Bị đau lưng chớ nên coi thường: 5 căn bệnh này sẽ tàn phá bạn nếu không thăm khám kịp thời

Minh Võ, Theo Helino
Chia sẻ

Đau lưng thường xuyên xảy ra với những người lao động nặng hay ngồi hoài một chỗ như dân văn phòng. Tuy nhiên, có những cơn đau lưng lại là dấu hiệu của 5 loại bệnh nghiêm trọng này, thậm chí đe dọa cả tính mạng.

Lưng là một phần cơ thể thường bị chúng ta phớt lờ những tín hiệu bệnh. Đôi khi có những bệnh đã bắt đầu xuất hiện các triệu chứng ban đầu là đau lưng, tuy nhiên ta lại nhầm tưởng đó là một cơn đau đơn thuần và bỏ qua. Dẫn đến việc không đi khám kịp thời sẽ làm bệnh nghiêm trọng hơn, nặng hơn thì dẫn đến mãn tính và thậm chí tử vong.

Sau đây là 5 căn bệnh nguy hiểm có dấu hiệu đầu tiên là một cơn đau lưng, cần nắm rõ ngay để phòng tránh:

1. Thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân chính yếu của căn bệnh này là do duy trì một tư thế quá lâu và ít vận động. Có thể kể đến nhóm người có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là dân văn phòng, tài xế, công nhân…

Sau khi bị tổn thương đốt sống cổ, không chỉ ở cổ sẽ cảm thấy khó chịu mà các dây thần kinh xung quanh cũng vậy, nhất là phần lưng. Bởi ở lưng tập trung rất nhiều dây cùng hệ thần kinh, đặc biệt là các nhánh của dây thần kinh cột sống. Chính vì vậy mà đau lưng là một tín hiệu cho thấy bạn có thể mắc bệnh thoái hóa đốt sống cổ.

Bị đau lưng chớ nên coi thường: 5 căn bệnh này sẽ giết chết bạn nếu không thăm khám kịp thời - Ảnh 1.

Thêm vào đó, người bệnh cũng có thêm các triệu chứng như tay chân yếu dần đi, tê tay kèm chóng mặt. Đừng bao giờ nghĩ đây là một căn bệnh nhỏ, bởi nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến bại liệt suốt đời.

2. Viêm cột sống dính khớp

Đây là bệnh lý viêm mãn tính kéo dài do tình trạng đau và tổn thương khớp vùng chậu, cột sống và các khớp chi dưới. Bệnh khiến một số đốt sống dính lại với nhau làm sưng lên dẫn đến việc khó cử động làm gù, vẹo và nặng nhất là tàn phế. Nguy hiểm hơn, nếu căn bệnh bắt đầu phát triển, nó cũng kéo theo nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Nếu một người bị viêm cột sống dính khớp, họ thường bị đau lưng dai dẳng, nhất là sau khi thức dậy vào buổi sáng. Khi bệnh nhân ngả người ra sau thì lại còn đau nhức hơn nữa. Vậy nên nếu xuất hiện các triệu chứng, hãy đến khám tại cơ sở y tế ngay để có biện pháp điều trị phù hợp, để bệnh diễn biến nặng sẽ điều trị khó khăn và khó phục hồi.

3. Viêm quanh khớp vai

Viêm quanh khớp vai là một trong những bệnh cực kỳ phổ biến, đặc biệt là đối với người làm việc liên tục bằng tay làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Triệu chứng bệnh bao gồm đau đớn nghiêm trọng, kèm giảm biên độ vận động hoặc không thể vận động vai, dù là tự vận động hoặc có sự giúp đỡ của người khác.

Bị đau lưng chớ nên coi thường: 5 căn bệnh này sẽ giết chết bạn nếu không thăm khám kịp thời - Ảnh 2.

Bệnh diễn tiến theo 3 cấp độ là Đóng băng, Đông cứng và Tan băng. Trong giai đoạn đầu có thể bạn chỉ cảm thấy đau mỏi vai, nhưng khi bệnh trở nặng hơn thì phạm vi đau sẽ lan dần ra dẫn đến đau lưng.

4. Các bệnh về đường hô hấp

Nghe thì có vẻ không liên quan lắm, bởi hệ thống hô hấp không có mối liên hệ nào với lưng cả. Tuy nhiên, các dây thần kinh trên khắp cơ thể lại kết nối với nhau. Thế nên khi mắc các bệnh về đường hô hấp, nó có thể gây đau bất thường ở vai và lưng, chẳng hạn như dính màng phổi và thậm chí là ung thư phổi… Nếu khi hắt xì mà bạn cảm thấy đau lưng thì hãy chú ý nhé, chắc chắn đã mắc bệnh rồi.

Bị đau lưng chớ nên coi thường: 5 căn bệnh này sẽ giết chết bạn nếu không thăm khám kịp thời - Ảnh 3.

5. Khối u cột sống

Khối u cột sống là những khối mô bất thường xuất hiện ở bên trong hoặc xung quanh tủy sống và cột sống. Khi những khối u này phát triển, chúng có thể khiến ống tủy sống bị thay đổi và gây ra những vấn đề nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe ngay cả khi những khối u tủy này không phải là ung thư.

Bị đau lưng chớ nên coi thường: 5 căn bệnh này sẽ giết chết bạn nếu không thăm khám kịp thời - Ảnh 4.

Đến 90% các bệnh nhân có khối u cột sống đều cảm thấy đau lưng, nhưng vị trí cơn đau ở mỗi người hoàn toàn khác nhau tùy thuộc vào vị trí của khối u. Đa phần các ca bệnh đều đau ở giữa lưng. Khi đi ngủ vào ban đêm, cơn đau sẽ trở nên nặng hơn, gây ảnh hưởng đến vận động cùng các bệnh như yếu cơ, tê chân…

Tóm lại, tất cả 5 loại bệnh trên đều có chung một điểm: Gây ra các cơn đau bất thường ở lưng. Ngoài các nguyên nhân khách quan như công việc, nếu bạn bị đau lưng nhưng mãi không khỏi, uống thuốc không hết thì đừng chần chờ nữa, đến gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời. 

Theo aboluowang

Chia sẻ
Đọc thêm