trong suy nghĩ của Trà, một người đã từng yêu mình gần 6 năm rồi mới cưới, đã từng nhận từ mình mọi sự yêu thương và cung phụng, đã từng được đón nhận niềm hạnh phúc làm cha của một bé trai bụ bẫm mà còn đang tâm từ bỏ tất cả thì sẽ chẳng có người đàn ông nào mang lại hạnh phúc cho cô. Lần lượt những người đàn ông hiểu và thông cảm với hoàn cảnh của Trà đều ra đi sau sự cự tuyệt gay gắt của cô. Trong mắt Trà bây giờ, đàn ông chỉ là một kẻ vong ơn bội nghĩa, bất nhân và đều cáng. Cô chấp nhận cảnh sống một mình nuôi con chứ nhất định không chịu tái hôn dù cuộc sống độc thân làm cô đêm nào cũng khóc vì cô đơn và buồn tủi.

Vội vàng kết hôn để… lấp chỗ trống

Trái ngược hẳn với trường hợp của Trà, sau khi ly hôn Tiên vội vã tìm lấy cho mình một người đàn ông làm chỗ dựa và như để lấp chỗ trống. Chính điều đó đã tạo nên một sai lầm tiếp theo của Tiên. Cô nghĩ dù thế nào đi chăng nữa, phụ nữ vẫn cần có một người đàn ông bên cạnh để yêu thương và san sẻ mọi gánh nặng. Vậy là sau khi ly hôn với chồng cũ mà lí do là giữa họ luôn xảy ra những bất đồng gây nên cãi vã triền miên, Tiên vội vàng kết hôn.

Tiên không có thời gian để nhìn nhận lại vấn đề mà mình gặp phải trong cuộc hôn nhân trước là gì. Cô cũng chẳng kịp hiểu mình đúng, mình sai ở đâu để dẫn đến kết cục là hai người phải chia tay. Trong lúc Tiên còn cô đơn, đau khổ, buồn chán và hoang mang cực độ vì cuộc hôn nhân đầu tan vỡ, cô gặp một người tên Lam, thấy hoàn cảnh hợp lí, anh ta lại cũng có vẻ ưng cô vậy là Tiên quyết định tái hôn. Tiên cảm thấy bớt cô quạnh hơn, cảm thấy mình được che chở, bao bọc khi có Lam bên mình. Chính sự yếu đuối trong lúc còn chưa kịp bình tâm đó đã dẫn đến việc Tiên nhanh chóng nhận lời Lam. Quá trình tìm hiểu giữa Tiên và Lam diễn ra ngắn ngủi. Ngay cả đến thói quen, tính cách, hoàn cảnh của nhau họ cũng không hề hiểu rõ. Tiên và Lam chẳng khác nào hai kẻ cô độc gặp nhau hòa vào nhau cho bớt đơn côi. Họ không cần quan tâm xem mình có thực sự phù hợp với nhau hay không. Cái mà họ cần là mau chóng tìm ra một người bạn đời mới để bớt trống trải.
 

Về sống bên người chồng thứ hai chính sự thiếu hiểu biết về nhau lại một lần nữa đẩy hôn nhân của Tiên vào bi kịch. Cô và Lam thường xuyên xảy ra những bất hòa. Tiên gần như bị trầm cảm khi trong một thời gian ngắn phải đối diện với quá nhiều vấn đề giữa hai vợ chồng. Lam là một gã cục súc, vũ phu và gia trưởng. Tiên bị chồng dày vò bởi chuyện quá khứ và không cho phép cô đi đâu, gặp gỡ bất kì một người khác giới nào. Tiên sống ngột ngạt như một tù nhân. Cô thường xuyên bị chồng đánh đập và chửi rủa. Nhưng lần này Tiên không dám nghĩ tới chuyện ly hôn. Cô sợ thiên hạ sẽ nhìn cô khinh bỉ và nhạo báng. Người ta chắc hẳn sẽ đặt một câu hỏi: “Phải là loại đàn bà như thế nào mới đến mức hai lần ly hôn”. Vậy là Tiên cam chịu sống bên người chồng nhẫn tâm đó như một cái bóng không hồn.

Sống buông thả vì… chẳng còn gì để mất

Cùng chung hoàn cảnh bị chồng phản bội như Trà nhưng Mai lại không hề có cảm giác sợ đàn ông sau khi ly hôn. Mai cảm thấy bị xúc phạm vì một người phụ nữ được đánh giá là xinh đẹp và tài năng như cô lại có ngày thất bại trước ả nhân tình quê mùa so của chồng. Sau khi ly hôn với chồng, Mai có nhiều thời gian hơn để chăm chút bản thân. Cô đẹp lên trông thấy và có rất nhiều mối quanh hệ. Trong ánh mắt của nhiều gã đàn ông, Mai trở thành sự thèm muốn và khao khát. Bởi lẽ dù đã qua một lần đò, Mai vẫn trẻ trung và xinh đẹp. Có nhiều người đàn ông vây quanh cô, trong đó có cả những gã đã có gia đình. Mai quyết định cặp với nhiều người như thể để trả thù đời, để chứng minh cho mọi người thấy cô hoàn toàn có tài chinh phục đàn ông. Mai không có ý định nghiêm túc với một ai, những cuộc tình đến với cô chỉ là cảnh bèo nước gặp nhau, là qua đường để giải sầu.
 

Từ một người phụ nữ chính chuyên, gia phong Mai nhanh chóng trở thành người đàn bà sống buông thả và bất cần. Mai quan niệm rằng cô đã là người phụ nữ qua một lần đò, cô cũng chẳng còn gì phải đắn đo hay hối tiếc. Cô cặp với đủ hạng người, già có, trẻ có, người độc thân cũng như người có gia đình. Tất cả những gã đàn ông cặp với Mai cũng biết vị trí của mình nên chẳng ai mặn mà chuyện trăm năm mà chỉ chơi bời cho vui. Hình ảnh về Mai trong mắt mọi người trở nên méo mó và tồi tệ. Chính bởi vậy, những người đàn ông thương yêu cô thật lòng không đặt vấn đề nghiêm túc với cô khi vì họ khó có thể nào chấp nhận một người phụ nữ mang tình cảm ra đùa giỡn và giải khuây. Mai cứ sống như vậy cho tới khi tuổi xuân dần đi qua, những gã đàn ông đến bên cô cũng lần lượt rời bỏ cô khi đã “no xôi chán chè”, Mai lại cô độc một mình. Bước sang tuổi trung niên, Mai vẫn chỉ là một người đàn bà đơn độc.

Tạm kết

Ly hôn là điều không ai muốn nhưng khi cuộc sống vợ chồng chỉ mang lại những mệt mỏi và khổ đau, hãy coi đó như một sự giải thoát để tìm lấy hạnh phúc khác thực sự thuộc về mình. Vẫn biết với phụ nữ điều đó sẽ khó khăn. Nhưng hạnh phúc là do mình nắm bắt, hãy là một người phụ nữ thông minh và có bản lĩnh. Sau nỗi đau chia ly, hãy dành cho mình thời gian để nhìn lại mọi chuyện. Hãy biết trân trọng bản thân, chăm chút cho chính mình và tìm kiếm những cơ hội mới. Đừng hủy hoại tương lai của mình bằng cách trả thù hay hành hạ tâm hồn mình bằng những ám ảnh của cái đã qua. Hãy sống vui vẻ, làm việc và tận hưởng cuộc sống một cách nhiệt thành nhất. Và đừng quên mở rộng lòng mình để đón nhận những tình cảm mới. Hạnh phúc sẽ đến với những người phụ nữ sống tích cực, lạc quan và có niềm tin vào những điều tốt đẹp đang chờ đợi mình.

Chia sẻ
Đọc thêm