Bị đau bụng phải nhập viện, bác sĩ lấy ra 2.000 viên sỏi mật, nguyên nhân lại do chính thói quen ăn uống của cô

Sau trường hợp của một người phụ nữ họ Vương bị đau bụng dữ dội và phải nhập viện điều trị sỏi mật mà nguyên nhân được cho là do chế độ ăn uống không phù hợp thì mọi người lại càng cần phải chú ý hơn đến bữa sáng của mình.

Chúng ta vẫn được nghe nói rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày để có một cơ thể khỏe mạnh, vì vậy, bữa sáng luôn là bữa ăn được ưu tiên với nhiều người. Nhất là sau trường hợp của một người phụ nữ họ Vương bị đau bụng dữ dội và phải nhập viện điều trị mà nguyên nhân được cho là do chế độ ăn uống không phù hợp thì mọi người lại càng cần phải chú ý hơn đến bữa sáng của mình.

Bị đau bụng phải nhập viện, bác sĩ lấy ra 2.000 viên sỏi mật, nguyên nhân lại do chính thói quen ăn uống của cô - Ảnh 1.

Người phụ nữ này bỏ bữa sáng và uống quá ít nước, kết quả là cô có tới 2.000 viên sỏi mật

Theo thông tin đưa trên trang ET Today, người phụ nữ 39 tuổi đến từ Quý Châu, Trung Quốc, đã phải nhập viện sau khi bị đau bụng dữ dội. Cô cho biết mình được chẩn đoán bị loét dạ dày 6 năm trước nên thường quen với những cơn khó chịu. Bình thường, cô dùng một vài loại thuốc trị viêm loét để điều trị cơn đau và cô sẽ cảm thấy tốt hơn.

Một ngày, cô trải qua cơn đau dữ dội. Cơn đau không có dấu hiệu thuyên giảm nên cô phải nhanh chóng đến bệnh viện. Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện ra rằng cô Vương bị sỏi mật nhưng điều khiến họ sốc nhất là số lượng họ tìm thấy. Sau hơn một giờ phẫu thuật nội soi, họ đã đếm và vô cùng ngạc nhiên khi thấy rằng có tới hơn 2.000 viên sỏi mật được lấy ra từ túi mật của bệnh nhân. Trường hợp như thế này rất hiếm khi xảy ra. Viên sỏi mật lớn nhất đo được đường kính 1cm trong khi viên nhỏ nhất có đường kính khoảng 0,2cm.

Bị đau bụng phải nhập viện, bác sĩ lấy ra 2.000 viên sỏi mật, nguyên nhân lại do chính thói quen ăn uống của cô - Ảnh 2.

Trường hợp của cô Vương, nguyên nhân có thể là do thói quen không lành mạnh của cô, đó là cô thường xuyên không ăn sáng và có chế độ ăn uống kém dinh dưỡng.

Mặc dù có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra sỏi mật, nhưng dựa trên suy luận của bác sĩ, với trường hợp của cô Vương, nguyên nhân có thể là do thói quen không lành mạnh của cô, đó là cô thường xuyên không ăn sáng và có chế độ ăn uống kém dinh dưỡng.

Cô Vương là người không có việc làm nên cô thường xuyên thức dậy muộn và bỏ bữa sáng. Cô cũng nói rằng cô thích ăn đồ ăn nhiều dầu mỡ và cay cũng như thích ăn nội tạng của động vật nhưng lại không thích uống nhiều nước. Đây có phải là vấn đề lớn không? Câu trả lời là "Có". Rất nhiều người thấy ngạc nhiên về điều này vì họ không nghĩ là bỏ bữa sáng và ăn uống như vậy lại có thể dẫn đến sỏi mật.

Tuy nhiên, các bác sĩ nói rằng đây không phải là trường hợp đầu tiên xảy ra. Theo thông tin đưa trên trang NZ Herald, trước đây vào năm 2017 có trường hợp tương tự như của cô Vương xảy ra. Đó là trường hợp của cô Chen, 45 tuổi ở huyện Trung Sơn, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Người phụ nữ bị cũng đau bụng và được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Nhưng sau đó bác sĩ lại lấy ra được hơn 200 viên sỏi trong túi mật của cô. Theo các bác sĩ, một trong những lý do có thể liên quan đến thói quen không ăn sáng của cô Chen. Cô nói rằng mình đã thường xuyên bỏ qua bữa sáng trong suốt hơn 10 năm qua. Ca phẫu thuật của cô diễn ra vào ngày 15 tháng 7 và kéo dài 6,5 giờ đồng hồ.

Bị đau bụng phải nhập viện, bác sĩ lấy ra 2.000 viên sỏi mật, nguyên nhân lại do chính thói quen ăn uống của cô - Ảnh 3.

Số sỏi mật bác sĩ lấy ra từ mật của cô Chen.

Vào thời điểm đó, các bác sĩ tại Bệnh viện Hắc Long Giang ở Hà Châu, Trung Quốc, cho biết, nếu mọi người ăn sáng đúng giờ thì có thể giảm nguy cơ sỏi mật vì nếu nhịn ăn sẽ khiến mật khó lấy ra khỏi túi mật. Mật càng dày thì hàm lượng cholesterol và canxi càng cao.

Sỏi mật được hình thành trong túi mật, là những tinh thể nhỏ thường được tạo thành từ cholesterol. Sỏi gan và sỏi mật về cơ bản là giống nhau, nhưng sỏi gan được hình thành trong gan.

Theo các chuyên gia y tế, những người thừa cân và trên 40 tuổi, đặc biệt là nữ giới, có nhiều khả năng bị sỏi mật hơn. Những người ăn kiêng và phẫu thuật giảm cân cũng có thể gặp phảichen tình trạng này.

Bị đau bụng phải nhập viện, bác sĩ lấy ra 2.000 viên sỏi mật, nguyên nhân lại do chính thói quen ăn uống của cô - Ảnh 4.

Bác sĩ Quân là một trong những bác sĩ phẫu thuật đã thực hiện ca phẫu thuật. Ông cho biết nhiều bệnh nhân bị sỏi mật khi đến khám chỗ ông đã tiết lộ rằng họ thường xuyên bỏ ăn sáng hoặc ăn sáng qua loa.

Bác sĩ Quân là một trong những bác sĩ phẫu thuật đã thực hiện ca phẫu thuật. Ông cho biết nhiều bệnh nhân bị sỏi mật khi đến khám chỗ ông đã tiết lộ rằng họ thường xuyên bỏ ăn sáng hoặc ăn sáng qua loa. Theo bác sĩ Quân, khi một người không ăn sáng, túi mật của họ sẽ ngừng co lại hoặc giãn ra. Điều này có thể khiến mật tích tụ trong túi mật, dẫn đến nồng độ cholesterol và canxi cao.

Tuy nhiên, các chuyên gia ở Anh có ý kiến khác.

Tiến sĩ George Webster, phó chủ tịch Hiệp hội Tiêu hóa Anh, cho rằng nếu bảo thói quen ăn kiêng là nguyên nhân đặc biệt dẫn đến sỏi mật hoặc sỏi gan thì sẽ là "suy đoán thuần túy, không có bằng chứng khoa học để hỗ trợ".

Bác sĩ Webster cho biết sỏi trong túi mật cũng như các ống dẫn trong gan là một vấn đề phổ biến trên toàn thế giới, nhưng nguyên nhân thường không rõ ràng.

Bác sĩ Webster cho biết, thông thường tìm thấy những bệnh nhân bị sỏi ở gan ở Trung Quốc và Đông Á so với phương Tây và điều này có lẽ là do tỷ lệ nhiễm trùng trong ống mật tăng lên.

Triệu chứng nhận biết bệnh sỏi mật

- Cơn đau quặn bụng: Có cảm giác đau đột ngột tại vùng dưới sườn phải và lan lên trên vai hoặc bả vai phải khiến người bệnh không dám thở hoặc hoạt động mạnh. Những cơn đau có thể xảy ra sau khi người bệnh tiêu thụ một bữa ăn chứa nhiều dầu, mỡ và có thể tái phát nhiều lần.

- Sốt: Là do nhiễm khuẩn đường mật gây ra, có thể sốt cao, rét run nhưng cũng có khi sốt nhẹ, sốt thường đi kèm với đau, có khi sốt kéo dài.

- Vàng da: Mức độ vàng da ở mỗi cá nhân người bệnh là hoàn toàn khác nhau phụ thuộc vào mức độ tắc mật, vàng da có thể xuất hiện từ vàng nhẹ đến vàng đậm. Đi kèm với tình trạng vàng da là hiện tượng đi ngoài phân lẫn máu hoặc ngứa da.

- Triệu chứng liên quan đến rối loạn tiêu hóa: Một số bệnh nhân bị sỏi mật có những triệu chứng như không thích ăn mỡ, hay ợ chua, ợ hơi hoặc đầy bụng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm