Bị dây rốn bám màng, sản phụ miền Tây mang song thai phải phẫu thuật bắt con khẩn

Sản phụ mang song thai, có tiền tử sinh mổ hai lần được bác sĩ phát hiện có dấu hiệu suy thai do dây rốn bám màng, phải tiến hành phẫu thuật gấp để cứu mẹ lẫn 2 đứa bé trong bụng.

Ngày 22/1, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐK TW CT) cho biết, các bác sĩ khoa Phụ sản BV vừa phẫu thuật thành công cứu 3 mẹ con sản phụ có biểu hiện suy thai do dây rốn bám màng.

Trước đó, vào sáng 18/1, ekip trực Cấp cứu Sản tiếp nhận chị Nguyễn Thị H. (31 tuổi, ngụ Châu Thành, Hậu Giang) từ tuyến trước chuyển đến trong tình trạng đau bụng, song thai 37 tuần, tăng huyết áp.

Sản phụ có tiền sử sinh mổ 2 lần kèm bệnh lý tăng huyết áp đang điều trị.

Bị dây rốn bám càng, sản phụ miền Tây mang song thai hải phẫu thuật bắt con khẩn - Ảnh 1.

Sản phụ cùng hai con vừa sinh.

Sau khi nhập viện theo dõi chuyển dạ và ổn định huyết áp, ngày 20/1 sản phụ có biểu hiện suy thai kèm nguy cơ tiền sản giật, vết mỗ cũ 2 lần. 

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp lấy thai.

Ekip phẫu thuật phối hợp giữa khoa Phụ Sản và khoa Gây mê đã thực hiện ca mổ bắt con thành công sau 1 giờ. 2 bé gái nặng 2.200gram và 2.100gram chào đời an toàn, được chuyển về phòng sơ sinh để chăm sóc tích cực. Trong quá trình phẫu thuật, kiểm tra, các bác sĩ thấy song thai 1 nhau, 2 buồng ối. Quan sát bánh nhau có 2 dây rốn trong đó dây rốn bên phải có chân rốn cách mép bánh nhau 3cm và nằm trên màng nhau (tình trạng dây rốn bám màng). Dây rốn còn lại bám đúng vị trí.

Đến sáng 22/1 bệnh nhân tỉnh, da niêm hồng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô. Hai bé hồng hào, bú tốt.

TS.BS. Lâm Đức Tâm, Phó chủ nhiệm bộ môn Phụ Sản, trường ĐHYD Cần Thơ, phó Khoa Sản BV ĐKTW CT cho biết, dây rốn bám màng là tình trạng bất thường về dây rốn khá hiếm gặp có khả năng gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và thai nhi.

Thông thường trong một thai kỳ, các mạch máu của thai nhi chạy qua dây rốn kết nối trực tiếp vào giữa nhau thai của người mẹ.

Khi có hiện tượng dây rốn bám màng, dây rốn của thai nhi sẽ chèn bất thường vào rìa của bánh nhau dọc theo màng nhau - ối khiến các mạch máu của thai nhi phải hoạt động mà không có sự bảo vệ của nhau thai cho đến khi chúng kết nối với nhau tại dây rốn.

Bị dây rốn bám càng, sản phụ miền Tây mang song thai hải phẫu thuật bắt con khẩn - Ảnh 3.

Hậu phẫu, 3 mẹ con khỏe mạnh, đang được bác sĩ theo dõi.

Dây rốn bám màng là biến chứng thai nghén nguy hiểm chiếm khoảng 1% các trường hợp mang thai đơn và 15% các trường hợp mang thai đôi.

Điều này sẽ gây cản trở việc hấp thu thức ăn nuôi dưỡng thai nhi, hay nói cách khác trẻ chỉ hấp thu được thậm chí chỉ là 30% các dưỡng chất cần thiết gây ra suy dinh dưỡng bào thai, sinh non hay thai lưu bất cứ lúc nào.

Dây rốn bám màng đặc biệt nguy hiểm trong giai đoạn chuyển dạ khi có những cơn gò tử cung có thể làm rách màng ối, đứt dây nhau và cắt đứt nguồn máu nuôi thai khiến thai bị ngạt và mất tim thai đột ngột khi vẫn còn trong bụng mẹ.

Ngoài ra, các bất thường của vị trí bám còn làm gia tăng nguy cơ các bệnh lý như nhau bong non, nhau tiền đạo, tiền sản giật.

Phát hiện dây rốn bám màng càng sớm sẽ càng giúp các bác sĩ chủ động và kịp thời trong việc lên phương án theo dõi thai phù hợp và chuẩn bị các tình huống xử lý cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp.

Dây rốn bám màng có thể được chẩn đoán dựa trên hình ảnh siêu âm của nhau thai và dây rốn trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba.

"Hiện nay vẫn chưa có biện pháp để ngăn ngừa tình trạng dây rốn bám màng vì chưa rõ cơ chế bệnh sinh của trong quá trình phát triển của thai nhi.

Điều mà các mẹ bầu có thể làm là phát hiện bệnh càng sớm càng tốt thông qua việc khám thai định kỳ và siêu âm thai nhằm có biện pháp theo dõi kịp thời" - bác sĩ đưa ra lời khuyên.

Chia sẻ
Đọc thêm