Bị chế giễu là “người vượn" và sống trong tự ti mặc cảm hơn 30 năm, làm sao người phụ nữ này có thể trở nên lộng lẫy ở gần tuổi 40?

Đó là một câu chuyện được chia sẻ rất nhiều trên Zhihu và thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người.

Người phụ nữ này tên là Huyên Huyên, năm nay 38 tuổi, cô là người Phúc Kiến và đã có hai đứa con. Cô đã mạnh dạn chia sẻ câu chuyện của mình và mong có thể tiếp thêm sức mạnh và sự tự tin cho những người mặc cảm về ngoại hình. 

Trong một hai năm trở lại đây, tôi nhận được một số lời "nhận xét": Bạn rất ưa nhìn, trang phục bạn mặc cũng rất hợp với dáng bạn. Sau đó sẽ là câu: “Dạo này trông em béo quá”. 

Tôi đặc biệt muốn nói: Hãy nhìn tôi của ngày trước đi, bạn không nghĩ rằng tôi sẽ đẹp nếu gầy như bạn muốn.

Bị chế giễu là “người vượn" và sống trong tự ti mặc cảm hơn 30 năm, làm sao người phụ nữ này có thể trở nên lộng lẫy ở gần tuổi 40? - Ảnh 1.

Lúc đó, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng từ “làm đẹp” lại có liên quan gì đến cuộc đời mình. Khi còn nhỏ, tôi luôn bị người lớn nói rằng tôi không đẹp bằng chị gái và từ đó gieo mầm tự ti. Khi tôi học Đại học, vì cái miệng hơi hô của mình, một người bạn đã nói đã hỏi: Cậu có thấy mình trông giống như một "người vượn" không? 

Bị chế giễu là “người vượn" và sống trong tự ti mặc cảm hơn 30 năm, làm sao người phụ nữ này có thể trở nên lộng lẫy ở gần tuổi 40? - Ảnh 2.

Bị chế giễu là “người vượn" và sống trong tự ti mặc cảm hơn 30 năm, làm sao người phụ nữ này có thể trở nên lộng lẫy ở gần tuổi 40? - Ảnh 3.

Ngay lúc đó, trái tim tôi thực sự tan nát. Tôi nhìn mình trong gương một cách nghiêm túc. Đúng là mắt nhỏ sưng húp, mũi tẹt, miệng hô, gò má nhô cao, 18 tuổi mà trông như 30, xấu quá đi mất! 

Bây giờ nhìn lại, trên khuôn mặt này tuy còn quá nhiều khuyết điểm, chỉ là nội tâm tự ti đã làm tôi thay đổi tầm nhìn. 

Bị chế giễu là “người vượn" và sống trong tự ti mặc cảm hơn 30 năm, làm sao người phụ nữ này có thể trở nên lộng lẫy ở gần tuổi 40? - Ảnh 4.

Lúc đó, trong đầu tôi nảy ra một nhận thức sâu sắc: Chỉ có những người ưa nhìn mới “xứng đáng” để diện đồ, còn mình mà diện thì thật lãng phí tiền bạc. Thế là cứ lên Taobao mua quần áo rẻ nhất để mặc, không cần mỹ phẩm, vừa chăm con vừa lo cho shop online. Tôi cũng thường tự an ủi mình chỉ kiếm tiền chứ không tiêu tiền, điều đó thực sự rất tốt. 

Nhưng hai đứa con ngày càng lớn, thấy chúng nó năng động và tự nhiên say mê những thứ đẹp đẽ, trong tôi bắt đầu có khát vọng muốn bản thân xinh đẹp hơn. 

Đứa trẻ nào lại không muốn có mẹ đẹp? Vì vậy, tôi bắt đầu chú ý đến các blogger thời trang, học cách mặc và kết hợp quần áo, dám mua thử một số phong cách đặc biệt, và dám mặc một số màu sắc mà tôi chưa từng thử. 

Tôi đã dám mua một số phụ kiện như thắt lưng và khăn lụa để tinh thần làm đẹp của mình, nhưng tôi thường bị tự ti về bản thân và cảm thấy mình không đẹp bằng vẻ đẹp tự nhiên của người khác. 

Khi mọi người nhìn tôi nhiều hơn, tôi nghĩ: Chắc cô ấy nghĩ mình xấu xí?

Trong cơn sốc khát khao và tự ti này, tôi tìm thấy tài khoản công khai trên mạng và thấy những thay đổi của người này, cô ấy đã mang lại cho tôi niềm tin rất lớn. 

Tôi đọc từng bài báo về cô ấy và thẩm thấu được suy nghĩ: Trở nên xinh đẹp không phải là hình thức bên ngoài, mà còn có sự thay đổi trong nhận thức của chúng ta về bản thân. 

Vì vậy, tôi đã quyết tâm thử thay đổi mình một lần và cho bản thân cơ hội được tỏa sáng với vẻ ngoài bình thường của mình! 

Cuối cùng thì ngày hôm nay, tôi cũng đang đứng ở đây! 

Bị chế giễu là “người vượn" và sống trong tự ti mặc cảm hơn 30 năm, làm sao người phụ nữ này có thể trở nên lộng lẫy ở gần tuổi 40? - Ảnh 5.

Tôi đã từng nhận được sự khích lệ và can đảm rất lớn từ những người thân xung quanh. Tôi hy vọng những bạn khác đồng cảm với tôi cũng có thể thực hiện một bước dũng cảm, chỉ là một bước nhỏ và bạn sẽ không bao giờ hối hận với những gì mình đã làm.

Vì cảm giác được hòa giải với chính mình thực sự rất tuyệt, không còn gò ép, co rúm, không còn e ngại trước sự thẩm định của người khác. Bạn sẽ ngày càng dễ nhìn vào mắt người khác hơn, và bạn sẽ ngày càng thích bản thân mình hơn.

Bị chế giễu là “người vượn" và sống trong tự ti mặc cảm hơn 30 năm, làm sao người phụ nữ này có thể trở nên lộng lẫy ở gần tuổi 40? - Ảnh 6.

Người có thể thay đổi là người nhìn ra được khuyết điểm của mình ở đâu và đối diện với chúng. Đã nhiều năm trước đây, mỗi lần soi gương tôi lại tự công kích chính mình, chính mình trong gương thật là chua xót. Bây giờ nếu bạn nhìn vào gương một lần nữa, bạn sẽ cảm thấy bản thân trong gương khác hẳn ngày xưa, bình yên và thực sự rất đẹp. 

Khi bạn cảm thấy tự ti và che đậy vì những khuyết điểm nào đó, bạn sẽ trở nên chai sạn và vặn vẹo, thậm chí mất đi vẻ tự nhiên và sinh động vốn có. 

Và những cô gái thích chính bản thân tự đáy lòng mình sẽ tự tin và tươi sáng hơn.

Chính kiểu nhấn mạnh này làm cho cái xấu càng xấu, cái đẹp càng đẹp.

Nhưng không bao giờ có một tiêu chuẩn khách quan tuyệt đối cho cái đẹp và cái xấu, 80% con người đều là những người bình thường với những khuyết điểm của bản thân. Việc quan trọng là ai có thể nhìn nhận bản thân một cách tích cực hơn, nếu bạn cảm thấy mình đẹp thì những gì bạn vượt qua sẽ là cái đẹp.

Ngày càng có nhiều bạn bè xung quanh nhận ra sự thay đổi của tôi và gửi lời công nhận, động viên cho tôi, tôi cũng rất vui khi nhận được điều đó. 

Khi quan điểm của tôi về bản thân thay đổi, quan điểm của tôi về người khác và thế giới cũng sẽ thay đổi: Trước đây, tôi đi đâu cũng kén chọn, chỗ nào không vừa ý thì không vui. 

Bây giờ tôi có thể dễ dàng chú ý đến khung cảnh tươi đẹp xung quanh, một cái chạm vào hoàng hôn, một ánh sáng và bóng tối, một nụ cười ấm lòng... Hạnh phúc được cải thiện rất nhiều, và con người ngày càng cởi mở hơn. 

Khi bạn ngày càng trở nên tốt hơn và ngày càng thích bản thân hơn, một trường năng lượng tích cực được hình thành, thu hút người khác từ từ tiếp cận bạn, và một sự thay đổi khác đang diễn ra một cách lặng lẽ. 

Bạn đã trở thành một nguồn sáng, một hạt giống.

Hãy suy nghĩ kỹ về trải nghiệm này, tôi đã từng bị chế giễu, tự ti về bản thân, bị đè nén bản thân, bị che giấu sự ham muốn trong hơn 30 năm qua.

Khi tôi khoảng 40 tuổi, cuối cùng tôi đã đối mặt với bản thân và thực hiện một bước để thay đổi. Nhìn hai tôi dưới cùng một chiếc khăn, tôi cảm thấy thực sự tuyệt vời. Tôi nghĩ rằng điều phụ nữ tự hào nhất là về việc: 

Bị chế giễu là “người vượn" và sống trong tự ti mặc cảm hơn 30 năm, làm sao người phụ nữ này có thể trở nên lộng lẫy ở gần tuổi 40? - Ảnh 8.

Tôi đã tự ủng hộ mình và giúp bản thân trở thành thành phiên bản mới tuyệt vời hơn. 

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm