Bị cha mắng vì lướt Facebook suốt ngày, bé gái 13 tuổi uống thuốc trừ sâu tự tử

Giận cha la rầy việc mình ham đi chơi và lướt Facebook suốt ngày, bé gái 13 tuổi đã uống thuốc trừ sâu tự tử, phải cấp cứu ở hai bệnh viện.

Đó là trường hợp của bé Th.G. (13 tuổi, ngụ ở Cái Bè, Tiền Giang) được bệnh viện (BV) tuyến trước chuyển đến BV Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) với chẩn đoán ngộ độc thuốc trừ sâu.

Gia đình kể lại, trước khi xảy ra sự việc bé bị cha la rầy vì hay đi chơi với bạn, chơi điện thoại lướt Facebook suốt ngày, không lo học hành. Giận cha, em đã uống khoảng 30ml dung dịch thuốc trừ sâu Kinagold 23EC. Đây là thuốc trừ sâu cây trồng có hoạt chất Quinalphos, Cypermethrin.

Sau khi uống xong bé than mệt, miệng tiết nhiều đờm dãi, khó thở. Người nhà phát hiện nên đưa vào BV địa phương ngay.

Bị cha mắng vì lướt facebook suốt ngày, bé gái 13 tuổi uống thuốc trừ sâu tự tử - Ảnh 1.

Bé được đặt nội khí quản giúp thở, rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính để hấp thu độc chất còn lại trong đường tiêu hoá, tiêm atropine và chuyển lên tuyến trên.

Tại đây, bé được rửa dạ dày lần hai và tiếp tục cho uống than hoạt tính, tiêm atropine, truyền pralidoxime giải độc, truyền dịch dinh dưỡng.

Bé cũng được theo dõi sát mạch, huyết áp, đồng tử, ran phổi, da niêm, làm xét nghiệm theo dõi chức năng gan, thận và men acetyl cholinesterase bị giảm nặng do bị ức chế bởi độc chất. 

Sau 1 tuần điều trị tích cực, độc chất trong người bé dần tan biến, cơ thể dần phục hồi, tỉnh táo dần và cai máy thở.

Sắp tới, bé sẽ còn được điều trị tâm lý.

Bị cha mắng vì lướt facebook suốt ngày, bé gái 13 tuổi uống thuốc trừ sâu tự tử - Ảnh 2.

Theo bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, BV Nhi đồng Thành phố, thời gian gần đây điện thoại thông minh và mạng xã hội ngày càng phổ biến, khiến trẻ nhỏ dành nhiều thời gian khám phá, ảnh hưởng đến cuộc sống và chuyện học hành.

Dù vậy thay vì dùng biện pháp la rầy, phụ huynh hãy luôn quan tâm, lắng nghe, chia sẻ với con để kịp thời uốn nắn, không làm cho trẻ hành động dại dột.

Bị cha mắng vì lướt facebook suốt ngày, bé gái 13 tuổi uống thuốc trừ sâu tự tử - Ảnh 3.

 

Chia sẻ
Đọc thêm